28.8 C
Bangkok
Saturday, July 31, 2021
Follow US

Creative Data กับการหาหน้ากากผู้ชนะ

เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ถกเถียงและอยู่ในช่วงลุ้นกันอย่างหนักสำหรับแฟนๆของ The Mask Singer Season2 ที่กำลังติดตามว่าใครจะเป็นผู้ชนะในรอบชิงชนะเลิศที่ “หน้ากากเสือจากัวร์” กำลังจะพบกับ “หน้ากากซูโม่” ในวันพฤหัสนี้ ซึ่งการคาดเอาหลายของบรรดาแฟนคลับนั้นโดยส่วนมากจะเป็นการคาดถึงว่าภายใต้หน้ากากนั้นเป็นศิลปินตัวจริงท่านไหน โดยวันนี้เราจะขอร่วมทำนายผลของ The Mask Singer Season2 ด้วยอีกหนึ่งเสียง ว่าหน้ากากไหนจเป็นผู้ชนะด้วยการใช้ Data Science หรือวิทยาศาสตร์ทางข้อมูล โดยเฉพาะด้านแมชชีนเลินนิ่ง (Machine learning) มาใช้วิเคราะห์เพื่อร่วมสนุกไปกับทุกๆคนครับ ความแตกต่างระหว่าง...

ช่องทางยิ่งเยอะก็ยิ่งยุ่ง

บทความโดย กนกวรรณ คุณาเรืองโรจน์ กรรมการผู้จัดการมีเดียเอเยนซี่ UM ในเครือ IPG Mediabrands หากเป็นสมัยก่อนหากต้องการประสบความสำเร็จในการเปิดตัว และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เพียบพร้อมด้วยช่องทางการขายทั่วประเทศ คงหนีไม่พ้นการผลิตหนังโฆษณาเล่าเรื่องตัวตนของสินค้าให้ผู้บริโภคเข้าใจ ไปลงในรายการโทรทัศน์ที่มีเรตติ้งสูงๆ ช่วงไพรม์ไทม์หรือทำชิ้นงานโฆษณาลงหนังสือพิมพ์หัวสีชั้นนำเพื่อกระตุ้นให้คนรู้จัก และเกิดการบริโภคได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ชั่วข้ามคืน เพราะสมัยก่อนเรามีตัวเลือกอยู่เพียงแค่ 4 ช่องหลัก และมีเพียง 2 ช่องที่เรียกว่าเป็นเจ้าตลาดในเชิง เรตติ้ง จึงไม่ยากเย็นนักหากจะทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จัก ในขณะที่หนังสือพิมพ์ก็เช่นกัน แต่ในสมัยนี้รูปแบบของการโฆษณาเปลี่ยนไป ช่องทางการโฆษณามีมากขึ้น การเข้าถึงผู้บริโภคก็มีหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่นหากเรามีผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่อยากแนะนำตัวเองให้คุณแม่มือใหม่รู้จัก...

สื่อเคลื่อนที่ แรงดีไม่มีวันตก

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.Prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com เป็นอีกหนึ่งสื่อที่มีผลประกอบการที่เป็นบวกมาอย่างต่อเนื่องนั่นคือ สื่อ Transit หรือสื่อเคลื่อนที่ ซึ่งประกอบไปด้วย รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งก์ รวมไปถึงท่ารถโดยสาร และท่าอากาศยานต่างๆ และดูเหมือนว่า รถสาธารณะต่างๆ เหล่านี้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยมีผลมาจากจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอันเกิดจากการหลีกเลี่ยงความแออัดของระบบจราจร และจากการขยายเส้นทางเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ท่ารถโดยสาร และท่าอากาศยานก็มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย...

6 วิธีสร้างประโยชน์จาก Social สำหรับรายการ TV

ในอดีตศัตรูตัวฉกาจของผู้ผลิตรายการ TV คือ Remote control เพราะผู้ชมสามารถจะเปลี่ยนช่องเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ในปัจจุบันดูเหมือนว่าผู้ผลิตรายการทีวีจะต้องเผชิญกับคู่แข่งที่หลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet, Note book และอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงการเกิดขึ้นของ Internet และต่อมาคือ Social media ต่างๆที่ทำให้ Rating ของรายการ TV นั้นต้องสั่นสะเทือนไม่น้อยทีเดียว ผู้ผลิตรายการ TV บางคนอาจจะมองอุปกรณ์เหล่านี้หรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้ชมว่าเป็นอุปสรรค...

(Thailand) Ensemble Thailand ติดโผ Campaign Brief’s The Work 2021

Sorry, this entry is only available in Thai.

“อนาล็อกทีวี” กับบทบาทที่ลดลง

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี Khanokkhan.prajongsangsri@mbww.com / Aunnop.duangmanee@mbww.com ต่อเนื่องจากฉบับที่ผ่านมาซึ่งเราได้เห็นกันแล้วว่า รายได้โดยรวมของอุตสาหกรรมโฆษณาตั้งแต่ต้นปีจนถึงกันยายน 2016 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2015 ตกลงไป 4% โดยเฉพาะในกลุ่มโทรทัศน์ที่ประกอบไปด้วย อนาล็อกทีวี ดิจิตอลทีวี เคเบิลทีวี ทีวีดาวเทียม และทรูวิชั่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงสุดในกลุ่มสื่อโฆษณาลดลงไปถึง 6% หรือกว่า 4,352...

ฟุตบอลไทย” ปลุกสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งแบบไทยๆ

บทความโดย ณัฐพล เลิศกิจจานนท์ : Senior Strategist มีเดียเอเยนซี่ UM ในเครือ IPG Mediabrands  นาทีนี้ กระแสฟุตบอลไทยฟีเวอร์นั้นแรงขึ้นอย่างชัดเจน นับตั้งแต่ทีมชาติไทยทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมตั้งแต่การแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ ต่อด้วย ซีเกมส์ และปัจจุบันสามารถตีตั๋วเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายของเอเชียเพื่อคัดเลือกไปฟุตบอลโลกเรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้รายการที่เกี่ยวข้องกับกีฬาฟุตบอลในช่องทางต่างๆ นั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และเมื่อจำนวนผู้ชมมากขึ้น สื่อโฆษณาต่างๆ...

5 สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้สื่อของคนกลุ่มมิลเลนเนียล

คนกลุ่มมิลเลนเนียล (อายุระหว่าง 24-31 ปี) มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในหลายๆด้าน และแน่นอนว่าพฤติกรรมการใช้สื่อของพวกเค้าก็ไม่เหมือนใคร ไปลองดูกันเลยครับว่า 5 เรื่องที่นักการตลาดและนักการโฆษณาทุกๆคนต้องรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของพวกเค้ามีอะไรน่าสนใจบ้าง 1.มิลเลนเนียลใช้เวลากับ Smart phone มากที่สุด นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจอะไร แต่ความน่าสนใจอยู่ที่การใช้งานที่มากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคน GEN-Z (อายุระหว่าง 16-20)ปี ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 38นาทีต่อวันกับโทรศัพท์ของพวกเค้าซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วโลกอยู่ประมาณ 50นาที ในส่วนของคนกลุ่มมิลเลนเนียลนั้น เวลาที่พวกใช้เชื่อมต่อกับโลก Online...
0FansLike
65,987FollowersFollow
32,600SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Featured

Most Popular

งานสัมนาครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีกับวาระแห่งชาติเพื่อการเตรียมคนไทยให้พร้อมในยุคดิจิทัล True Business Forum 2017 “Smart Thailand 4.0”

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2560 ทางทีมงานของ  IPG Mediabrands Thailand  ได้เข้าร่วมไปนั่งฟังการบรรยายในงานสัมนาระดับชาติกับงาน True Business Forum 2017  “Smart Thailand 4.0” ที่จัดขึ้น ณ. Royal Paragon hall ศูนย์การค้าสยามพารากอน นับว่าเป็นงานสัมนาที่ผู้จัดตั้งใจให้ผู้ที่มาเข้าร่วมทุกคนได้รับประโยชน์สูงสุดในการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้าและเข้าสู่ยุค Thailand...

Latest reviews

Application สุดเจ๋ง! ช่วยสังเกตุอาการของโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

Ménière’ Monitor คือชื่อของ Application ที่จะช่วยบรรดานักวิจัยและผู้ที่ป่วยเก็บข้อมูลของผู้ที่มีอาการของโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน Apllication นี้จะช่วยเก็บข้อมูลของผู้ที่มีอาการสามารถนำเอาข้อมูลเพื่อไปวิเคราะห์อาการของตนเองและนำไปเปรียบเทียบกับผู้ป่วยคนอื่นๆ โครงการนี้ เกิดขึ้นโดย University of Exeter Medical School ที่ได้เริ่มเก็บข้อข้อมูลตั้งแต่ปี2014ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของอาการของโรคน้ำในหูไม่เท่ากันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ข้อมูลได้เปิดเผยถึงขความสัมพันธ์ระหว่างความกดอากาศกับความรุนแรงของอาการและผู้ป่วยจะมีโอกาสที่จะมีอาการหนักมากขึ้นเป็นสองเท่าถ้าพวกเค้าทำกิจกรรมที่แตกต่างไป สำหรับ Application ตัวนี้ผู้ใช้สามารถที่จะเก็บข้อมูลของความเครียดและการนอนหลับเพื่อความเข้าใจในเชิงลึกของความรุนแรงของอาการจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากันได้ และด้วยระบบการ Login ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลผ่านทั้งบน Smart Phone และบน Desktop ด้วยข้อมูลที่ Update...

The ever-changing landscape of advertising

IPG MEDIABRANDS Thailand recently produced a biannual “Media Scene” report that encompasses the changing dynamics of the Kingdom’s population and rapidly evolving ecosystem of...

More News