HomeBRANDING & INNOVATIONAI ฉลาดอย่างเดียวไม่พอ! Google จัดให้ต้องใช้ได้จริงกับมนุษย์.

AI ฉลาดอย่างเดียวไม่พอ! Google จัดให้ต้องใช้ได้จริงกับมนุษย์.

เจ้าพ่อ Search Engine อย่าง Google กำลังวางแผนพัฒนา Artificial intelligence (AI) ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Google ได้ระดมนักวิจัยเพื่อศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์ที่มีต่อ AI ที่ใช้อยู่ แม้ที่ผ่านมาบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook และ Google ได้มีการพัฒนาความสามารถหลายๆอย่างของตัวระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น การแปลภาษาที่รวดเร็ว การจดจำลักษณะของวัตถุจากรูปภาพ แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่าเจ้าเทคโนโลยีนี้จะมีศักยภาพและสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ และที่สำคัญคือจะต้องสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับ AI ไม่ใช่แค่การพัฒนาแต่สิ่งเก่าๆที่มีอยู่

Google ได้สนับสนุนโครงการที่มีชื่อว่า PAIR (People plus AI Research) ที่จะเป็นศึกษาการทำงานของ AI โดยจะเน้นไปที่การใช้งานของมนุษย์เป็นหลัก และจะไม่ใช่แค่การพัฒนาตัว Software ของ AI ให้ดีขึ้นเพียงอย่างเดียว

shutterstock_638342005

โดยเป้าหมายใหญ่ของ PAIR นั้นจะมองไปถึงการพัฒนา AI เพื่อให้สามารถใช้งานกับสาขาอาชีพต่างๆให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการแพทย์ การออกแบบ การเกษตร หรือแม้แต่เรื่องที่เกี่ยวกับดนตรี เพื่อเป็นตัวช่วยและสามารถเติมเต็มให้กับการทำงานของอาชีพเหล่านั้นได้ แม้ในตอนนี้บรรดานักวิจัยของ PAIR จะยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเข้าไปช่วยเติมเต็มตรงส่วนไหน แต่ตอนนี้ Google ก็ได้เริ่มให้ความสนใจกับงานวิจัยด้านสุขภาพเป็นที่เรียบร้อย

ด้วยแนวคิดริเริ่มนี้มีความหวังว่าจะพบหนทางในการที่จะทำให้ AI เกิดการเรียนรู้ด้วยตัวของมันเอง ซึ่งจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้มากที่สุด แต่ในทางกลับกันก็มีการตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในการที่สองบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Facebook ได้ทำการจ้างนักวิจัยเก่งๆเก็บไว้ในกระเป๋าของตัวเองทั้งหมดอาจจะทำให้การเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับ AI นี้ไม่แพร่หลายและกลายเป็นการเก็บความรู้ใหม่ๆเพื่อไว้เก็งกำไรของบริษัทเท่านั้น

เป็นอีกก้าวนึงที่น่าสนใจของ Google นะครับเพราะที่ผ่านมาการวิจัยที่เกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ส่วนมากจะมุ่งเน้นไปที่ความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีแต่การหันมาศึกษาความจำเป็นและประโยชน์ที่สามารถช่วยมนุษย์ในการทำงานจริงถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยทีเดียว

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments