HomeMediaมันต้องเหนื่อยขนาดนี้ไหม?

มันต้องเหนื่อยขนาดนี้ไหม?

ในสังคมเมืองทุกวันนี้ความกดดันและความเครียดจากการทำงานบวกกับการอดหลับอดนอนที่กำลังระบาดไปทั่วโลกและกำลังก่อให้เกิดผลกระทบที่น่ากังวลไม่น้อย

หากเราย้อนไปในช่วงปี 1940 ผู้คนในสังคมตอนนั้นมีอัตราการนอนหลับในช่วงกลางคืนเฉลี่ยอยู่ที่ 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่พอมาถึงในยุคปัจจุบันอัตราการนอนเฉลี่ยของผู้คนอยู่ที่ 6.7-6.8 ชั่วโมงเท่านั้น หมายความว่าตลอด 70 ปีที่ผ่านมามนุษย์เรานอนหลับน้อยลงเฉลี่ยถึง 20 %

โดยเฉพาะสำหรับผู้ใหญ่ที่โลกอันทันสมัยได้ถูกแวดล้อมไปด้วยปัจจัยที่ทำให้เรานอนหลับได้ยากมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คาเฟอีน ที่ทำให้เราตื่นตัว หรือแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวรบกวนการนอนหลับของเรา และถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะมีความพยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการนอนหลับของเราให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่นอนแสนสบาย บ้านที่ไร้มลพิษแต่จริงๆแล้ว

การปรับสภาพอากาศที่เราใช้กันอยู่ก็อาจจะสร้างปัญหาให้กับเราได้ด้วยเช่นกัน

มีสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะไม่ทราบ นั่นก็คือร่างกายของมนุษย์ถูกออกแบบมาให้มีอุณหภูมิที่สัมพันธ์กันกับอากาศตามธรรมชาติ ลองนึกภาพตามกันดูในช่วงระหว่างที่พระอาทิตย์กำลังตกดินนั้นอุณหภูมิก็จะลดลงตามไปด้วยและจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในตอนช่วงเช้าเมื่อพระอาทิตย์กำลังขึ้น ซึ่งร่างกายของคนเราก็มีการตั้งค่าเพื่อปรับตัวให้เข้ากับอุนหภูมิแบบนั้น ด้วยอุณหภูมิที่ลดลงตามธรรมชาตินี่เองที่จะเป็นตัวสำคัญที่จะบอกและเป็นตัวช่วยในการควบคุมให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนตามเวลาที่เหมาะสม

shutterstock_621822140

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือบรรดาอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆที่มีจอ LED ทำให้เราสัมผัสกับแสงสีฟ้าที่มีพลังงานสูงเหล่านั้น ที่จะมีส่วนยับยั้งการปล่อย ฮอร์โมนที่มีชื่อว่า เมลาโทนิน ในช่วงเวลากลางคือและเมลาโทนินนี่เองที่จะเป็นตัวคอยกระตุ้นบอกร่างกายของเราว่าถึงเวลาที่ควรจะพักผ่อนได้แล้ว และเทคโนโลยีก็ยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเสียวินัยในการพักผ่อน เพราะเราส่วนมาจะอยู่กับมันจนวินาทีสุดท้ายไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมล์ หรือ การเข้าเฟสบุ๊ค

จากเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นรวมกันแล้วก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เราตื่นเช้าขึ้นอีกด้วย – ความเครียดจากสภาพสังคมทำให้เราต้องทำงานมากขึ้นและนอนน้อยลงเหมือนอย่างบรรดาคนดังระดับโลกอย่างเช่น Donald Trump, Barack Obama and Margaret Thatcher ที่นอนวันละปรมาณห้าชั่วโมง แต่ก็ไม่ทุกคนนะที่ทำแบบนั้นเช่น George W. Bush ที่เข้านอนตั้งแต่ สามทุ่มและเค้าอาจจะมีอัตรานอนหลับเฉลี่ยประมาณ 9 ชั่วโมงด้วยซ้ำ

จากผลการวิจัยจากตัวอย่างกว่า 10,000 คนนั้น พบว่าผู้ที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันแล้วไม่ได้เกิดผลกระทบอะไรเลยนั้น……ไม่มี

โรคภัยต่างๆที่กำลังคุกคามชีวิตมนุษย์ในยุคนี้อย่างหนักหน่วงไม่ว่าจะเป็น อัลไซเมอร์ มะเร็ง ความอ้วน เบาหวาน และความเครียดนั้นมีสาเหตุโดยตรงมาจากสาเหตุของการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

ในสังคมเราทุกวันนี้มีเรื่องให้เราต้องรับผิดชอบมากมายนะครับ โดยเฉพาะสำหรับคนในกรุงเทพที่การจราจรสามารถกินเวลาในหนึ่งวันของเราไปหลายชั่วโมงทำให้เราอาจจะไม่มีเวลาเหลือสำหรับกิจกรรมอื่นๆอีกเลย แต่ยังไงก็ตามนะครับอย่างน้อยเราก็สามารถเริ่มดูแลร่างกายที่เป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดของเราด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอคือพยายามนอนให้ได้วันละอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ซึ่งอย่างทำเราทราบกันไปแล้วว่าโรคภัยที่อันตรายต่างๆนั้นส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ลองแบ่งเวลาให้ดีๆแล้วหันมารักษาสุขภาพด้วยวิธีการง่ายๆกันนะครับ

Source

Source: IPG Media Lab

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments