HomeBrand Strategyในยุคออนไลน์ PR อย่างไรให้เข้าท่า!

ในยุคออนไลน์ PR อย่างไรให้เข้าท่า!

พักใหญ่ที่แล้วที่เราต้องดิ้นรนปรับตัวในเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัล และการเปลี่ยนแปลงที่ดูเหมือนจะไม่มีวันจบสิ้นนี้ได้ส่งผลกระทบต่อทุกวงการ แม้แต่งาน PR ที่ต้องมีความสนุกกับการคิดนอกกรอบ โดยนำเครื่องมือต่างๆในโลกดิจิตับมาเล่นแร่แปรธาตุ จากคอนเนคชั่นที่มีต่อสื่อสำนักต่างๆ ก็ต้องหันไปสร้างความสัมพันธ์เพิ่มกับ Influencers แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเราจะสามารถสร้างกระแสการพูดถึงแบรนด์ในโลกออนไลน์ได้มากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการวางกลยุทธ์ที่ดีให้กับการทำ PR

อย่างเคสตัวอย่างงานของ โคคา-โคลา ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปี กับแคมเปญ “ยิ่งเปิดใจ ยิ่งใกล้กัน” ถือว่าเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ ในการทำงาน PR เพื่อสร้างกระแส เพราะมีการพูดถึงแคมเปญนี้ในโลกออนไลน์ในหลากหลาย Platform ทั้ง SEO, Twitter, Facebook, Website, Instagram เราจึงจะมาถอดรหัสกันว่าเป็นเพราะอะไร

ตั้งแต่หนังโฆษณาแคมเปญ ‘ยิ่งเปิดใจ ยิ่งใกล้กัน’ ออก จะเห็นได้ว่ามีกระแสการพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Twitter ซึ่ง เหล่า Twitter Influencer ได้ออกมาแชร์หนังโฆษณาพร้อมทวีตความรู้สึกที่มีต่อหนังโฆษณาตัวนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตัวจุดกระแสกระตุ้น User Generated Content ให้คนในทวิตเตอร์ต่างออกมาแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัว Tweet ความในใจเพื่อเปิดใจกันในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก ผ่าน #ยิ่งเปิดใจยิ่งใกล้กัน ได้เป็นอย่างดี จึงเห็นได้ว่าการรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับ Online Influencer เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

หลังจากปล่อยหนังโฆษณาก็มีการสร้างกระแสขึ้นมาอีกระลอก ด้วยการเลือกเอาบุคคลที่กำลังอยู่ในกระแส มีข่าว และถูกพูดถึงในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนั้นอย่าง ‘เจมส์ ธีรดนย์’ ซึ่งเป็นคนที่กำลังอยู่ในความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกออนไลน์และมีความสดใหม่พูดง่ายๆว่ายังไม่ช้ำ มาถ่ายทอดแนวความคิดที่แบรนด์พยายามจะสื่อสารออกมาให้น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยการขุดเอาเรื่องราวชีวิตของ‘เจมส์ ธีรดนย์’ ที่พอดีตรงกันกับแนวคิด ‘ยิ่งเปิดใจ ยิ่งใกล้กัน’ มาสร้างกระแสต่อผ่านงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ ซึ่งในวันนั้นนอกจากนักข่าวที่ถูกเชิญมา ก็ยังมีเหล่า Influencer และแฟนคลับของเจมส์ ต่างพากันแชร์ และทวีตภาพบรรยาการความซาบซึ้งที่ ‘เจมส์ ธีรดนย์ และ พ่อ’ ได้เปิดใจกันเป็นครั้งแรก ซึ่งเรียกว่าคุ้มค่าเพราะมีซีนที่มาเรียกกระแสไวรัลในโลกของออนไลน์ เพราะทำให้ ‘เจมส์ ธีรดนย์’ ไอดอลวัยรุ่นลุคมั่นใจต้องเสียน้ำตา

จะเห็นได้ว่าการเลือกหยิบคนหรือประเด็นที่จะมาเป็นตัวจุดกระแสในโลกดิจิตอลเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ คนทำ PR ต้องรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ต้องการจะสื่อสารด้วยกำลังสนใจประเด็นไหนหรือกำลังสนใจใคร และดึงประเด็นหรือบุคคลที่กำลังอยู่ในกระแสมาเป็น Content ผูกเข้ากันกับ Insight และถ่ายทอดออกมาในวิธีที่สร้างสรรค์ ให้กับสื่อที่ถูกต้องก็เป็นอีกวิธีที่สามารถสร้างกระแสบนโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

ในยุคดิจิทัลนี้ งาน PR ที่ช่วยสร้างกระแสในโลกออนไลน์ที่ดูเหมือนง่ายแต่จริงๆไม่ได้ง่ายแบบที่คิด เพราะแค่ก้าวผิดนิดเดียวเราอาจได้กระแสสะท้อนกลับแบบ Negative เรียกง่ายๆก็คือดราม่า ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายมาก เอเจนซี่ที่ต้องวางแผน PR ต้องมีการวางกลยุทธ์ด้วยความระมัดระวัง มีความเข้าใจและรอบรู้ในเรื่องของดิจิทัลแท้จริง

Content Writer

1198582

Patcharakamol Esdul (Joy)
พัชรกมล อิศดุลย์
Content Manager – IPG Mediabrands Thailand
E mail: [email protected]

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments