HomeMARKETING COMMUNICATIONS5 เทรนด์ Content สำหรับ Social Media ที่ต้องจับตามองในปี 2018

5 เทรนด์ Content สำหรับ Social Media ที่ต้องจับตามองในปี 2018

การทำ Content สำหรับ Digital marketing มีรูปแบบที่ไม่ตายตัวและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จำเป็นอย่างมากที่บริษัทหรือองค์กรรวมไปถึงนักการตลาดจะต้องปรับตัวให้ทันอยู่ตลอดเวลา

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ Content ที่ดีก็และก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่าเทคโนโลยีที่เราใช้ในการนำเสนอด้วยซ้ำไป เพราะถ้า Content ที่เราทำออกมาไม่สามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของเราอย่างได้ผลแล้วหล่ะก็ มันก็เปล่าประโยชน์

นี่คือ 5 เทรนด์ Content สำหรับ Social Media ที่ต้องจับตามองในปี 2018

1.การลงทุนกับทรัพยากรบุคคล
จนถึงตอนนี้แทบจะทุกองค์กรรู้ถึงความสำคัญของ Social Media ในการที่จะทำหน้าที่สร้าง Awareness ไปจนถึง Engagement และพวกเค้าก็ได้เริ่มลงทุนกับการวางกลยุทธ์ในการใช้ Social Media แต่สิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือการหาบุคลากรผู้ที่จะสามารถสร้าง Content ที่มีความต่อเนื่องและสามารถถ่ายทอดผ่าน Social Media แบบต่างๆได้ พวกเค้าจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและจำเป็นต้องสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาและเป็นนักเล่าเรื่องที่ดีได้อีกด้วย

2.เพิ่ม Mobile-ready content
จากผลการวิจัยพบว่าผู้คนใช้เวลาอยู่กับ Smart phone มากถึง 7 จาก 10 นาทีจากสื่อทั้งหมด และFacebook ก็ยังคงเป็น Application อันดับหนึ่งในส่วนของ Engagement จากผู้ใช้ซึ่งก็ชัดเจนว่าผู้คนใช้เวลาในการเข้าถึง Social Media ส่วนมากกับ Smart Phone เราจะเห็นแบรนด์ให้ความสำคัญกับการสร้าง Content สำหรับจอเล็กๆอย่าง Smart Phone มากขึ้นจนกลายเป็นเรื่องธรรมา

I-connect-Social-Media

3.Content ที่มากกว่า
อะไรคือ Content ที่มากกว่า? ถ้าจะให้ตอบง่ายๆก็คือ Content ที่สามารถทำให้ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมได้ เช่นการใช้ VDO ที่จะต้องให้ผู้ชมกด Play แต่ตัวอย่างที่น่าสนใจจริงๆนั้นคือ Twitter poll ที่เปิดให้คุณสามารถเชิญชวนให้ผู้ใช้ Twitter มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น เพราะคุณสามารถสร้าง Content ที่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลได้ด้วย

4.ใช้ประโยชน์จาก Content ที่ผู้บริโภคสร้างขึ้นเอง
จากการวิจัยพบว่า 83% ของผู้บริโภคเชื่อถือคำแนะนำจากผู้คนที่เค้ารู้จัก และ 66% เชื่อสิ่งที่ผู้บริโภคคนอื่น Post ในโลกออนไลน์ ซึ่งในกรณีนี้เราไม่ได้กำลังพูดถึงการใช้ influencers หรือ celebrities แต่หมายถึงการที่แบรนด์จะสร้าง
Campaign เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีส่วนเกี่ยวข้องและสร้าง Content ของตัวเองที่เกี่ยวกับแบรนด์ของเราขึ้นมา

5.Content ฉาบฉวยที่จะช่วยให้คนกลับมา
ในสมัยก่อนเราจะเห็นการทำ Content เดียวที่จะสามารถนำไปใช้ได้ในระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน แต่ในปัจจุบันด้วยพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปการทำ Content ที่เหมาะหรือตอบสนองต่อความอยากรู้อยากเห็นหรือเทรนด์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆจะได้รับการตอบรับที่ดีกว่าจากผู้บริโภค และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่จะทำให้พวกเค้ากลับเข้ามาเสพ Content จากเราอีกเรื่อยๆ

Source

 

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments