HomeMARKETING COMMUNICATIONSDigital Marketing บนท้องฟ้า ถึงเวลาที่จะต้องขยับตัว?

Digital Marketing บนท้องฟ้า ถึงเวลาที่จะต้องขยับตัว?

สิ่งแรกที่คุณทำหลังจากที่กัปตันปิดสัญญาณรัดเข็มขัดนิรภัยคืออะไร ? เดินเข้าห้องน้ำ, เอื้อมไปหยิบหนังสือ หรือเปิดระบบความบันเทิงที่สายการบินเตรียมไว้ให้? ผมเชื่อว่าหลายๆคนจะเอื้อมไปสัมผัสหน้าจอที่อยู่ตรงหน้าแทบจะในทันทีในการหาความบันเทิงให้กับตัวเอง โดยเฉพาะสำหรับเที่ยวบินระยะไกล

การสร้างความบันเทิงระหว่างการเดินทางด้วยอากาศยานนั้นมีมานานแล้ว ถ้าจะให้ย้อนกันไปถึงระบบความบันเทิงบนอากาศยานโดยเฉพาะการฉายหนังบนเครื่องบินนั้นมีมาตั้งแต่ปี 1921 โดยสายการบิน Aeromarine Airways ที่ฉายภาพยนตร์เรื่อง Howdy Chicago และอีก 11ปีต่อมา ในปี 1932 ต่อมาสายการบิน Western Air Express ก็สามารถให้บริการดูโทรทัศน์บนเครื่องบินได้

Dining Room of Airship Hindenburg (Airships.net collection)
Dining Room of Airship Hindenburg (Airships.net collection)

แต่ถ้าจะพูดถึง ความบันเทิงแบบเหนือระดับและครบวงจรของการบินในอดีตก็ต้องยกให้กับ เรือเหาะ Hindenburg ที่มีทั้ง เปียโน ห้องสูบบุหรี่ ห้องทานอาหาร บาร์เครื่องดื่มไว้คอยบริการตลอด ระยะเวลาการเดินทางตลอด 2 วันครึ่ง บนเส้นทางระหว่างยุโรปและอเมริกา ในปี1936 ที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของชั้น First Class ของการบินในปัจจุบัน

การพัฒนาระบบความบันเทิงบนเครื่องบินนั้นเติบโตควบคู่ไปกับเทคโนโลยีที่นับวันจะทำให้โลกของเราเล็กลงเรื่อยๆและความต้องการของผู้คนที่จะเสพย์คอนเท้นต์ต่างๆก็มีความหลากหลายมากขึ้น เช่นเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้การเปิดโทรศัพท์มือถือบนเครื่องยังเป็นเรื่องที่ถูกห้ามแต่ในปัจจุบันแทบทุกสายการบินต้องแข่งขันความเร็วในการให้บริการ Wifi-Onboard กันแล้ว และในยุคที่ความบันเทิงบนเครื่องบินได้มีการแข่งขันกันอย่างหนักอย่างเช่นปัจจุบัน ทำให้ทุกๆที่นั่งบนเครื่องบินไม่ว่าจะเป็นคลาสไหนๆก็ต้องมีการให้บริการระบบจสัมผัสอที่เต็มไปด้วยความบันเทิงหลากหลาย ตั้งแต่ ภาพยนตร์ , รายการทีวี , วีดีโอเกมส์ , การเลือกซื้อสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย

ในขณะที่หลายๆสายการบินพยายามเอาชนะกันด้วยการเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆกับผู้โดยสารให้มากที่สุด, ไม่ว่าจะด้วยจอที่ใหญ่กว่า คอนเท้นต์ที่มากกว่า หรือ ฟังค์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น กลับมีสายการบินอย่าง American Airline , Jetstar, WestJet and Virgin Australia เริ่มคิดสวนทางด้วยการลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนกับความบันเทิงบนเครื่องบินลงอย่างสิ้นเชิง, โดยทาง American Airline ได้เริ่มต้นการงดการติดตั้งจอกับเครื่องบิน สี่ลำใหม่ที่กำลังสั่งเข้ามา แต่ได้เพิ่มการลงทุนกับการให้บริการ Internet ความเร็วสูงแทนเพราะจากการสำรวจพบว่าผู้โดยสารมากกว่า 90 % มีการพกพาอุปกรณ์สื่อสารที่สามารถเข้าถึงความบันเทิงได้มากมายอยู่แล้ว

Photo courtesy of engadget.com
Photo courtesy of engadget.com

การปรับปรุงรูปแบบการให้บริการของสายการบินเหล่านี้น่าจะสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการเสพย์สื่อที่เปลี่ยนไปของกลุ่มผู้บริโภค โดยมีปัจจัยเรื่องเทคโนโลยีเป็นสำคัญ แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของสายการบินต่างๆที่เอ่ยมาก่อนหน้านี้จะยังไม่ได้รับการพิสูจน์ด้วยความพึงพอใจของผู้โดยสารว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกหรือผิด แต่สิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ได้แน่นอนคือ ความจริงที่ว่า อุปกรณ์สื่อสารแบบพกพาทั้งหลายได้มีบทบาทมากขึ้นในทุกๆวัน และในอนาคต Agency ต่างๆอาจจะต้องคิดถึงการทำ Campaign หรือผลิต Content เพื่อกลุ่มเป้าหมายที่อยู่บนฟ้าเหล่านี้โดยเฉพาะก็ไม่น่าที่จะเป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป

เพราะกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้จะมีค่าเฉลี่ยในการใช้เวลากับอุปกรณ์สื่อสารค่อนข้างสูงและสามารถวางแผนคู่กับการทำ Offline ที่จุดหมายในการเดินทางของเค้าก็น่าจะสร้างความต่อเนื่องให้กับการเข้าถึงแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

*สายการบินสามารถประหยัดเงินได้มากกว่า หนึ่งร้อยล้านบาท ต่อลำรวมไปถึงค่าน้ำมันกับน้ำหนักพี่เพิ่มขึ้นอีกกว่า สามล้านบาทต่อปีต่อเครื่องบินหนึ่งลำ (วัดค่าจากเครื่อง Boing 767 มีที่นั่งทั้งหมด260ที่ )

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments