34.1 C
Bangkok
Tuesday, July 7, 2020
Follow US

สื่อเคลื่อนที่ แรงดีไม่มีวันตก

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.Prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com เป็นอีกหนึ่งสื่อที่มีผลประกอบการที่เป็นบวกมาอย่างต่อเนื่องนั่นคือ สื่อ Transit หรือสื่อเคลื่อนที่ ซึ่งประกอบไปด้วย รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งก์ รวมไปถึงท่ารถโดยสาร และท่าอากาศยานต่างๆ และดูเหมือนว่า รถสาธารณะต่างๆ เหล่านี้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยมีผลมาจากจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอันเกิดจากการหลีกเลี่ยงความแออัดของระบบจราจร และจากการขยายเส้นทางเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ท่ารถโดยสาร และท่าอากาศยานก็มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย...

Ensemble และ UM ปลื้ม วิดีโอโฆษณา BigC

Ensemble และ UM ปลื้ม วิดีโอโฆษณา BigC “ครั้งแรกกับการสารภาพจากปากหมอเจี๊ยบ ลลนา “เธอไม่ใช่นางงามรักเด็ก”“ ได้รับรางวัล 1 ใน 10 สุดยอดโฆษณาไทย หรือ Ads Leaderboard ประจำปี 2559 จากงาน YouTube Summit ครั้งที่ 1 นับเป็นการฉีกแนวแบบสุด...

Drama คืออะไร? ทำไมคนไทยถึงติดทั้งเมือง? บทสัมภาษณ์พิเศษกับ ดุจดาว วัฒนปกรณ์

จากความสำเร็จของงาน Thought Leadership 2017: Contentology ที่ทาง IPG Mediabrands Thailand ได้จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาโดยในได้หยิบยก 4 Content หลักที่เป็นที่นิยมสูงสุดมานำเสนอ คือ “ดราม่า กีฬา อาหาร และ ดนตรี” (Drama, Sports, Food & Music)...

มันต้องเหนื่อยขนาดนี้ไหม?

ในสังคมเมืองทุกวันนี้ความกดดันและความเครียดจากการทำงานบวกกับการอดหลับอดนอนที่กำลังระบาดไปทั่วโลกและกำลังก่อให้เกิดผลกระทบที่น่ากังวลไม่น้อย หากเราย้อนไปในช่วงปี 1940 ผู้คนในสังคมตอนนั้นมีอัตราการนอนหลับในช่วงกลางคืนเฉลี่ยอยู่ที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่พอมาถึงในยุคปัจจุบันอัตราการนอนเฉลี่ยของผู้คนอยู่ที่ 6.7-6.8 ชั่วโมงเท่านั้น หมายความว่าตลอด 70 ปีที่ผ่านมามนุษย์เรานอนหลับน้อยลงเฉลี่ยถึง 20 % โดยเฉพาะสำหรับผู้ใหญ่ที่โลกอันทันสมัยได้ถูกแวดล้อมไปด้วยปัจจัยที่ทำให้เรานอนหลับได้ยากมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คาเฟอีน ที่ทำให้เราตื่นตัว หรือแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวรบกวนการนอนหลับของเรา และถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะมีความพยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการนอนหลับของเราให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่นอนแสนสบาย บ้านที่ไร้มลพิษแต่จริงๆแล้ว การปรับสภาพอากาศที่เราใช้กันอยู่ก็อาจจะสร้างปัญหาให้กับเราได้ด้วยเช่นกัน มีสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะไม่ทราบ นั่นก็คือร่างกายของมนุษย์ถูกออกแบบมาให้มีอุณหภูมิที่สัมพันธ์กันกับอากาศตามธรรมชาติ ลองนึกภาพตามกันดูในช่วงระหว่างที่พระอาทิตย์กำลังตกดินนั้นอุณหภูมิก็จะลดลงตามไปด้วยและจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในตอนช่วงเช้าเมื่อพระอาทิตย์กำลังขึ้น ซึ่งร่างกายของคนเราก็มีการตั้งค่าเพื่อปรับตัวให้เข้ากับอุนหภูมิแบบนั้น ด้วยอุณหภูมิที่ลดลงตามธรรมชาตินี่เองที่จะเป็นตัวสำคัญที่จะบอกและเป็นตัวช่วยในการควบคุมให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนตามเวลาที่เหมาะสม อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือบรรดาอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆที่มีจอ...

Modified Content Marketing เพราะต่างคนก็ต่างใจ สื่อสารอย่างไรให้ขายของได้

สามารถคาดการได้ว่าในไม่ช้าสิ่งที่เป็นการตลาดแนวขายตรงที่บอกคุณสมบัติสินค้าว่าเราดีกว่าคู่แข่งอย่างไรกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะการตลาดที่เน้นให้คุณค่าและตอบสนองความต้องการตรงจุดของลูกค้าจะถูกเข้ามาแทนที่ เราอยู่ในโลกที่มีข้อความทางการตลาดใหม่ๆ วันละหลายพันข้อความ นักการตลาดจึงต้องทำทุกทางที่จะ Break Clutter ยิ่งถ้างบโฆษณามีจำกัดยิ่งต้องใช้แต่ละบาทให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด ในขณะที่ผู้บริโภคก็ไม่ได้ให้แคร์กับสินค้าว่าจะดีแค่ไหนแต่สิ่งที่เค้าแคร์คือตัวเองว่าจะได้รับคุณค่าอะไรจากสินค้านั้นต่างหาก ดังนั้น นักการตลาดจึงไม่ควรลิสต์ว่าสินค้าตัวเองมีข้อดีอย่างไรบ้างแต่ต้องหันมาลิสต์ว่าสินค้าเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้บริโภคให้ดีขึ้นได้อย่างไร นี่คือ Content Marketing แต่ในยุคนี้ Content Marketing อย่างเดียวยังไม่พอเพราะเมื่อช่องทางดิจิตัลที่เข้ามามีบทบาทในทุกวินาทีของชีวิตคน เราเลยสามารถรู้ว่าความต้องการของแต่ละคนได้แบบลึกกว่าเดิม ทำให้เราตอบสนองพวกเขาได้อย่างแม่นยำขึ้นและยัง real time อีกด้วย อนาคตของการตลาดต้องเน้น Modified Content Marketing ที่...

“Youtuber” ช่องทางใหม่ที่มาแรง

เพราะยุคนี้คือ ยุคของดิจิตอล ดังนั้นไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนของการดำเนินชีวิตก็จะต้องมี ดิจิตอลเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น อยากรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ก็ถาม Google, อยากรู้จักใครสักคนหรืออยากเป็นเพื่อนกับใครสักคนก็ add friend ใน Facebook,  อยากติดตามใครสักคนหรือไอดอลคนไหนก็กด Follow IG เป็นต้น และอีกหนึ่งช่องทางยอดฮิตที่ทุกคนรู้จักกันดีพอ ๆ กับ Google/Facebook ก็คือ YouTube จากที่รู้ ๆ กันว่า...

ARE YOU DIFFERENT?

IPG Mediabrands Thailand กำลังมองหาคนที่โดดเด่นและน่าสนใจมาร่วมงานกับเรา เพื่อสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆให้กับวงการสื่อสารการตลาดในประเทศไทย ถ้าคุณกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆให้ชีวิตและมีความสามารถที่เหมาะกับตำแหน่งต่างๆเหล่านี้เราอยากเชิญคุณมาพูดคุยกับเรา Media Planner Digital Planner Social Media Manager Ad optimization https://youtu.be/kDWJfiY5euE สำหรับน้องๆนักศึกษาที่สนใจงานด้านนี้เราเปิดโอกาสให้มาหาความรู้เพิ่มเติมกับเรากับการฝึกงานที่จะได้ทำงานจริงและเป็นส่วนหนึ่งของเรา ทุกๆคนจะได้รับประสบการณ์การทำงานจริงที่ล้ำค่าให้และตอนนี้เรากำลังมองหานักศึกษาที่จะมาร่วมทีมในส่วนของ Graphic Designer Social Media Team หากคุณสนใจและอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสอบถามโดยตรงได้ที่ Email – Sirinart.Suwannapark@mbww.com...
0FansLike
65,987FollowersFollow
32,600SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Featured

Most Popular

10 อันดับ “MOBILE READY” ของแบรนด์ดังที่คนไทยปลื้มมากที่สุด

ทุกวันนี้เราใช้โทรศัพท์ Smart Phone ทำอะไรกันบ้าง? โอนเงิน เรียกรถ จองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน สั่งอาหาร ช๊อปปิ้ง วัดการออกกำลัง ฯลฯ ซึ่ง Website และ Application ต่างๆบนโทรศัพท์ Smart Phone นั้นสามารถช่วยให้เราทำธุรกรรม หรือติดต่อบริการอะไรหลายๆอย่างได้ง่ายดายเพียงแค่ล้วงมือลงไปในกระเป๋า จากจำนวนผู้ใช้ Smart Phone...

Latest reviews

ยุคทองของ Micro Video กับ 4 เรื่องที่นักการตลาดต้องรู้

ในยุคที่ผู้บริโภคสามารถดูวีดีโอผ่าน Smart phone กันได้ง่ายขึ้นทำให้ความต้องการเสพย์ Content ประเภทนี้มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยความง่ายในการเข้าถึงและความสะดวกสบายในการรับชมโดยไร้ข้อจำกัดในเรื่องสถานที่ แต่ในความง่ายนี้เองผู้บริโภคก็มีพฤติกรรมที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นในการเลือกดู Content วีดีโอและนี่คือ 4 สิ่งที่นักการตลาดต้องรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปและเราจะทำยังไงให้วีดีโอของเราถูกใจผู้บริโภค Gone in 60 seconds อันนี้ไม่ใช่ชื่อหนังแต่ 60 วินาทีหรือน้อยกว่านั้นเป็นระยะเวลาที่คนดูประมาณ 59% จะใช้ในการชมคลิปวีดีโอสักหนึ่งคลิปถ้าวีดีโอคุณไม่เจ๋งจริงและมีความยาวกว่านั้นก็เตรียมบอกลาพวกเค้าไปได้เลยและถ้าหากคุณคิดว่าพวกเค้าใช้เวลาส่วนมากในการดูวีดีโอขณะเดินทางแล้วหล่ะก็คุณคิดผิดเพราะมากกว่า 96 % จะใช้เวลาส่วนมากดูวีดีโอในขณะที่อยู่บ้าน Right place Right time โฆษณาควรจะยาวเท่าไหร่ดีก่อนที่เค้าจะ...

นิตยสาร นับวันยิ่งอยู่ยาก

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com สืบเนื่องมาจากความก้าวหน้าของอินเตอร์เนตที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว อีกทั้งอัตราการถือครองสมาร์ทโฟนที่เพิ่มมากขึ้นในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทำให้มีจำนวนผู้เข้าถึงระบบออนไลน์เพิ่มขึ้นถึงกว่า 30 ล้านคนในปัจจุบัน  ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือข่าวสารได้อย่างรวดเร็วผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และแล็ปท็อป ได้ในทุก ๆ ที่ และทุก...

Facebook ไม่มีแผนปรับ News feed !

จากกระแสข่าวที่ว่า Facebook กำลังทำการทดสอบความพอใจของผู้ใช้โดยการแยกPostsส่วนตัว กับ Postsสาธารณะ ออกจากกันและทำการซ่อนPostsที่ไม่ได้จ่ายเงินทั้งหมดไม่ให้ปรากฏขึ้นใน News feed การทดสอบดังกล่าวคือการที่ Facebook จะย้าย Posts สาธารณะไปยัง “Explore Feed” Feature ใหม่ของ Facebook ได้สร้างผลกระทบอย่างมหาศาลกับ Engagement ของบรรดาสำนักข่าวต่างๆในประเทศที่ทำการทดลองได้แก่ สโลวาเกีย กัวเตมาลา โบลิเวีย และสโลวาเกีย...

More News