26.1 C
Bangkok
Wednesday, August 21, 2019
Follow US

ดีเดย์ธุรกิจ ‘สื่อทีวี’-คอนเทนท์ต้องแหวก ในสไตล์ Multi-screen

ธราภุช จารุวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย กล่าวว่า เนื่องเพราะการเติบโตของอินเตอร์เนต และการขยายตัวของ 4G ทำให้คนไทยเปลี่ยนพฤติกรรมจากที่เคยเสพสื่อโทรทัศน์เป็นหลัก แล้วหันไปเสพสื่ออินเตอร์เนตผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ มากขึ้น ทั้งนี้จากผลสำรวจของ UM Wave พบว่า ผู้บริโภคอายุ 15 ปีขึ้นไปมีการบริโภคสื่อโทรทัศน์ 2.44 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่ใช้อินเตอร์เนตผ่านแลปท็อป...

LIFESTYLE

TECHNOLOGY

LATEST NEWS

Big Data เข้าใจ ง๊าย ง่าย

“Big Data เข้าใจ ง๊าย ง่าย” กราบสวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่สนใจในหัวข้อที่ผมยกมาในข้างต้น บทความนี้ต้องการที่จะอธิบายและสรุปสาระสำคัญของ Big Data ขั้นพื้นฐาน ให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจในศาสตร์และศิลป์ ของการใช้ Big Data ในภาษาที่เข้าใจง่ายๆ ในบทความนี้ผมจะไม่อิงทฤษฏี หรือตำรา หากมีข้อบกพร่องประการใดก็ขออภัยไว้ก่อนนะครับ ในช่วง 2-3 ปีมานี้คำว่า ”Big Data” เป็นคำท๊อปฮิตแบบสุด สุด...

ในยุคออนไลน์ PR อย่างไรให้เข้าท่า!

พักใหญ่ที่แล้วที่เราต้องดิ้นรนปรับตัวในเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัล และการเปลี่ยนแปลงที่ดูเหมือนจะไม่มีวันจบสิ้นนี้ได้ส่งผลกระทบต่อทุกวงการ แม้แต่งาน PR ที่ต้องมีความสนุกกับการคิดนอกกรอบ โดยนำเครื่องมือต่างๆในโลกดิจิตับมาเล่นแร่แปรธาตุ จากคอนเนคชั่นที่มีต่อสื่อสำนักต่างๆ ก็ต้องหันไปสร้างความสัมพันธ์เพิ่มกับ Influencers แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเราจะสามารถสร้างกระแสการพูดถึงแบรนด์ในโลกออนไลน์ได้มากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการวางกลยุทธ์ที่ดีให้กับการทำ PR อย่างเคสตัวอย่างงานของ โคคา-โคลา ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปี กับแคมเปญ “ยิ่งเปิดใจ ยิ่งใกล้กัน” ถือว่าเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ ในการทำงาน PR เพื่อสร้างกระแส เพราะมีการพูดถึงแคมเปญนี้ในโลกออนไลน์ในหลากหลาย Platform ทั้ง...

Modified Content Marketing เพราะต่างคนก็ต่างใจ สื่อสารอย่างไรให้ขายของได้

สามารถคาดการได้ว่าในไม่ช้าสิ่งที่เป็นการตลาดแนวขายตรงที่บอกคุณสมบัติสินค้าว่าเราดีกว่าคู่แข่งอย่างไรกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะการตลาดที่เน้นให้คุณค่าและตอบสนองความต้องการตรงจุดของลูกค้าจะถูกเข้ามาแทนที่ เราอยู่ในโลกที่มีข้อความทางการตลาดใหม่ๆ วันละหลายพันข้อความ นักการตลาดจึงต้องทำทุกทางที่จะ Break Clutter ยิ่งถ้างบโฆษณามีจำกัดยิ่งต้องใช้แต่ละบาทให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด ในขณะที่ผู้บริโภคก็ไม่ได้ให้แคร์กับสินค้าว่าจะดีแค่ไหนแต่สิ่งที่เค้าแคร์คือตัวเองว่าจะได้รับคุณค่าอะไรจากสินค้านั้นต่างหาก ดังนั้น นักการตลาดจึงไม่ควรลิสต์ว่าสินค้าตัวเองมีข้อดีอย่างไรบ้างแต่ต้องหันมาลิสต์ว่าสินค้าเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้บริโภคให้ดีขึ้นได้อย่างไร นี่คือ Content Marketing แต่ในยุคนี้ Content Marketing อย่างเดียวยังไม่พอเพราะเมื่อช่องทางดิจิตัลที่เข้ามามีบทบาทในทุกวินาทีของชีวิตคน เราเลยสามารถรู้ว่าความต้องการของแต่ละคนได้แบบลึกกว่าเดิม ทำให้เราตอบสนองพวกเขาได้อย่างแม่นยำขึ้นและยัง real time อีกด้วย อนาคตของการตลาดต้องเน้น Modified Content Marketing ที่...

STAY CONNECTED

0FansLike
65,987FollowersFollow
25,010SubscribersSubscribe
- Advertisement -

POPULAR ARTICLES

Trends: The Latest in Social Media เทรนด์การใช้ Social Media ที่น่าสนใจ

ผู้ใช้อินเตอร์เนตก็คือผู้ใช้ Social Media 98% ของผู้ใช้อินเตอร์เนตมีบัญชีของ Social Media โดยพวกเค้าใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 2 ชม. 15นาที ต่อวันในการดูข้อมูลและส่งข้อความ Smart Phone คืออุปกรณ์หลัก ตัวเลขของการเข้าถึง Social Media ผ่านอุปกรณ์ Smart Device ต่างๆพุ่งสูงขึ้นอยู่ตลอดโดยมีตัวเลขสูงกว่าคอมพิวเตอร์อยู่ประมาณ 13% หลากหลายบัญชีเพื่อหน้าที่ที่ต่างกัน ผู้ใช้ Social Media ส่วนใหญ่มีมากกว่า1บัญชี โดยจะใช้แต่ละอันเพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป...

Data Scientist ศาสตร์ที่นำไปสู่ความสำเร็จ

บทความโดย ศรัณยพัชร์ อติกันต์ธนา ผู้จัดการแผนก Investment & Knowledge ในเครือ ไอพีจี มีเดีย แบรนด์ส การนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาจุดอ่อนหรือจุดแข็งทางธุรกิจ นับเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่นักการตลาดได้นำมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านการวางแผนการลงทุน รวมไปถึงการแข่งขันทางธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งจะทำให้นักการตลาดสามารถวางแผนรับมือได้อย่างเหมาะสม รูปแบบของการวิเคราะห์ข้อมูลที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางทั้งในระดับสากล และในประเทศไทยถูกเรียกว่า การจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) โดยอาศัยหลักการวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์ และสถิติ รวมถึงความรู้ทางด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์มาประยุกต์เข้าด้วยกัน...

Creative Data กับการหาหน้ากากผู้ชนะ

เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ถกเถียงและอยู่ในช่วงลุ้นกันอย่างหนักสำหรับแฟนๆของ The Mask Singer Season2 ที่กำลังติดตามว่าใครจะเป็นผู้ชนะในรอบชิงชนะเลิศที่ “หน้ากากเสือจากัวร์” กำลังจะพบกับ “หน้ากากซูโม่” ในวันพฤหัสนี้ ซึ่งการคาดเอาหลายของบรรดาแฟนคลับนั้นโดยส่วนมากจะเป็นการคาดถึงว่าภายใต้หน้ากากนั้นเป็นศิลปินตัวจริงท่านไหน โดยวันนี้เราจะขอร่วมทำนายผลของ The Mask Singer Season2 ด้วยอีกหนึ่งเสียง ว่าหน้ากากไหนจเป็นผู้ชนะด้วยการใช้ Data Science หรือวิทยาศาสตร์ทางข้อมูล โดยเฉพาะด้านแมชชีนเลินนิ่ง (Machine learning) มาใช้วิเคราะห์เพื่อร่วมสนุกไปกับทุกๆคนครับ ความแตกต่างระหว่าง...

LATEST REVIEWS

โซเชียลมีเดีย และแอพฯ เพื่อนใหม่ของคนโฆษณา

บทความโดย วาสนา เทพสืบ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนสื่อโฆษณา ยูเอ็ม มีเดียเอเยนซี่ ในเครือ ไอพีจี มีเดีย แบรนด์ส ในขณะนี้เรากำลังเข้าสู่ยุค “ออนไลน์แบบเต็มรูปแบบ” ซึ่งสื่อออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันกว่า 80% ส่งผลให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้รับข้อมูลที่หลากหลาย และรวดเร็วมากขึ้น ความสนใจในเนื้อหาต่างๆ มีระยะเวลาที่สั้นลง เพราะยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่พร้อมจะดึงความสนใจไปได้ตลอดเวลา อีกทั้งข้อมูลแบบเรียลไทม์ ก็สามารถสร้างความต้องการแบบ Right...

RECENT COMMENTS

    120819