HomeMARKETING COMMUNICATIONS10 อาชีพมาแรงในยุค Digital Marketing

10 อาชีพมาแรงในยุค Digital Marketing

ในยุคที่การทำ Digital Marketing กำลังบูมถึงขีดสุดอย่างในปัจจุบัน รวมไปถึงกระแส Thailand 4.0 ที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง

ทำให้ความต้องการผู้ที่เชี่ยวชาญด้านนี้กำลังเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากส่งผลให้ มหาวิทยาลัยชื่อดังต่างๆได้ปรับตัวเพื่อรองรับความต้องการบุคลากรทางด้านนี้ที่เพิ่มขึ้นทุกๆวันด้วยการเปิดคณะใหม่เพื่อผลิตนิสิต-นักศึกษาเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดทางด้านนี้โดยตรงทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท วันนี้เราได้รวบรวม10อาชีพที่กำลังขาดแคลนและคาดว่าจะยังเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคตมาฝากกันครับ

shutterstock_5601006791. Chief experience officer
หมวดหมู่: ผู้บริหารระดับสูง
ทักษะที่จำเป็น: ความคิดที่เป็นระบบ ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่แข็งแรง ความคิดสร้างสรรค์และการบริหารจัดการ

ท่านผู้บริหารจะต้องมีความเข้าใจในวิวัฒนาการทางด้านประสบการณ์ของผู้บริโภคในช่วงวัยที่เชื่อมโยงกัน การที่จะบริหารประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์จำเป็นต้องมีการใส่ใจในทุกรายละเอียดและจะต้องกำหนดทิศทางของแบรนด์ได้ว่าจะเข้าไปเติมเต็มวิถีชีวิตของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างไรบ้าง

2. VR Editor
หมวดหมู่: ฝ่ายผลิต
ทักษะที่จำเป็น: ถนัดการใช้โปรแกรมที่เกี่ยวกับวัตถุ ศิลปะในการผลิตวีดีโอ สามารถใช้โปรแกรมประเภท Adobe Creative Cloud and Unity3D

VR พยายามเข้ามามีบทบาทในตลาดของ Content มาตลอดมากกว่า10ปี จนมาถึงปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีราคาถูกลงและเสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นโดยใช้เพียงแค่ Smart Phone ทำให้ความต้องการที่จะผลิต Content ประเภทนี้มีสูงมากขึ้น โดยมีการประกาศหาผู้สมัครมากว่า 1,400 ตำแหน่งงานบน LinkedIn

Photo-2

3. Bot Developer
หมวดหมู่: Cross-enterprise technology
ทักษะที่จำเป็น: ปริญญาทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ภาษาศาสตร์ การเขียนโปรแกรม การออกแบบ วิศวะกรรม จริยธรรม

การลงทุนกับระบบปัญญาประดิษฐ์ทั่วโลกสูงขึ้นกว่า 54 % และคาดการณ์กันว่าภายในปี 2019 การสื่อสารบน Smart Phone จะเป็นการตอบสนองกับผู้ช่วยที่เป็นระบบหุ่นยนต์ตอบสนองโดยอัตโนมัติ

4.IoT Marketing strategist
หมวดหมู่: Mar tech
ทักษะที่จำเป็น: วิศวกรรม พื้นฐานทางด้านการสื่อสารโทรคมนาคม

นักกลยุทธ์การตลาดด้าน IoT จะสามารถช่วยองค์กรในการทำการตลาดและเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Smart phone ป้าย Digital รถยนต์ ฯลฯ ที่สามาถเชื่อมโยงกันได้มากกว่าแปดพันสี่ร้อยล้านชิ้นทั่วโลก

5. Mixed-reality designer
หมวดหมู่: ฝ่ายผลิต
ทักษะที่จำเป็น: กราฟฟิคดีไซน์ Computer Animation ทักษะด้านการสื่อสาร และสังคมศาสตร์

การใช้สื่อเสมือนจริงแบบผสมผสานนี้ทำให้ Augmented Reality นั้นเป็นอดีตไปเลยทีเดียวตลาดกำลังต้องการคนที่มีความสามารถรอบด้านและกระหายที่จะเล่าเรื่องด้วยวิธีใหม่ๆ

shutterstock_638342005

6.Data scientist
หมวดหมู่: Cross-enterprise technology
ทักษะที่จำเป็น: วิศวะคอมพิวเตอร์ ความเข้าใจในกลไก ปัญาประดิษฐ์ และ การวิเคราะห์ข้อมูล

ในปีหน้ามีการคาดการณ์กันว่าในวงการธุรกิจที่สหรัฐอเมริกาจะมีความต้องการผู้เชี่ยวชาญทางด้านข้อมูลมากกว่า หนึ่งแสนแปดหมื่นคน และอีกนับล้านคนที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้

7. Machine-learning engineer
หมวดหมู่: Cross-enterprise technology
ทักษะที่จำเป็น: การเขียนโปรแกรม อัลกอริธึ่มของ Machine Learning และ สถิติ

โลกของอัลกอริธึ่มเติบโตขึ้นทุกวันทำให้ Machine Learning มีความสำคัญมากขึ้นเรื่องในการที่จะทำให้การสื่อสารการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

8. Omnichannel retail strategist
หมวดหมู่: ขายปลีก
ทักษะที่จำเป็น: จิตวิทยา การวิเคราะห์ข้อมูล การตลาด การบริหารโครงการ

ถึงแม้ในตอนนี้จะมีการประกาศรับสมัครงานตำแหน่งนี้อยู่ไม่มากแต่ในอนาคตจะต้องเติบโตขึ้นแน่นอน อย่างที่ คุณGraham Mudd ตำแหน่ง product marketing director ของ Facebook ได้กล่าวไว้ว่า “ความท้าทายจะอยู่ที่การสรรหาผู้ที่เชี่ยวชาญทั้ง ecommerce และการค้าปลีกแบบเก่า

shutterstock_3730180249. Voice skills developer
หมวดหมู่: Communications planning
ทักษะที่จำเป็น: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ภาษาศาสตร์ JavaScript

ในอีกไม่นานอุปกรณ์อย่าง Alexa Google Assistant หรือ Microsoft Cortana จะกลายเป็นของสามัญประจำบ้าน Voice skills developer จะต้องสามารถเลือกใช้ภาษาที่เหมาะสมและตอบสนองกับทุกกลุ่มลูกค้าได้

10. Hologram retail display designer
หมวดหมู่: ค้าปลีก
ทักษะที่จำเป็น: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และการออกแบบสามมิติ

คงจะดีไม่น้อยถ้าแบรนด์สามารถแสดงสินค้าแบบเสมือนจริงได้โดยไม่จำเป็นต้องมีตัวสินค้านี่จะเป็นการขยายโอกาสใหม่ๆให้กับทั้งตัวแบรนด์และผู้บริโภคเอง

คลื่นของ Digital Marketing นั้นแรงจนต้านไม่ไหวแล้วนะครับอยู่ที่เราแล้วหล่ะว่าจะปรับตัวให้เข้ากับมันและสามารถหาพื้นที่ที่เราจะสามารถแสดงความสามารถได้อย่างไรบ้าง การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุดนะครับขอให้ทุกๆท่านหาสิ่งที่ตัวเองถนัดให้เจอและสนุกไปกับมันอย่างเต็มที่นะครับ

 

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments