HomeIPG SOCIETYงานสัมนาครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีกับวาระแห่งชาติเพื่อการเตรียมคนไทยให้พร้อมในยุคดิจิทัล True Business Forum 2017 “Smart Thailand 4.0”

งานสัมนาครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีกับวาระแห่งชาติเพื่อการเตรียมคนไทยให้พร้อมในยุคดิจิทัล True Business Forum 2017 “Smart Thailand 4.0”

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2560 ทางทีมงานของ  IPG Mediabrands Thailand  ได้เข้าร่วมไปนั่งฟังการบรรยายในงานสัมนาระดับชาติกับงาน True Business Forum 2017  “Smart Thailand 4.0” ที่จัดขึ้น ณ. Royal Paragon hall ศูนย์การค้าสยามพารากอน นับว่าเป็นงานสัมนาที่ผู้จัดตั้งใจให้ผู้ที่มาเข้าร่วมทุกคนได้รับประโยชน์สูงสุดในการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้าและเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 อย่างมั่นคง

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความน่าตื่นตามีการแสดงเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสามารถนำไปปรับใช้กับการทำธุรกิจที่น่าสนใจมากมาย แต่ไฮไลท์จริงๆของงานคงหนีไม่พ้นแขกรับเชิญทุกๆท่านที่มาเข้าร่วมบรรยายนั้นเรียกได้ว่าเป็นบุคลากรชั้นหัวกระทิจากทุกๆวงการ โดยเฉพาะปาฐกถาพิเศษจาก ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กับภาพรวมของเศรษฐกิจไทยปี 2017 วิเคราะห์การดำเนินนโยบาย Thailand 4.0

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กับประเด็นเจาะลึก Digital Economy กลยุทธ์สร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อธุรกิจไทยแบบก้าวกระโดด และในงานนี้ คุณบุ้ง ธราภุช จารุวัฒนะ Group CEO ของ  IPG Mediabrands Thailand ยังได้รับเกียรติขึ้นร่วมเสวนา ในหัวข้อ “The Power of Data” ธุรกิจคิดใหญ่ สร้างกำไรด้วยบิ๊กดาต้าอีกด้วย

งานสัมนาครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นด้วยการกล่าวต้อนรับแขกที่มาร่วมงานทุกๆท่านเข้าสู่งานอย่างเป็นทางการโดย คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)และในการปาฐกถาพิเศษจาก ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์นั้นท่านเน้นย้ำไปที่ความจำเป็นของเทคโนโลยีนวัตกรรมที่จะเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาประเทศไทยในยุคปัจจุบัน เราไม่สามารถรอให้ภาคอุตสาหกรรมการผลิตเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจเหมือนในอดีต กลุ่มนักลงทุนใหม่ๆและกลุ่ม Start up มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคต โดยต้องเน้นและสร้างความแตกต่างด้วยความคิดสร้างสรรค์และนัวตกรรมเพื่อเป็นองค์ประกอบหลักที่จะทำให้การทำธุรกิจประสบผลสำเร็จ

ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยังได้กล่าวเสริมอีกว่ากลุ่มประชากรที่มีรายได้น้อยที่สุดนั้นมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 30,000 บาทต่อหรือประมาณ 80 บาทต่อวันซึ่งยังถือได้ว่าต่ำอยู่มากและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากความยากจน โดยการให้พวกเขาสามารถเข้าถึง Broadband ได้จากทุกๆที่ และเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะทำให้พวกเขาสามารถค้าขายโดยตรงกับผู้ซื้อที่ไหนก็ได้ในโลกเพื่อเป็นการลดบทบาทของพ่อค้าคนกลางที่เอารัดเอาเปรียบลง เราจะต้องทำเศรษฐกิจในประเทศให้เข้มแข็งและลดการพึ่งพาการนำเข้า

1007

ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

ในส่วนของดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ท่านได้กล่าวเราจำเป็นต้องทำให้ทุกหมู่บ้านในประเทศไทยทั้งหมด 75,000 หมู่บ้านนั้นสามารถเชื่อมต่อ Broadband Internet  ได้ โดยภายในสิ้นปี 2560 นี้คาดว่าจะสามารถคลอบคลุมได้ถึง  1 ใน 3 และย้ำถึงความสำคัญในการที่ชาวบ้านผู้ผลิตสินค้าในประเทศไทยทุกคนจะสามารถสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ซื้อได้โดยตรง

ท่านยังกล่าวเสริมอีกว่าในอนาคตสิ่งที่สำคัญคือการทำงานที่ประสานและสอดคล้องกันกับนโยบายทางภาครัฐเพื่อทำให้ประเทศไทยเป็น Digital gateway ของกลุ่มประเทศอาเซี่ยน และส่งเสริมให้ภาคเอกชนอย่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้เข้ามามีส่วนในการพัฒนาเทคโนโลยีให้กับคนไทยทุกคน และที่ คนไทยจะมองข้ามไม่ได้เลยคือ  Big Data ที่จะเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับอนาคตและประเทศไทยมีความต้องการผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้อีกไม่ต่ำกว่า 500,000 คนในอีก  5 ปีข้างหน้า

1005

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

และคุณบุ้ง ธราภุช จารุวัฒนะ Group CEO ของ  IPG Mediabrands Thailand ที่ได้ร่วมสัมนาในหัวข้อ”The Power of Data” ธุรกิจคิดใหญ่ สร้างกำไรด้วยบิ๊กดาต้า ได้กล่าวไว้อย่างชวนคิดในช่วงสมันาภาคบ่ายว่า  Big Data เป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญมากสำหรับทุกๆหน่วยงานในการทำธุรกิจ อย่างช่วงประมาณ5ปีที่แล้วที่บริษัท IPG Mediabrands Thailand ได้เริ่มนำ Big data  มาใช้อย่างจริงจังก็พบเจอความท้าทายมากมาย ซึ่งความท้าทายเหล่านั้นคืออะไรและ IPG Mediabrands Thailand จัดการกับข้อมูลเหล่านี้และสามารถเข้าใจพฤติกรรมของคนไทยได้อย่างไร เราขอนำมาบอกกันในโอกาสหน้านะครับ

don_8484

คุณบุ้ง ธราภุช จารุวัฒนะ Group CEO ของ  IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments