HomeCase Studies“ศาสตร์ผสานศิลป์” สูตรความสำเร็จในยุค Digital Growing Rapidly

“ศาสตร์ผสานศิลป์” สูตรความสำเร็จในยุค Digital Growing Rapidly

“ศาสตร์ผสานศิลป์” สูตรความสำเร็จในยุค Digital Growing Rapidly

การเติบโตพร้อมความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของข้อมูลในยุค Digital ทำให้นักการตลาดและเอเจนซี่ต้องปรับตัวให้ทันทุกสถานการณ์ ในฐานะคนทำงานกับลูกค้า เราตอบโจทย์กับความต้องการเหล่านี้ได้อย่างไร อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างและเป็นที่ไว้ใจของลูกค้าเรา ?

มาฟังมุมมองผู้อยู่เบื้องหลังงาน Design และ Digital Production แบรนด์ต่างๆจากคุณวิโรจน์ ฐานไพศาลกิจ Head of Design & Digital Production, Ensemble ในเครือ IPG Mediabrands (Thailand) ถึงประสบการณ์จากการร่วมงานล่าสุดกับพรีเมียมแบรนด์อันดับต้นๆจากญี่ปุ่นอย่าง “TOSTEM” กับโจทย์และข้อจำกัดที่ท้าทายสำหรับงานสถาปนิก’62

“เราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทีมงาน TOSTEM Thailand ที่ให้ทีม Ensemble ดูแลในการออกแบบ TOSTEM Project Reference Photobook สำหรับแบรนด์ TOSTEM เพื่อเปิดตัวให้ทันภายในงานสถาปนิก’62 ที่ผ่านมานี้”

“Art & Science” หรือ “ศาสตร์ผสมศิลป์” หลักและศาสตร์ที่เราใช้ในการทำงานทุกครั้ง การผสมผสานข้อมูลและความคิดสร้างสรรค์เข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างและตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด

ศาสตร์แห่งข้อมูล : Insights
หลังจากเราได้รับบรีฟจากทางทีม TOSTEM Thailand ถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการนำเสนอชิ้นงาน ซึ่งมีทั้งนักออกแบบ, สถาปนิก, นักลงทุนและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการต่างๆ โดยเรามีการพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อเก็บข้อมูล Insight และความต้องการต่างๆ เพิ่มเติม ซึ่งกลุ่มเป้าหมายนี้เป็น Premium Niche Market ที่ค่อนข้างจะมี Lifestyle และรสนิยมดี ทำให้ทางทีมต้องทำการบ้านเป็นพิเศษ เริ่มตั้งแต่การ Run Archetype กลุ่มที่เกี่ยวข้องเพื่อข้อมูลเชิงลึกหลายๆด้าน เช่น Target Behavior, Lifestyle, Working Passion แม้กระทั่ง Taste of Design จนออกมาเป็น Riches Data Quality ที่ตอบโจทย์แบรนด์และกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการยกระดับคุณภาพการใช้ชีวิตให้กับผู้อยู่อาศัย และสร้างผลงานระดับ Master Piece Portfolio

Designer_Thinking Happy_Home

ศาสตร์แห่งความคิดริเริ่ม : Initiative

หลังจากเราได้ข้อมูล insight จากหลายๆส่วนที่นำมาวิเคราะห์สรุปจนตกผลึกเพื่อนำมาใช้เป็นพื้นฐานตาม concept และ brand pillar “ผมมีความริเริ่มที่อยากนำเสนอไอเดียทดลองใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์และแตกต่างจากเดิมที่เคยสร้างไว้ แต่ตรงใจ ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าแบรนด์ TOSTEM Thailand และกลุ่มเป้าหมาย เราจึงนำเสนอมุมมองจากภาพชีวิตประจำวันที่ผ่านสินค้า TOSTEM ในทุกอิริยาบทของการอยู่อาศัย ในช่วงเวลาต่างๆของการใช้ชีวิต เล่าเรื่องผ่านเส้นและมุมการออกแบบสถาปัตยกรรมที่หลากหลายในให้ออกมาในภาพๆเดียว”

TOSTEM_Design_Visual_01

ศาสตร์การสร้างสิ่งใหม่ : Innovative
ความคิดริเริ่มใหม่ๆก่อให้เกิดการ “สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆตามมา..” การออกแบบชิ้นงานที่ต้องตอบโจทย์แบรนด์ที่กำลังก้าวไปข้างหน้าที่เข้าถึงคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย (Universal Design) ภายใต้แนวคิดแบรนด์ “Comfort for All” เราใช้เวลาในการทำ Art Direction, Design Layout ที่หลากหลายมิติ เล่นกับ Space อย่างสนุกสนาน แต่สิ่งที่เป็นหน้าตาของชิ้นงานนี้ คือ การออกแบบหน้าปกหลากหลายมุมมองให้เสามารถเล่าเรื่องราวทั้งหมดได้ในภาพเดียว

TOSTEM_Design_Visual_02

ศาสตร์แห่งความประทับใจ : Impressive
สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำงานและในทุกธุรกิจ คือ “การสร้างความเป็นไปได้ ให้ลูกค้าประทับใจ เชื่อใจเรา.. อันนี้สำคัญมาก” แม้ภายใต้ระยะเวลาจำกัด และจากประสบการณ์ที่ทางทีมได้เข้าใจความต้องการของแบรนด์เป็นอย่างดี รวมทั้งจาก Insight และข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายต่างๆที่เรารวบรวมไว้ในมือ เราสามารถสร้างผลงานที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า และสร้างความประทับใจทุกฝ่ายได้อย่างดี..

TOSTEM_PJR_04

ท้ายสุดนี้ เราก็ต้องขอบคุณลูกค้าที่ไว้ใจและเชื่อมั่นในทีม Digital Production ของ Ensemble พร้อมมอบภารกิจที่สำคัญและท้าทายให้เราทำงานจนทุกอย่างสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี..

Content Writer:

Toto_Thumb

Viroj Thanpisankij (Toto)
Head of Design & Digital Production
Ensemble – IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments