26.1 C
Bangkok
Wednesday, August 21, 2019
Follow US

The ever-changing landscape of advertising

IPG MEDIABRANDS Thailand recently produced a biannual “Media Scene” report that encompasses the changing dynamics of the Kingdom’s population and rapidly evolving ecosystem of...

10 อาชีพมาแรงในยุค Digital Marketing

ในยุคที่การทำ Digital Marketing กำลังบูมถึงขีดสุดอย่างในปัจจุบัน รวมไปถึงกระแส Thailand 4.0 ที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง ทำให้ความต้องการผู้ที่เชี่ยวชาญด้านนี้กำลังเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากส่งผลให้ มหาวิทยาลัยชื่อดังต่างๆได้ปรับตัวเพื่อรองรับความต้องการบุคลากรทางด้านนี้ที่เพิ่มขึ้นทุกๆวันด้วยการเปิดคณะใหม่เพื่อผลิตนิสิต-นักศึกษาเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดทางด้านนี้โดยตรงทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท วันนี้เราได้รวบรวม10อาชีพที่กำลังขาดแคลนและคาดว่าจะยังเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคตมาฝากกันครับ 1. Chief experience officer หมวดหมู่: ผู้บริหารระดับสูง ทักษะที่จำเป็น: ความคิดที่เป็นระบบ ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่แข็งแรง ความคิดสร้างสรรค์และการบริหารจัดการ ท่านผู้บริหารจะต้องมีความเข้าใจในวิวัฒนาการทางด้านประสบการณ์ของผู้บริโภคในช่วงวัยที่เชื่อมโยงกัน การที่จะบริหารประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์จำเป็นต้องมีการใส่ใจในทุกรายละเอียดและจะต้องกำหนดทิศทางของแบรนด์ได้ว่าจะเข้าไปเติมเต็มวิถีชีวิตของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างไรบ้าง 2. VR Editor หมวดหมู่: ฝ่ายผลิต ทักษะที่จำเป็น: ถนัดการใช้โปรแกรมที่เกี่ยวกับวัตถุ ศิลปะในการผลิตวีดีโอ สามารถใช้โปรแกรมประเภท...

เมื่อแบรนด์มีชีวิตใหม่ในโลกของการ์ตูน

ศิลปินชาวฟิลิปปินส์ที่ใช้ชื่อว่า Ozumii Wizard ได้มีการนำโลโก้และคาแรคเตอร์ของแบรนด์ต่างๆมาทำการออกแบบใหม่ในสไตล์ของการ์ตูนที่เธอถนัด ไม่ว่าจะเป็นผู้พันแซนเดอร์ส ของ KFC ที่มาในลุคของหนุ่มใหญ่ผมสีขาวที่มีเสน่ห์ หรือไซเรนนางเงือกสาวจากท้องทะเลของแบรนด์ Starbucks ก็ได้กลายเป็นสาวน้อยที่มีคาแรคเตอร์ช่างฝัน ที่ต้องมีแน่นอนคือการหยอกล้อกันระหว่างคาแรคเตอร์ของ 2 แบรนด์คู่แข่งอย่าง Burger King และ Mcdonalds ที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ การตีความของศิลปินและการถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานแต่ละชิ้นนั้นถือได้ว่าเป็นการบันทึกเรื่องราวความนิยมในแต่ละยุคสมัยได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะชิ้นงานของ Ozumii Wizard นี้นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการผสมผสาน Pop Culture...

MTV ท้าชน HBO ใช้ Holograms และ AR ดึงคนดู VMAs

ถือว่าเป็นการใช้เทคโนโลยี Digital ที่น่าสนใจอีกครั้งหนึ่งของช่องเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง MTV กับงานประกาศรางวัล MTV Video Music Award (VMAs) ที่โด่งดัง การถ่ายทอดสดที่ถูกกำหนดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับตอบจบของซีรีย์ดังอย่าง Game of throne ของทาง HBO. MTV ได้เสริมความแข็งแกร่งทางด้านการตลาดเพื่อดึงดูดผู้ชมในกลุ่มมิลเลนเนียล ด้วยการใช้ Augmented reality (AR) ที่ออกแบบโดย Viacom Next...

จุดยืน ทางรอดดิจิตอลทีวี

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.Prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com ในปี 2015 ที่ผ่านไป “ดิจิตอลทีวี” บางช่องก็ได้ลาจากธุรกิจนี้ไป ในขณะที่ช่องที่เหลือต่างมุ่งเสริมปมเด่นปิดปมด้อยทั้งเรื่องการสรรหาคอนเทนท์เด็ดๆ รวมไปถึงการสร้างเอกลักษณ์ให้กับช่องเพื่อให้ถูกจดจำ และการโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อกระจายสร้างฐานคนดู อันจะนำมาซึ่งค่าความนิยมหรือเรตติ้งที่จะช่วยให้อยู่รอดได้ในสมรภูมิที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน เพราะนั่นหมายถึงเม็ดเงินโฆษณาที่จะไหลเข้ามาตามเรตติ้ง ดังนั้นในคอลัมน์ครั้งนี้ทีมงาน Strategy & Innovation ของ Initiative จึงขอนำความเคลื่อนไหวของธุรกิจดิจิตอลทีวีมาเสนอเพื่อให้ทราบถึงความเคลื่อนไหวล่าสุด เมื่อดูสรุปรายได้ในกลุ่มโทรทัศน์ของปี...

Data Scientist ศาสตร์ที่นำไปสู่ความสำเร็จ

บทความโดย ศรัณยพัชร์ อติกันต์ธนา ผู้จัดการแผนก Investment & Knowledge ในเครือ ไอพีจี มีเดีย แบรนด์ส การนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาจุดอ่อนหรือจุดแข็งทางธุรกิจ นับเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่นักการตลาดได้นำมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านการวางแผนการลงทุน รวมไปถึงการแข่งขันทางธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งจะทำให้นักการตลาดสามารถวางแผนรับมือได้อย่างเหมาะสม รูปแบบของการวิเคราะห์ข้อมูลที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางทั้งในระดับสากล และในประเทศไทยถูกเรียกว่า การจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) โดยอาศัยหลักการวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์ และสถิติ รวมถึงความรู้ทางด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์มาประยุกต์เข้าด้วยกัน...

5 ข้อควรรู้สำหรับการทำ Digital Marketing ช่วงบอลโลก

ฟุตบอลโลกถือหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดและเป็นช่วงเวลาที่หลายๆแบรนด์ได้เริ่มทำการตลาดเพื่อเกาะไปกับกระแสฟุตบอลโลกกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าถ้าเราในฐานะแบรนด์อยากจะทำ Digital Marketing ในช่วงเวลานั้นมีเคล็ดลับหรือข้อมูลอะไรที่เราควรจะทราบกันบ้าง 1. Extra primetime for Advertising โดยปกติช่วงเวลา Primetime สำหรับการโฆษณานั้นจะอยู่ในช่วงหัวค่ำซึ่งผู้คนจะใช้เวลาในการบริโภคสื่อต่างๆเป็นหลัก แต่ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ที่มีการแข่งขันอยู่สามช่วงเวลาคือ 18:30 , 21.30, 24:00 (ตามเวลาประเทศไทย) นั้นถือได้ว่าเป็นการขยายช่วงเวลา Primetime ออกมาเนื่องจากผู้คนยังจะติดตามการแข่งขันอยู่และนี่คือโอกาสสำหรับแบรนด์ในการเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากได้ 2. Opportunity to create...

ข่าวเช้า ถึงยุคเปลี่ยนจุดขาย

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.Prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com เป็นข่าวเป็นคราวกันมาพักใหญ่กับรายการข่าวภาคเช้าอย่าง “เรื่องเล่าเช้านี้” ของช่อง 3 HD ที่ถูกโค่นแชมป์ไปได้โดยรายการเช้านี้ที่หมอชิตของช่อง 7 แต่ถ้าหากยังพอจำได้ทีมงาน Strategy & Innovation ของ Initiative ได้เคยวิเคราะห์ และนำเสนอข้อมูลของข่าวภาคเช้ามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 แล้วว่า...

สถิติของชาวไทยในฟุตบอลยูโร 2016

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.Prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com ผ่านพ้นไปกับมหกรรมฟุตบอลยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ และยังได้เป็นคู่ท้าชิงชนะเลิศแต่กลับถูกประเทศโปรตุเกสแย่งแชมป์ไปครอง ซึ่งบอลยูโรครั้งนี้มีช่อง 3 เป็นแม่งานถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ชมกันสด ๆ ทุกนัดผ่านเครือข่ายทั้งช่อง 3HD ช่อง 3SD และ 3Family  ทีมงาน Strategy &...
0FansLike
65,987FollowersFollow
25,010SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Featured

Most Popular

PREDICTIVE: The Future of Effective Marketing

สวัสดีนักคิด และนักปฏิบัติทุกท่าน บทความภายใต้ชื่อ Strategy + Innovation ในครั้งนี้ขอชวนนักคิด และนักการตลาดมามองถึงเรื่องที่มีการพูดถึงกันมานานแต่ยังเพิ่งเริ่มมีการพัฒนา และเริ่มใช้งานกันอย่างจริงจัง นั่นก็คือ การบริหาร Big Data และการใช้ Analytic เพื่อการวางแผนการตลาด การตลาดเคยเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยาก และมีการลองผิดลองถูกกันมาหลายครั้ง เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัจจัยความเปลี่ยนแปลงต่างๆ รอบๆ ตัวเรา   ซึ่งการใช้ analytics หรือ...

Latest reviews

งบโฆษณาครึ่งปี 2016 ยังฟุบ..รอวันฟื้นตัว

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.Prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com จากข้อมูลอุตสาหกรรมการซื้อสื่อโฆษณาล่าสุดที่สรุปผลในช่วงครึงปีแรกของปี 2016 พบว่า ติดลบไป 8% ทั้งนี้น่าจะมีผลมาจากสภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ยังคงซบเซา อีกทั้งผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำอันเนื่องมาจากภัยแล้งที่คาบเกี่ยวมาตั้งแต่ปีที่แล้วเรื่อยมาจนถึงต้นปี ส่งผลให้กลุ่มเกษตรกรซึ่งถือเป็นฐานรายได้สำคัญของหลาย ๆ ธุรกิจมีรายได้ที่ลดลง จนทำให้ยอดขายของกลุ่มผู้ประกอบการที่ไม่เป็นไปตามเป้า เหล่าผู้ประกอบการจึงต้องหั่นงบโฆษณาลง ซึ่งจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมสื่อแต่ละประเภทขนาดไหนนั้น ทีมงาน Strategy & Innovation...

จับทางละครปี 2015

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.Prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com ในปีที่ผ่านมา ละครตอนเย็น และละครหลังข่าวภาคค่ำหรือละครช่วงไพร์มไทม์ ยังคงถูกครองด้วยทั้งช่อง 3 และช่อง 7 อยู่เช่นเคย โดยทั้งสองรายต่างนำเสนอทั้งละครสยองขวัญ ละครพีเรียด ละครรีเมค และละครใหม่ๆ มาประชันให้กับคอละครได้ยลกันด้วยเวลาที่ต่างช่วงกันตามแนวทางการตลาดของแต่ละช่อง แล้วละครเรื่องไหนหรือประเภทไหนที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมกันบ้าง ทีมงาน Strategy &...

เมื่ออนาคตของ Digital Marketing เหลือแค่ Facebook และ Google?

แม้ว่าใครต่อใครจะพูดกันว่าทิศทางของ Digital Marketing จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง (ซึ่งในความเป็นจริงที่เกิดขึ้นก็สอดคล้องกับความคิดเห็นดังกล่าว) แต่ในบทความ THE REALITY OF MISSING OUT กลับมองต่างมุมว่า อนาคตของการโฆษณาอาจจะเหลือเพียงยักษ์ใหญ่ไม่กี่ราย ซึ่งก็คือ Facebook และ Google! ในบทความนี้กล่าวถึงประวัติย่อของวงการโฆษณา เริ่มต้นจากโฆษณาในหนังสือพิมพ์ กระทั่งพัฒนามาเป็นโฆษณาวิทยุ และบูมสุดๆ เมื่อถึงยุคโฆษณาทีวี วงการโฆษณาเติบโตและเบ่งบานมาจนกระทั่งเม็ดเงินโฆษณาลำพังแค่ในประเทศไทยก็แตะระดับแสนล้านบาทต่อปี หากเราจะเปรียบเทียบโฆษณากับกระบวนการตัดสินใจซื้อก็คือ โฆษณาทีวีและวิทยุใช้สร้างการรับรู้ (Awareness)...

More News

120819