HomeMARKETING COMMUNICATIONSOnline Community ไม่ได้มีไว้แค่ขายของ

Online Community ไม่ได้มีไว้แค่ขายของ

ทุกวันนี้เราเลยจุดที่จะพูดถึงความสำคัญของแบรนด์กับการใช้ Social media ต่างๆ เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้ากันไปแล้วเพราะนี่เป็นช่องทางที่สำคัญมากอีกช่องทางหนึ่งในการที่แบรนด์จะโปรโมทกิจกรรมส่งเสริมการขาย สินค้าใหม่ๆ หรือ แม้แต่การแก้ไขสถานการณ์วิกฤตต่างๆ  คำถามต่อมาคือแล้วเราจะสร้าง Online Community อย่างไรให้เกิดการยอมรับ?

ก่อนอื่นแบรนด์ควรจะตั้ง Objective ให้ชัดเจนก่อนว่า Community ที่เรากำลังจะสร้างขึ้นนั้นมีเพื่อวัตถุประสงค์อะไร? เช่นเพื่อลดต้นทุนการจัดการข้อมูลบางอย่างเช่น ถ้าท่านเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีการให้บริการที่หลากหลาย Community ตรงนี้สามารถทำหน้าที่แทน Call center  สำหรับให้ลูกค้าเข้ามาหาข้อมูลได้เป็นอย่างดีหรือสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก Community ก็สามารถทำหน้าที่เป็นช่องทางหลักในการจำหน่ายสินค้าได้เช่นกัน แล้ว Community แบบไหนที่กลุ่มเป้าหมายของเราจะชอบ?

แบรนด์ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า Social media หรือการทำ Digital Marketing  เป็นการทำการตลาดที่ไม่เหมาะสมกับการที่จะใช้คำว่า MASS  มาเป็นตัวกำหนดกลุ่มคนที่เราจะสื่อสารด้วยเพราะบน Social Media ทุกคนจะเข้ามาเพื่อค้นหาข้อมูลบางอย่างแบบเฉพาะเจาะจงที่ตัวเองต้องการในการที่จะแก้ไขหรือหาข้อมูลเพื่อตอบสนองปัญหาอะไรบางอย่างของเขา

ภาพจาก www.eqtm.com
ภาพจาก www.eqtm.com

ดังนั้นแบรนด์ควรที่จะเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนมากขึ้นเช่น จากกลุ่มเป้าหมาย ผู้ชาย อายุ 20-35 ปีเรียนจบปริญญาตรี เป็น ผู้ชาย อายุ 22-25 เรียนจบปริญญาตรี ยังไม่มีแฟน ชอบเที่ยวทองหล่อ ดื่มเบียร์ยี่ห้อนี้ ขับรถอีโคคาร์ยี่ห้อนั้น กิจกรรมยามว่างชอบขี่จักรยาน ฯลฯ

ด้วยเหตุนี้เอง Online Community จึงทำหน้าที่เป็นที่รวมตัวของคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของ Community นั้นๆได้จริงๆคือ Content ที่แบรนด์นำเสนอเพราะ Content จะเป็นตัวสำคัญในการดึงผู้คนเข้ามารวมตัวกันเป็นการสร้างพื้นที่ให้กับพวกเค้าในการที่จะเป็นตัวกลางในการให้ข้อมูลเพื่อแก้ปัญหา มากกว่าจะมายัดเยียดข้อมูลอะไรบางอย่าง

Online Community ที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นยังต้องใช้เวลาในการไม่ต่างจากสังคมอื่นๆ อย่างน้อยๆต้องกินเวลาประมาณ 6เดือนขึ้นไปในการที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของเรารู้จักจนเกิดความคุ้นเคยและกลายเป็นที่ไว้ใจซึ่งการปั๊มยอดไลค์เพียงอย่างเดียวนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์อะไรแล้วยังสามารถส่งผลเสียในระยะยาวได้อีกด้วย

จากที่บอกไว้ตอนต้นเมื่อเรากำหนดเป้าหมายของการสร้าง Brand Community สำเร็จแล้วเราต้องเข้าใจประเภทของ Community  รวมไปถึงการกำหนด Content Strategy  และหน้าที่ของ  Channel ต่างๆให้เหมาะสม ซึ่งในโอกาสหน้าเราจะมา Update ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการสร้าง Brand community ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันนะครับ

 

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments