HomeIPG SOCIETYExclusive! สัมภาษณ์คุณลูกเกด จิรดา กับรักเดียวที่มีให้กอล์ฟ!

Exclusive! สัมภาษณ์คุณลูกเกด จิรดา กับรักเดียวที่มีให้กอล์ฟ!

วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับพิธีกรสาวชื่อดัง คุณลูกเกด จิรดา ถึงกีฬากอล์ฟที่เธอหลงไหลและการร่วมแสดงความยินดีกับ โปรเม เอรียา-จุฑานุกาล

กีฬาชนิดนี้ได้ให้อะไรกับเธอบ้างและเคล็ดลับการฝึกกอล์ฟของเธอคืออะไรไปติดตามกันได้เลย

1.อะไรที่ทำให้คุณลูกเกดหลงไหลการเล่นกีฬากอล์ฟ?

ตอนแรกที่เริ่มอยากเล่นกอล์ฟเพราะเกดเป็นคนชอบออกกำลังกาย เลยคิดว่าจะหากีฬาที่เราสามารถเล่นได้จนถึงอายุ 60 70 แล้วมันเป็นกีฬาที่ได้อยู่กับธรรมชาติสนามกอล์ฟก็สวยงามเยอะๆไปหมดทั่วโลกก็เลยเลือกเรียนกอล์ฟ

แต่สิ่งที่ทำให้หลงรักกีฬานี้คือ… ความยากของมันหลายครั้งที่เราตีได้ดี และหลายครั้งที่เราทำได้ไม่ดีเหมือนเมื่อวานฉะนั้นความท้าทายของกอล์ฟคือทำยังไงให้ฝีมือเราคงที่ อีกอย่างคือกอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องซ้อม และเป็นกีฬาที่ทดสอบสภาพจิตใจของผู้เล่น

หลายคนเลิกเล่นเพราะท้อ ส่วนนึงอาจจะมาจากไปดูโปรในทีวีที่ตีในการแข่งขัน เห็นวงเค้าก็อยากทำให้ได้แบบนั้น โดยที่อาจจะลืมนึกไปว่า โปรที่เราเห็นในทีวีพวกนั้น เค้าซ้อมพัตมาไม่ต่ำกว่าแสนครั้ง ตากแดด ตากลม อดทนทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์จนเค้า tough ได้ขนาดนี้ อีกอย่างกอล์ฟไม่มีคำว่า ฟลุ๊ค ต้องทุ่มเททั้งเวลาและความตั้งใจเต็มที่ถ้าใจไม่รักก็จะเล่นไม่สนุกแน่นอน

อีกอย่างเลยคือเรื่องของการเรียนการสอน โปรที่สอนมีส่วนมากกกกกกก เพราะจากประสบการณ์ที่เรียนกอล์ฟมาปีกว่าๆ สามารถบอกได้เลยว่า โปรที่สามารถทำให้นักเรียนแยกออกว่าที่ถูกทำยังไง และที่ผิดเป็นยังไง ได้นั้น จะทำให้เรามีพัฒนาการได้เร็วขึ้น

เพราะการซ้อมกอล์ฟแต่ละครั้งต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนเช่น วันนี้จะแก้เรื่องมือขวาไม่กระชากก็ทำแค่นั้นเรื่องอื่นไม่ต้องคิดเราเน้นคุณภาพไม่ใช่ปริมาณลูกกอล์ฟ

และที่สำคัญที่สุด “เสน่ห์ของกอล์ฟคือมันเป็นกีฬาที่เราไม่ต้องเที่ยวไปบอกใครว่าเราเก่งเพราะคนที่เราไปตีด้วยเค้าจะรู้เองว่าเราเก่งหรือไม่เก่ง จากการตีของเราเอง ”

19125187_10155762439985663_1488189788_o

2.ได้ติดตามการแข่งขันของโปรเมย์ เอรียา-จุฑานุกาล เฉือนเพลย์ออฟคว้าแชมป์’มานูไลฟ์’  หรือเปล่า? ช่วยเล่าความรู้สึกให้ฟังหน่อย?

เกดติดตามทุก match ที่มีคนไทยแข่ง สำหรับรายการนี้เกดไม่ได้ดูสดๆ แต่ติดตามข่าวสารทางสื่อเกี่ยวกับกอล์ฟตลอดจนรู้ว่าจบวันที่3 โปรเมย์ขึ้นมา จากอันดับ 20 มาอยู่อันดับ 4

ตอนนั้นเกดคิดในใจว่า “มาแล้วๆๆๆ Lexi หนาวแน่!!!! ” เพราะสำหรับโปรเมย์เค้าเป็นนักกอล์ฟที่อึดมากผ่านอะไรมาเยอะทั้งสภาวะความกดดัน และหลายๆอย่าง ฉะนั้นพอจบวันที่3 ตามแค่3 shot นี่ถือว่าเด็กๆมากสำหรับโปรเมย์

อีกอย่างเวลาดูกอล์ฟเค้าดูกันวันที่3 เหมือนเป็น big moving day ของทุกคน ฉะนั้นเวลาดูกอล์ฟเกดจะไม่ตื่นเต้นกับอันดับในวันแรกๆ เพราะมันแข่งตั้ง 4 วันเราเอาแน่เอานอนกับลูกกลมๆไม่ได้อยู่แล้ว

เกดเห็นสื่อบ้านเราพาดหัวข่าวว่า “โปรเมย์ ฝืด รั้ง 20 แค่อยากบอกว่า “ไว้ให้เค้าได้ Double bogey 4หลุมติดก่อน ค่อยบอกว่าเค้าฝืด” อีกอย่างมันเป็นสิ่งที่เราต้องให้กำลังใจนักกีฬาสิ!

ยิ่งเค้าเจอการคำนวนการจัดอันดับโลกผิดมาแบบนั้นใช้คำว่า

“ถึงจะจบวันที่2 ที่อันดับที่ 20 แต่ก็ยังน่าลุ้นอยู่! ” อะไรแบบนั้น!

19096104_10155762452350663_2126181147_o

3.เห็นว่าคูณลูกเกดเองเคยไปแข่งขันกอล์ฟมาด้วยเป็นอย่างไรบ้าง?

รายการที่เกดแข่งเทียบไม่ได้เลยกับรายการแข่งกอล์ฟที่เราดูในทีวีของเกดไปเล่นรอบ Pro-Am รายการ mahasamutr master ที่หัวหินแข่งแบบทีมตื่นเต้นมากเพราะอายโปรที่อยู่ในก๊วนเดียวกันฮ่าๆๆ

เกดไม่ได้ตีดีพัตยังไม่ดีสกอร์ 105 แต่ต้องยอมรับว่าการไปแข่งรอบ pro amวันนั้นมันทำให้เราเก่งขึ้นนะ

เกดควบคุมความตื่นเต้นของตัวเองได้ดีต่างกับเวลาไปเล่นสนุกๆกับเพื่อน วันนั้นก็สามารถทำคะแนนช่วยทีมได้บ้างฮ่าๆๆ มีหลุมที่เกดได้พาร์อยู่คนเดียวก็ดีใจมากๆแล้ว!

เค้าคิดคะแนนตาม handicap เกดก็ได้แต้มต่อเยอะหน่อย

วันนั้นตีดีสุดในชีวิตแข่งที่บันยันหัวหินจบที่ 105 ได้ 3 พาร์ น้ำตาไหลริน!!!!! ทีมเกดชนะไปอีกฮ่าๆได้ถ้วยด้วยนะ19204952_10155762439990663_870230820_o

4.คุณลูกเกดใช้ Application หรืออุปกรณ์อะไรเป็นตัวช่วยในการฝึกกอล์ฟบ้าง

App ในการฝึกกอล์ฟไม่มีกอล์ฟฝึกเองไม่ได้ต้องให้โปรดูให้ ซึ่ง pro ของเกดเค้ามีเครื่องที่ชื่อว่า Trackman มันจะบอกหมดว่า speed เท่าไหร่ตีได้ระยะเท่าไหร่แนว swing เป็นไงตัวหงายหลังหัวทรุดแกนโยกมั้ย

แต่มี app นึงที่เคยโหลดมาคือ app Ryder cup เมืองไทยไม่มีถ่ายทอดสด เพราะ Ryder cup เป็นรายการแข่งกอล์ฟรายการนึงที่หยุดคนทั้งโลกได้เลย

622x350_iPhoneEU_1

5.อยากให้เชิญชวนหรือฝากอะไรถึงคุณผู้หญิงที่สนใจเล่นกีฬากอล์ฟ

ถ้าคุณเลือกเรียนกอล์ฟบอกเลยว่ากอล์ฟมันคือสวรรค์

1.แต่อย่าเรียนกอล์ฟด้วยการดู YouTube เด็ดขาดเพราะสิ่งที่เค้าสอนหรือวิธีที่เค้าสอนในทีวีหรือ YouTube ไม่ได้เหมาะกับเราเสมอไป

  1. อย่าฟังคนอื่นที่ไม่ใช่โปรสอนกอลฟ์ที่คุณกำลังเรียนอยู่

3.อย่าเทียบตัวเองกับคนอื่น

4.ถ้าเพิ่งหัดเรียนกอลฟ์ไม่ต้องไปรู้อะไรมากให้เปลืองความคิดแค่โฟกัสในสิ่งที่จำเป็นต้องทำก็พอ

5.กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องซ้อมไม่เหมือนจักรยานที่ขี่เป็นแล้วเป็นเลย

6.เวลาไปออกรอบแรกๆบอกคนรับถุงกอล์ฟเลยว่า “หนูขอคนดูไลน์เก่งๆและไม่พูดมากนะคะหนูอยากมาซ้อมเงียบๆ”

  1. ตีแรกๆอาจจะไม่ค่อยโดน แต่อย่าลืมว่าชุดออกรอบต้องเต็มที่ การใส่ชุดสวยๆไปออกรอบมีแนวโน้มให้ tee off หลุมแรกดีเสมอ

8.แรกๆอย่าเพิ่งไปนับ score เลยเพราะเราแค่ไปเอา feel เอาบรรยากาศก็พอไม่มีประโยชน์ที่จะไปกดดันตัวเอง

  1. Play golf playแปลว่าเล่นฉะนั้นเล่นให้สนุกจำไว้ว่าพวกเราคือมือสมัครเล่น เราไม่ใช่ Rory หรือ tiger woods หรือ Patrick Reed
  2. พัตสำคัญมากเพราะถ้าตีไม่ดีแต่ถ้าพัตเดียวลงทุกหลุม จะทำให้สกอร์เราดีขึ้น
  3. ตีกอล์ฟอย่าไปกลัวไม่ว่าจะกลัวออกขวา ตกน้ำ ตกทราย ตีไม่โดน เพราะทุคนที่เล่นกอล์ฟต้องผ่านเหตุการณ์เหล่านี้กันหมดทุกคน

19197827_10155762452360663_621770592_o

เรียกได้ว่าเป็นสาวที่มากความสามารถจริงๆทั้งการเป็นพิธีกรและการเล่นกีฬาที่ต้องใช่สมาธิและความมีระเบียบวินัยสูงอย่างกอล์ฟ์และเธอคนนี้ก็ไม่ได้แค่มาตีเล่นๆเพราะนี่เป็นกีฬาที่ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ติดตามเรื่องราวและมุมมองที่น่าสนใจของคุณเกดที่เจ้าตัวเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่เธอมี Passion ด้วยตัวเองทั้งหมดได้ที่ www.noneedtomakesense.com

สุดท้าย IPG Mediabrands Thailand ขอร่วมแสดงความยินดีกับโปรเมย์ เอรียา-จุฑานุกาล กับการขึ้นอันดับหนึ่งของโลกด้วยอีกหนึ่งเสียงนะครับ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments