HomeIPG SOCIETYIPG Global society เพราะโลกนี้มีมากกว่าที่เราเห็น

IPG Global society เพราะโลกนี้มีมากกว่าที่เราเห็น

สำหรับวงการ Media Agency สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเข้าใจในพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกๆวันของผู้บริโภค และการที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำใน ธุรกิจนี้องค์กรต้องมีความพร้อมและความกล้าในการที่จะบอกกับทุกๆคนว่าอะไรคืออนาคต?

ที่ IPG Mediabrands Thailand เราให้ความสำคัญกับเรื่องของพนักงานเป็นอย่างมากเพราะเราเชื่อว่าคนคือทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของเรา

เราจึงมีนโยบายที่เปิดกว้างในการเปิดรับและให้โอกาสกับทุกๆคนอย่างเท่าเทียมกัน เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเราคือความสามารถและสิ่งที่คุณพร้อมที่จะมอบให้กับลูกค้าเท่านั้น เราไม่เคยตัดสินจากสิ่งที่เราเห็นแต่เราสนใจในสิ่งที่คุณเป็นมากกว่า

วันนี้เราจึงอยากให้คุณรู้จักกับ นายชัยปาลซิงห์ คานิยอ (เจ) หนุ่มไทยเชื้อสายอินเดียหนึ่งในทีมงานคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นอนาคตของ IPG Mediabrands Thaiand

Jay2

แนะนำตัวหน่อย
สวัสดีครับผมชื่อเจครับเป็นคนไทยเชื้อสายอินเดียผมเกิดที่ไทยส่วนพ่อแม่เกิดที่ไทยเหมือนกันแต่ว่าเราเป็น Generation ที่ 3 ปู่ ย่า ตา ยาย ของผมมาจากอินเดียส่วนการศึกษาผมเรียน ประถม มัธยมเรียนที่โรงเรียนไทยซิกข์นานาชาติถึง ม.4 หลังจากนั้นได้เรียนเรียนมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ( ABAC ) เรียนปริญญาตรีสาขา Major IBM Marketing ส่วนตอนนี้ทำอยู่ที่ IPG Mediabrands Thailand ในตำแหน่ง Media Planner ในฝ่าย Initiative 2

หน้าที่ของ Media Planner มีอะไรบ้าง ?
ส่วนใหญ่จะรับผิดชอบในการดูแลลูกค้า ในด้านของ Media ต่างๆส่วนผมก็เป็น Hybrid ดูทั้ง Online และ Offline ทั้ง TV , TV Plus , Facebook แล้วสื่อออนไลน์ต่างๆส่วนบริษัทที่เป็นลูกค้าของผม คือ Johnsons and Johnsons มีหลายแบรนด์ส่วนใหญ่ผมจะดูแลโปรดักส์ Listerine ในส่วนของโปรดักส์นี้มีหลาย Segment ซึ่ง Listerine เป็นน้ำยาบ้วนปากส่วน Target ต้องดูหลากหลายแนวโปรดักส์ล่าสุดของแบรนด์นี้คือ Listerine ซึ่งอีกความหมายหนึ่ง คือเป็นน้ำยาบ้วนปากที่เด็กก็ใช้ได้ผู้ใหญ่ก็ใช้ดีซึ่งไม่แรงเท่าโปรดักส์อื่นๆที่บางครั้งเวลาเราบ้วนปากอาจจะมีการระคายคอได้มันอาจจะแรงและอาจจะทำให้ช่องปากเราสดชื่น

ส่วน Target Market แต่ละโปรดักส์ของเขาก็ต้อง Target ของแต่ละกลุ่มด้วยกันเพราะ สื่อออนไลน์ก็ตอบโจทย์ได้กลุ่มคนหนึ่งแต่ว่าอาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าที่เราต้องการเพราะว่า Listerine เป็นโปรดักส์ที่ทุกคนใช้และใช้ได้ตั้งแต่เด็กยันแก่ซึ่งเป็น Supplement ของการดูแลสุขภาพช่องปาก เราต้องการตอบโจทย์ Target audience ทั่วประเทศไทยแต่ว่าบางครั้งแล้วเราต้องคิดว่าเราต้องใช้สื่อไหนเพื่อจะตอบโจทย์ Target audience เราได้ออนไลน์ก็ถึงได้กลุ่มหนึ่งแต่ว่าบางครั้งเราต้องเราก็ต้องดูที่ Offline ทั้ง TV, Radio , หนังสือพิมพ์ แต่ละโปรดักส์เราต้องใช้สื่อที่แตกต่างกันออกไป

การที่เติบโตมาใน Multi-cultural Society มีผลกับการทำงานอย่างไรบ้าง?
ส่วนผมเติบโตมาใน MultiCulture เพราะการเติบโตมากับคนหลากหลายแบบก็เป็นการช่วยให้เรามีประสบการณ์กับคนเหล่านั้น ส่วนใหญ่เติบโตมาก็มีทั้งคนอินเดีย คนไทย คนต่างชาติ คนต่างชาติทุกมุมโลกแต่ละคนมีพฤติกรรมที่ไม่ได้แตกต่างออกไปอย่างมากแต่ว่าก็มีจุดด้อยที่เราสามารถโฟกัสได้ซึ่งเป็นความแตกต่างที่อาจจะทำให้เรา Target แต่ละ Consumer ได้คนละแบบซึ่งเป็นจุดที่Planner ต้องสังเกตการณ์ได้ดีมาก

Jay

เทรนด์ของผู้บริโภคในอนาคตเป็นยังไง?
เทรนด์ในทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น TV หนังสือพิมพ์ วิทยุ สมัยนี้ยังมีสื่อออนไลน์ซึ่งเราตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทั่วทุกมุมโลกส่วนสถิติที่น่าทึ่งของทุกวันนี้คือ สถิติของคนที่มีมือถือเทียบกับจำนวนคนในโลกนี้ประมาน 144 เปอร์เซนต์ซึ่งหมายความหลายคนในโลกนี้มีโทรศัพท์มือถือมากกว่าหนึ่งเครื่องซึ่งประมาณ 44 เปอร์เซนต์ซึ่งเราตอบโจทย์ของคนทุกมุมโลกได้ง่ายขึ้นเพราะนอกจากคอมพิวเตอร์แล้วที่ใช้แล้วยังมีโทรศัพท์มือถือไม่ใช่แค่หนึ่งเครื่องแต่บางคนยังมีสองเครื่องซึ่งทำให้เราตอบโจทย์ได้ง่ายมาก

เทรนด์ผู้บริโภคของเมืองไทยเป็นยังไงบ้าง?
ส่วนเทรนด์ของเมืองไทยในทุกวันนี้ในแง่ของ E-Commerce ก็เติบโตขึ้นทุกวันแต่ว่าคนบางคนยังเกรงที่จะซื้อของผ่านทางออนไลน์เหตุผลเพราะว่า อาจจะยังไม่ชินหรืออาจจะยังไม่คุ้นในการซื้อของผ่านทางออนไลน์

E-Commerce เป็น Channel ที่ทุกวันนี้ทุกคนนิยมเป็นอย่างมากแล้วเทรนด์ที่เราได้ติดตามมาก็เป็นเทรนด์ที่เราดูมาตลอดส่วน Urban ยังไม่ร้อยเปอร์เซนต์แต่สำหรับคนกรุงเทพไม่กลัวที่จะซื้อของผ่านทางออนไลน์แล้ว แล้วผมอยากฝากไว้ว่าเทรนด์นี้จะเติบโตอย่างเรื่อยๆแล้วจะเป็นเทรนด์ที่เติบโตได้อย่างเร็วที่สุดถ้าจะเปรียบเทียบกับ Media หรือว่า Channel อื่นๆ

IMG_8073

บรรยากาศที่ IPG Mediabrands Thailand เป็นอย่างไร?
ส่วนบรรยากาศที่ Office ใน IPG Mediabrands Thailand เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นมากทุกคนให้การต้อนรับเป็นอย่างดีอีกอย่างที่ชื่นชมก็คือ Open Space ซึ่งทุกคนสามารถ Communicate กับทุกฝ่ายได้โดยไม่มีการปิดกั้นบริษัทนี้การทำงานก็เป็น Working Space ค่อยข้างเปิดเมื่อไหร่ที่มีคำถามอะไรก็ตอบได้เลยใครที่ตอบได้ก็ให้ความร่วมมือ 100%

ฝากถึงคนที่อยากมาทำงานในด้านนี้
ก่อนอื่นต้องสนใจและศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หลากหลาย โดยเฉพาะในยุคของ Digital ที่เครื่องมือต่างๆมากขึ้น คนในแต่ละช่วงวัยจะมีพฤติกรรมการเข้าถึงสื่อที่แตกต่างกันเช่นถ้าคนที่มีอายุมากหน่อยสื่อ TV ยังคงมีการเสพย์ที่มากอยู่แต่ถ้าเป็นกลุ่มวัยรุ่นก็แน่นอนว่าจะต้องเป็น Social Media ต่างๆ สำหรับใครที่สนใจงานด้าน Media Planning ก็ควรที่จะสนใจและศึกษาสิ่งเหล่านี้ให้มากๆครับ

IPG Mediabrands Thailand พยายามอย่างหนักในการใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อที่จำทำผลงานออกมาให้ลูกค้าได้สัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ของพวกเขา ทุกคนที่นี่ยึดถือ Motto ของบริษัทไว้อย่าวเหนียวแน่น FBDS ที่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะพา IPG Mediabrands Thailand ไปสู่ก้าวใหม่ๆในอนาคต

 

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments