HomeMARKETING COMMUNICATIONS3 ปัจจัยเพื่อมีชัยในโลก Content

3 ปัจจัยเพื่อมีชัยในโลก Content

ในยุคที่ Digital Marketing กำลังบูมถึงขีดสุดอยู่ในปัจจุบันนี้ และเป็นยุคที่ใครๆก็สามารถสร้าง Content  และเผยแพร่ไปสู่สาธารณะได้ภายในเวลาไม่กี่นาที และยังมี Content  นับล้านเกิดขึ้นใหม่ทุกๆวันแล้วอะไรล่ะที่จะเป็นแนวทางให้กับเราในการที่จะแย่งชิงความสนใจจากของผู้ชมที่มีเวลาเท่าเดิมในการเสพย์ข้อมูลทั้งจาก TV , Radio , Social media , Out of home , You tube ๆลๆ

ในตอนนี้คนไทยหลายๆคนเริ่มเข้าใจกับว่า Viral กันมากขึ้นแล้ว ว่าไม่ใช่ชื่อเรียก VDO ที่อยู่บน Internet เท่านั้นแต่มันเป็นลักษณะการระบาดของ VDO หรือ Content ชิ้นนั้นอย่างรวดเร็ว โดยไม่จำกัดรูปแบบตายตัวว่าจะเป็น VDO , รูปภาพ ,บทความ , หรือแม้แต่การ Tweet  หรือ การตั้ง Status  อะไรสั้นๆแต่ถ้าContent ชิ้นนั้นมันโดนใจมันก็จะเดินทางต่อไปของมันเอง

เราขอแนะนำ 3 ปัจจัยหลักๆ เพื่อเป็นแกนหลักให้กับผู้ที่กำลังจะทำ Content อะไรสักอย่างเพื่อเป็นตัวช่วยให้ท่านสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดให้กับชิ้นงานของคุณได้อย่างเต็มที่ กับ WOW, HOW TO, EMOTION

WOW คือ Content ประเภทที่สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมได้เพราะคนเรามักจะแสวงหาความรู้สึกที่แปลกใหม่ให้กับตัวเองอยู่เสมอ  Content สำหรับแบรนด์ต่างๆ Content ประเภทนี้จะทำหน้าที่ในการเป็นตัวแสดงและตอกย้ำในจุดยืนของแบรนด์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมี Product มาเกี่ยวข้องเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ถ้าสิ่งที่คุณคิดและทำมันสามารถทำให้คนดูทึ่งได้แล้วล่ะก็ Content ชิ้นนั้นก็จะถูกหยิบยกมาพูดถึงกันไปอีกนาน หนึ่งตัวอย่างที่ดีที่สุด สำหรับแบรนด์ที่ทำ  Content แนวนี้มานานและได้รับการยอมรับแล้วก็คือ Redbull ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่จักรยานเสือภูเขาลงเขาด้วยความเร็ว 167 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ  Project RedbullStratos ในตำนานกับการกระโดด Freefall จากบรรยากาศชั้น Stratosphere ลงมาสู่พื้นโลก

HOW TO เป็นอีกหนึ่ง Content ที่คนสามารถกลับมาเสพย์ได้ซ้ำๆและมีอายุยาวนานที่สุดแบบหนึ่ง เพราะในทุกๆวันมนุษย์ทุกคนต้องเจอปัญหาหรือมีข้อสงสัยอะไรซักอย่างอยู่เสมอ Content ประเภทนี้สามารถสร้างประโยชน์กับแบรนด์ได้อย่างมหาศาลในเชิงของการให้ความรู้และแนะนำสินค้าได้โดยที่ลูกค้าไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นตัวช่วยสนับสนุนสำหรับสินค้าที่เป็นนวัตกรรม และยังเหมาะกับการทำ Remarketing ให้กับสินค้าที่มีวางจำหน่ายอยู่แล้วอีกด้วย  Content ประเภทนี้ยังเหมาะอย่างมากกับการสื่อสารผ่าน Influencer เพื่อให้ได้เข้าถึงกลุ่มแฟนคลับของ Influencer และยังสามารถได้มุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับตัวสินค้าที่สามารถต่อยอดจากสิ่งแบรนด์ต้องการสื่อสารได้ ซึ่งถ้าจะให้ยกตัวอย่างที่ชัดเจนในบ้านเราก็คงหนีไม่พ้น Youtube Channel เกี่ยวกับความสวยงามMomay with you หรือ โมเมพาเพลินนั่นเอง

EMOTION เป็น Content เพื่อตอบสนองการสร้างความรู้สึกอะไรบางอย่างให้เกิดขึ้นของมนุษย์ ที่อยากจะหลบหนีออกจากความเป็นจริงที่เราเผชิญอยู่ในทุกๆวัน  Content  ประเภทนี้โดยส่วนมากจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์เสียมากกว่า เป็น Content  ที่ทำหน้าที่ในการสร้างความรู้สึกผูกพัน กับกลุ่มเป้าหมายในระยะยาวมากกว่าการส่งเสริมยอดขายในระยะสั้น ซึ่ง Content  ประเภทนี้ประเทศไทยถือได้ว่าสามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆและได้รับรางวัลในเวทีโลกมาโดยตลอด ซึ่งแน่นอนหลายๆชิ้นคือผลงานของผู้กำกับหนังโฆษณาอันดับต้นๆของโลก คุณ ต่อ ธนญชัย ศรศรีวิชัย

การทำ Content ที่ดียังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่เราควรจะต้องคิดถึง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่ายุคสมัยใหนก็ถือเป็นปัจจัยหลักของการทำ Content มาโดยตลอดนั่นคือ “ความจริงใจ” ความจริงใจที่จะให้ผู้ชมได้ความรู้ ความจริงใจที่จะทำให้ผู้ชมต้องทึ่ง ความจริงใจที่จะทำให้ผู้ชมรักแม่มากขึ้น ความจริงใจและใส่ใจในทุกกระบวนการจากตัวแบรนด์นี่เองที่จะเป็นตัวตัดสิน เพราะไม่ว่าจะเป็น Content แนวไหนหรือรูปแบบไหน ผู้ชมที่ปลายทางเค้าก็จะสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่แบรนด์อยากจะสื่อสารออกมาได้ และแน่นอนถ้าแบรนด์สามารถใช้ Content  ดึงกลุ่มเป้าหมายมาเป็นพวกได้แล้วเค้าก็จะอยู่กับเราไปอีกนานเลยทีเดียว

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments