HomeBRANDING & INNOVATIONAI เรื่องใกล้ตัว! 8 ปัญญาประดิษฐ์ที่เราใช้โดยไม่รู้ตัว

AI เรื่องใกล้ตัว! 8 ปัญญาประดิษฐ์ที่เราใช้โดยไม่รู้ตัว

เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า ปัญญาประดิษฐ์ Artificial intelligence (AI) ว่าได้กลายมาเป็นอนาคตของการทำการตลาดไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงนั้นพวกเราทุกคนได้รู้จักและใช้งานไอ้เจ้า AI นี้กันมานานแล้วและใช้งานอยู่แทบจะทุกวันเสียด้วย ไปดูกันดีกว่าว่า 8 อย่างในชีวิตของเราที่เกี่ยวข้องกับ AI มีอะไรบ้าง?

1. Search Engine
Google ได้ใช้ AI ที่มีชื่อว่า RankBrain เพื่อที่จะคาดคะเนความหมายของสิ่งที่ผู้ใช้ได้กรอกเข้าไปในระบบ และด้วยการใช้ Machine Learning RankBrain สามารถที่จะตีความถ้อยคำต่างๆที่ไม่ได้มีการบันทึกไว้ในระบบของ Google มาก่อนเพื่อจับคำที่มีความหมายใกล้เคียงกันเพื่อแสดงผลข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

2. Programmatic Advertising
ถ้าคุณเคยทำ Campaign โฆษณาด้วยการใช้ Programmatic คุณได้เป็นผู้ใช้ประโยชน์จากการคำนวนด้วย Computer เป็นที่เรียบร้อยแล้วโดย Algorithms ที่จะช่วยให้นักการตลาดนำเสนอโฆษณาที่ถูกใจและถูกเวลาด้วยการใช้ฐานข้อมูลที่พฤติกรรมที่พวกเค้าทำบนโลกดิจิตอลไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เค้าค้นหาหรือ Content ที่พวกเค้าชอบเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการคำนวนการใช้โฆษณาให้โดนใจ

3. In-Image Advertising
ด้วยการใช้ Neural network ระบบการคำนวนที่ใช้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์และมีการประมวลพลคว้ายกับสมองของมนุษย์ ในการช่วยจดจำและระบุรูปทรง คน สี รวมไปถึง โลโก้ของแบรนด์ต่างๆ ที่จะช่วยให้การคำนวนการวางแอดโฆษณาที่เหมาะสมแทรกเข้าไปเพื่อประกอบในแต่ละภาพ

4. Consuming Profiling
แบรนด์ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อทำการแบ่งกลุ่มเป้าหมายของพวกเค้าตามลักษณะพฤติกรรม, การใช้จ่าย , การค้นหาข้อมูลบนโลกออนไลน์ ด้วยการใช้การวิเคราะห์ที่คาดการณ์ได้ นักการตลาดยังสามารถระบุได้แม้กระทั่งว่าผู้บริโภคของเค้ากำลังจะเข้าสู่เหตุการณ์ใหญ่ในชีวิต ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยอาจจะเปลี่ยนไป

5. Lead Nurturing
ผู้ช่วยฝ่ายขายระบบอัตโนมัติที่ใช้ AI ในการจับข้อความการสนทนาของกลุ่มเป้าหมายกับริษัทไม่ว่าจะเป็นทาง E-mail หรือจาก Chat room ที่ทำให้บริษัทสามารถเก็บข้อมูลการติดต่อเพื่อทำการนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆในเบื้องต้นและทำการส่งข้อมูลตต่อไปยังฝ่ายขายเพื่อให้มนุษย์ทำการติดต่อในลำดับต่อไป

6. Product Marketing
การค้าปลีกบนออนไลน์ที่จะทำการส่งข้อมูลการแนะนำสินค้าผ่านกระบวนการคัดกรองและ การใช้ AI เพื่อเชื่อมโยงความสนใจและพฤติกรรมของผู้เข้าชมเวบไซต์กับผู้ใช้คนอื่นๆ โดยที่เราจะเห็นมากก็คือ “customers who bought this item also bought…”

7. Dynamic Pricing
การกำหนดราคาที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดภายใต้สถานการณ์ที่แตกต่างกันเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลในอดีต นั่นคือเหตุผลว่าทำไมตั๋วเครื่องบินถึงมีการขยับราคาอยู่บ่อยครั้งซึ่งจะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เราจะทำการซื้อนั่นเอง

8. 1:1 Messaging
บรรดา Digital Publishers ทั้งหลายได้สร้างประสบการณ์
ที่แตกต่างกันให้กับผู้ใช้แต่ละคนโดยการกับพฤติกรรมข้องผู้ใช้จากเครื่องมือของพวกเค้าเองและทำการนำมาวิเคราะห์และนำเสนอสิ่งที่พวกเค้าต้องการ
อย่างเช่น Spotify ที่มีการเก็บข้อมูลจังหวะของการวิ่งออกกำลังกายเพื่อที่จะจับเพลงที่มีจังหวะเหมาะสมกันมาอยู่ในเพลงที่แนะนำ

 

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments