LATEST ARTICLES

Modified Content Marketing เพราะต่างคนก็ต่างใจ สื่อสารอย่างไรให้ขายของได้

สามารถคาดการได้ว่าในไม่ช้าสิ่งที่เป็นการตลาดแนวขายตรงที่บอกคุณสมบัติสินค้าว่าเราดีกว่าคู่แข่งอย่างไรกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะการตลาดที่เน้นให้คุณค่าและตอบสนองความต้องการตรงจุดของลูกค้าจะถูกเข้ามาแทนที่ เราอยู่ในโลกที่มีข้อความทางการตลาดใหม่ๆ วันละหลายพันข้อความ นักการตลาดจึงต้องทำทุกทางที่จะ Break Clutter ยิ่งถ้างบโฆษณามีจำกัดยิ่งต้องใช้แต่ละบาทให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด ในขณะที่ผู้บริโภคก็ไม่ได้ให้แคร์กับสินค้าว่าจะดีแค่ไหนแต่สิ่งที่เค้าแคร์คือตัวเองว่าจะได้รับคุณค่าอะไรจากสินค้านั้นต่างหาก ดังนั้น นักการตลาดจึงไม่ควรลิสต์ว่าสินค้าตัวเองมีข้อดีอย่างไรบ้างแต่ต้องหันมาลิสต์ว่าสินค้าเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้บริโภคให้ดีขึ้นได้อย่างไร นี่คือ Content Marketing แต่ในยุคนี้ Content Marketing อย่างเดียวยังไม่พอเพราะเมื่อช่องทางดิจิตัลที่เข้ามามีบทบาทในทุกวินาทีของชีวิตคน เราเลยสามารถรู้ว่าความต้องการของแต่ละคนได้แบบลึกกว่าเดิม ทำให้เราตอบสนองพวกเขาได้อย่างแม่นยำขึ้นและยัง real time อีกด้วย อนาคตของการตลาดต้องเน้น Modified Content Marketing ที่ IPG Mediabrands เรามีเครื่องมือชื่อว่า Archetype เป็น online survey ที่มี database กว่า...

Edutainment คอนเทนต์แนวใหม่ ที่ใครๆ ก็ถามหา

เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าในปัจจุบันการทำ content video บนโลกออนไลน์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มของคนยุคใหม่ ทำให้มีวิดีโอใหม่ๆเกิดขึ้นมากมายบนโลกอินเทอร์เน็ตโดยที่ใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ แบรนด์เองก็เริ่มหันมาทำวิดีโอคอนเทนต์กันมากขึ้น โดยใช้ช่องทางของตัวเองในการนำเสนอเรื่องราวเพื่อเข้าถึงคนให้ได้มากกว่าเดิม เนื่องจากว่าพฤติกรรมการใช้สื่อของคนยุคใหม่เริ่มเปลี่ยนไป สื่อ Social media ในรูปแบบวิดีโอแพลฟอร์ม ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆได้แก่ YouTube และรูปแบบของเนื้อหาส่วนใหญ่ที่ผู้คนสนใจได้แก่ ฟังเพลง (music) ดูรายการทีวีย้อนหลัง (Entertainment) หาความรู้ (Education) และหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการนั้นๆ (Product/Service) อ้างอิงได้จากสถิติข้อมูลด้านล่างจากยูทูปประเทศไทย จึงทำให้การทำการตลาดหรือโฆษณาสำหรับหลายๆแบรนด์เข้ามาทำรูปแบบของวิดีโอในช่องทางนี้เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ถึงกลุ่มเป้าหมายในรูปแบบที่กลุ่มลูกค้าสนใจและอยากจะดูด้วยตนเอง โดยมีการใส่เรื่องของ ความบันเทิงและความรู้ของแบรนด์นั้นๆเข้าไป ออกมาในรูปแบบของ Edutainment (Education + Entertainment) มีการเล่าเรื่องราวที่ดึงดูดความสนใจได้ดี และทำให้คนเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายกว่า...

“ศาสตร์ผสานศิลป์” สูตรความสำเร็จในยุค Digital Growing Rapidly

“ศาสตร์ผสานศิลป์” สูตรความสำเร็จในยุค Digital Growing Rapidly การเติบโตพร้อมความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของข้อมูลในยุค Digital ทำให้นักการตลาดและเอเจนซี่ต้องปรับตัวให้ทันทุกสถานการณ์ ในฐานะคนทำงานกับลูกค้า เราตอบโจทย์กับความต้องการเหล่านี้ได้อย่างไร อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างและเป็นที่ไว้ใจของลูกค้าเรา ? มาฟังมุมมองผู้อยู่เบื้องหลังงาน Design และ Digital Production แบรนด์ต่างๆจากคุณวิโรจน์ ฐานไพศาลกิจ Head of Design & Digital Production, Ensemble ในเครือ IPG Mediabrands (Thailand) ถึงประสบการณ์จากการร่วมงานล่าสุดกับพรีเมียมแบรนด์อันดับต้นๆจากญี่ปุ่นอย่าง “TOSTEM” กับโจทย์และข้อจำกัดที่ท้าทายสำหรับงานสถาปนิก’62 “เราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทีมงาน TOSTEM Thailand ที่ให้ทีม...

ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ไขปริศนา “มายาคติ 7 ประการแห่งโลกดิจิทัล” นำสามผู้เชี่ยวชาญ Data-Digital Performance-Digital Solutions เปิดเวทีสัมมนางานใหญ่ประจำปี Thought Leadership 2019:...

กรุงเทพ, 29 เมษายน 2562 - บริษัท ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย เฉลยปริศนามายาคติในโลกดิจิทัล 7 ประการ ในงาน Thought Leadership 2019 ตอน “DEMYSTIFY DIGITAL ILLUSION”  เพื่อยุติความเชื่อที่เป็นประเด็นค้างคากันมานานในวงการมีเดีย การตลาดและการสื่อสารในโลกดิจิทัล โดยมีสามกูรูมากประสบการณ์นำข้อมูลเชิงสถิติ ผลวิจัยและความก้าวล้ำทางนวัตกรรมมาเปิดเผยข้อเท็จจริง ส่งให้ภาพแผนการตลาดออนไลน์ต้องพลิกโฉมอีกครั้ง เมื่อถึงคราวที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแต่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้คน Digital Platform ยังได้ disrupt แวดวงการตลาดและสื่อโฆษณาอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ทำให้เจ้าของเม็ดเงินต้องปรับกระบวนท่าการลงสื่อให้เท่าทันโลกดิจิทัล ประกอบกับ Big...

Prosocial of Prosumer

กลุ่มบริษัทในเครือ IPG Mediabrands Thailand ร่วมกับ Facebook Thailand จัดงาน “Prosocial of Prosumer Socializing Thought Leadership” เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 ในโลก Digital ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกๆคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมการสื่อสารการตลาด จะต้องคอยอัพเดตตัวเองไม่ใช่แค่เพียงให้ตามทันความเปลี่ยนแปลงแต่เพื่อให้มองเห็นถึงอนาคตเพื่อนำเอามาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับองค์กร IPG Mediabrands Thailand จึงได้เชิญชวนลูกค้าของกลุ่มบริษัทในเครือที่สนใจมาร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของ Facebook Thailand ภายใต้หัวข้อ “Prosocial of Prosumer Socializing Thought Leadership” โดยความร่วมมือกับทาง...

60 วันสานฝันสร้างบ้านแม่นก

จากความพยายามในการดูแลลูกชายที่มีภาวะพิการซ้ำซ้อน (Multiple Disabilities) ที่ถือเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ คุณเสาวภา ธีระปรีชากุล (แม่นก) ได้ให้กำเนิดศูนย์การเรียนรู้บ้านแม่นกมาตลอด 15ปี ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย นำโดย คุณวรรณี รัตนพล ประธานกรรมการบริหาร และพนักงานทุกคนได้ร่วมกันก่อตั้งโครงการ “60 วันสานฝันสร้างบ้านแม่นก” เพื่อสร้างศูนย์การเรียนรู้แห่งใหม่ให้กับ ศูนย์การเรียนรู้บ้านแม่นก เพื่อรองรับเด็กที่มีภาวะพิการซ้ำซ้อนและเป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลและฝึกฝนเพื่อพัฒนาความสามารถของพวกเค้า เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาพนักงานทุกคนของเราได้ทำกิจกรรมเพื่อประชาสัมพันธ์และระดมทุนเพื่อโครงการ“60 วันสานฝันสร้างบ้านแม่นก” โดยได้รับความร่วมมือจากบรรดา ศิลปิน-ดารา, ผู้ประกอบการในธุรกิจโฆษณา , สื่อมวลชน ที่เข้ามาร่วมกันสนับสนุนโครงการนี้ เราได้มีการทำภาพยนตร์โฆษณาเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการนี้โดยได้รับเกียรติจากน้องๆและผู้ปกครองเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าหากได้รับการเรียนรู้และการพัฒนาที่ถูกต้องแล้วพวกเค้าสามารถมีพัฒนาการที่น่าทึ่ง https://www.youtube.com/watch?v=sOgnWX10XeA โครงการนี้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่12 ตุลาคม 2561 และมีเป้าหมายที่จะระดมทุนให้ได้ถึงเป้าหมายภายใน60วันภายในถึงวันที่ 10...

สมาคมเอเจนซี่โฆษณาแห่งประเทศญี่ปุ่น ศึกษาดูงานกับเอ็นเซ็มเบิ้ล

วันที่25กันยายน 2561 ตัวแทนจากสมาคมเอเจนซี่โฆษณาแห่งประเทศญี่ปุ่นหรือ JAAA ( Japanese Advertising Agencies Association) ทั้ง15คนได้เข้ามาเยี่ยมเยียนและรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับธุรกิจโฆษณาในประเทศไทยจากผู้บริหารของเอ็นเซ็มเบิ้ล (Ensemble) ต่อยอดจากความสำเร็จจากการได้รับรางวัล Thailand Creative Agency of the Year จากเวที Campaign Asia ที่ทำให้เอ็นเซ็มเบิ้ล ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักในระดับภูมิภาค และทำให้ทางสมาคมเอเจนซี่โฆษณาแห่งประเทศญี่ปุ่นได้ให้เกียรติติดต่อขอเข้ามาเยี่ยมชมและศึกษาดูงานกับทางเอ็นเซ็มเบิ้ลของเรา โดยงานนี้คุณดิว อินทปัญญา Chief Content Officer – CCO ได้ให้การต้อนรับและนำเสนอการบรรยายเกี่ยวกับภาพรวมของธุรกิจโฆษณาในประเทศไทย การเติบโตของ Digital Marketing รวมไปถึงเรื่องของ...

2018 Industry Update

ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย เปิดออฟฟิสต้อนรับตัวแทนผู้บริหารจากธนาคารและสถาบันการเงินชั้นนำในการพูดคุยถึงทิศทางของอุตสาหกรรมโฆษณาในบ้านเรา 11 กรกฎาคม 2561 ตัวแทนจากธนาคารและสถาบันการเงินชั้นนำของประเทศไทยได้เข้ามา เพื่อร่วมรับฟังการบรรยายและพูดคุยในเรื่องเกี่ยวกับ ข้อมูลล่าสุดของสถานการณ์ในอุตสาหกรรมโฆษณาของประเทศไทยจาก คุณวรรณี รัตนพล ประธานกรรมการบริหาร แห่ง ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย บรรยากาศเต็มไปด้วยความเป็นกันเองและมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างมากมายโดยทาง คุณวรรณี ได้ให้มุมมองของนักโฆษณาทั้งในส่วนของความนิยมของช่อง พฤติกรรมการรับสารของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน รวมไปถึงการวางแผนงบประมาณของสื่อในแต่ละปี การเติบโตของสื่อ Digital และการปรับตัวของสื่อโทรทัศน์ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาโดย คุณวรรณี ได้เปิดเผยมุมมองว่า “จริงๆแล้วทุกอย่างก็จะกลับมาที่ตัวของ Content ว่าจะชนะใจคนได้หรือเปล่าผู้ผลิตอาจจะต้องทำงานหนักมากขึ้น แต่สุดท้ายประโยชน์ก็จะไปตกอยู่กับผู้บริโภคในการที่จะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเค้า” นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยกันไปในอีกหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการโฆษณาในประเทศไทย ซึ่งทาง ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส ประเทศไทย ก็อยากจะขอขอบคุณทุกๆท่านที่ให้เกียรติและความไว้วางใจกับเราในการแบ่งปันข้อมูลมา ณ...

Magna เผยเม็ดเงินโฆษณา APAC โต 7%

Magna Global ในเครือ IPG Mediabrands ได้เปิดเผยการคาดการณ์การเติบโตของเม็ดเงินโฆษณาทั่วโลกที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจโดยเฉพาะในส่วนของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ที่คาดการณ์กันว่าจะเติบโตสูงถึง 7% ในปี 2018 ในขณะที่ปี 2017 นั้นมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 5.7% การเติบโตของเม็ดเงินโฆษณาเฉลี่ยทั้งโลกนั้นจะอยู่ที่ 6.4% เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ที่เติบโต 4.5% ซึ่งทาง Magna ได้ให้เหตุผลว่าการเติบโตนี้มีผลจากการอัดฉีดเม็ดเงินในช่วงของมหกรรมใหญ่ๆของโลกที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งในสหรัฐ การแข่งขันฟุตบอลโลก รวมไปถึงกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว โดยถ้าปราศจากมหกรรมเหล่านี้ การเติบโตของเม็ดเงินน่าจะอยู่ที่ประมาณ 5.5% ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิคจะมีเม็ดเงินโฆษณารวมกันอยู่ที่ประมาณ หนึ่งแสนหกหมื่นห้าพันล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะมีการโฆษณาผ่านสื่อ Digital เป็นปัจจัยหลักโดยเฉพาะในปี 2022 ทาง Magna...

5 ข้อควรรู้สำหรับการทำ Digital Marketing ช่วงบอลโลก

ฟุตบอลโลกถือหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดและเป็นช่วงเวลาที่หลายๆแบรนด์ได้เริ่มทำการตลาดเพื่อเกาะไปกับกระแสฟุตบอลโลกกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าถ้าเราในฐานะแบรนด์อยากจะทำ Digital Marketing ในช่วงเวลานั้นมีเคล็ดลับหรือข้อมูลอะไรที่เราควรจะทราบกันบ้าง 1. Extra primetime for Advertising โดยปกติช่วงเวลา Primetime สำหรับการโฆษณานั้นจะอยู่ในช่วงหัวค่ำซึ่งผู้คนจะใช้เวลาในการบริโภคสื่อต่างๆเป็นหลัก แต่ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ที่มีการแข่งขันอยู่สามช่วงเวลาคือ 18:30 , 21.30, 24:00 (ตามเวลาประเทศไทย) นั้นถือได้ว่าเป็นการขยายช่วงเวลา Primetime ออกมาเนื่องจากผู้คนยังจะติดตามการแข่งขันอยู่และนี่คือโอกาสสำหรับแบรนด์ในการเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากได้ 2. Opportunity to create content หลายๆแบรนด์เริ่มทำการเกาะติดกระแสของฟุตบอลโลกกันมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะบรรดาผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการที่ใช้โอกาสนี้กันอย่างเต็มที่ รวมไปถึงแบรนด์อื่นๆที่ไม่ได้เป็นผู้สนับสนุนหลักด้วยก็จะเห็นการพูดถึงฟุตบอลกันอย่างกว้างขว้าง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการสร้าง Relevant Content หรือการเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันในช่วงเวลานั้นๆ เพื่อทำ Real-Time Marketing...