HomeBRANDING & INNOVATIONแคมเปญการตลาดแนวใหม่ที่น่าสนใจในช่วงตรุษจีน

แคมเปญการตลาดแนวใหม่ที่น่าสนใจในช่วงตรุษจีน

ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2561 นี้ในอีกไม่กี่วัน หลายๆแบรนด์ได้เริ่มทำแคมเปญใหม่ๆออกมากันอย่างมากมาย
เราเลยอยากที่จะนำเสนอไอเดียใหม่ๆที่น่าสนใจสำหรับการทำการตลาดของแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในช่วงที่ผู้คนใช้จ่ายมากที่สุดช่วงหนึ่งของประเทศที่มีกำลังซื้อมหาศาลอย่างประเทศจีนมาฝากกัน

1. Taobao: เชื่อมโยงยุคสมัยและเข้าถึงผู้ใช้ด้วยการออกแบบ
จากการที่ประสบความสำเร็จในการเป็นผู้นำทางด้าน Online Shopping ในประเทศจีนด้วยรายได้มากกว่า 2,616 ล้านเหรียญสหรัฐ Taobao ได้กลายเป็นช่องทางหลักในการจับจ่ายใช้สอยของคนจีนไปเป็นที่เรียบร้อย และในปีที่แล้ว Taobao ก็ได้ทำแคมเปญที่น่าสนใจสำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนออกมาให้กับผู้บริโภคของพวกเค้า

สร้างภาพวาดโบราณขึ้นมาใหม่
Taobao ได้สร้างภาพการ์ตูนจากภาพวาดโบราณที่โด่งดังที่แสดงถึงวิถีชีวิตและบรรยากาศของตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าของผู้คนในเมืองหลวงในช่วงเทศกาลในยุคนั้น

รูปภาพโบราณ “วิถีริมน้ำช่วงเทศกาลเชงเม้ง”
รูปภาพโบราณ “วิถีริมน้ำช่วงเทศกาลเชงเม้ง”
User Interface โดยทั่วไปของ Taobao (ซ้าย) User Interface ในช่วงตรุษจีน (ขวา)
User Interface โดยทั่วไปของ Taobao (ซ้าย) User Interface ในช่วงตรุษจีน (ขวา)

จากรูปภาพด้านบนจะเห็นได้ว่า Taobao ได้สร้าง User Interface ของ Application ขึ้นมาใหม่ในชื่อว่า “ถนนสายหลักสำหรับช้อปปิ้งในช่วงเทศกาล” ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกสินค้าหลากหลายชนิดโดยการกดที่รูปหรือการค้นหาโดยตรงและด้วยการออกแบบที่สวยงามสามารถดึงดูดผู้ใช้ได้อย่างมากมายทำให้เกิดการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

Taobao สามารถเชื่อมโยงอดีตและปัจจุบันได้อย่างลงตัวในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างตรุษจีนนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่แบรนด์จะต้องทำให้กลุ่มเป้าหมายชาวจีนรู้สึกว่าตัวแบรนด์ได้เชื่อมโยงและเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของพวกเค้าซึ่งจะสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีสำหรับแบรนด์ได้มากเลยทีเดียว

2. Alipay: อั่งเปา Digital
การผสมผสานระหว่าง ประเพณี เข้ากับเทคโนโลยีและเกม
ด้วยผู้ใช้กว่า 500 ล้านคน Alipay ถือได้ว่าเป็นผู้นำทางด้าน Online Payment ของจีนด้วยความสามารถปรับตัวให้เข้าไปอยู่ในทุกการใช้จ่ายสำหรับชีวิตประจำวันของคนจีนได้ ในช่วงหนึ่งชาวจีนนิยมแจกอั่งเปาผ่าน Social Media แต่ Alipay ก็ได้ช่วงชิงจังหวะนี้ในการใช้เทคโนโลยีที่กำลังมาแรงอย่าง Augmented Reality(AR) ในการดึงดูดผู้ใช้งาน

User Interface ของ Augmented Reality(AR) สำหรับเกมอั่งเปา
User Interface ของ Augmented Reality(AR) สำหรับเกมอั่งเปา

ด้วยแนวคิดการใช้ Location-based แบบ Pokemon Go ผู้ใช้สามารถค้นหาและเก็บสะสมอั่งเปาได้จริง พวกเค้าสามารถแสกนวัตถุต่างๆเพื่อหาอั่งเปาที่ซ่อนอยู่และส่งคำไบ้เพื่อเชิญชวนให้เพื่อนๆของเค้ามาร่วมค้นหา

การเข้าร่วมของแบรนด์ในการสร้างการรับรู้
แบรนด์มากมายไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่หรือเล็กได้เข้าร่วมแจกของรางวัลในกิจกรรมนี้อย่างมากมาย Alipay AR อั่งเปา ได้รับความสนใจอย่างมากมายหลังจากเปิดตัวด้วยการแจกเงินรางวัลและของขวัญโดยมีมูลค่ารวมมากกว่า 200 ล้านหยวน และดึงดูดผู้ติดตามใหม่ๆให้แก่ บัญชีของพวกเค้าได้มากกว่า 120,000 คน และเป็นการยืนยันว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นธุรกิจทุกขนาดมีความสำคัญ

3. Weibo: ครอบครองสังคมออนไลน์

งานเฉลิมฉลองที่จัดโดย CCTV ได้กลายเป็นกิจกรรมที่สำคัญในช่วงตรุษจีน
งานเฉลิมฉลองที่จัดโดย CCTV ได้กลายเป็นกิจกรรมที่สำคัญในช่วงตรุษจีน

ในช่วงตรุษจีนจะมีการจัดงานใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองเทศการโดย CCTV ให้กับคนจีนทั่วโลกได้รับชมและถือเป็นหนึงในรายการและกิจกรรมกลักที่ได้รับความนิยมอย่างสูงโดยมีผู้ชมเฉลี่ยมากกว่า 100 ล้านคน และในปี 2560 ที่ผ่านมา CCTV ได้มอบลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดงานในครั้งนี้ให้กับ Weibo โดยผู้ชมสามารถรับชมรายการและเขียน Blog ไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งสามารถยกระดับระบบของตัวเองและสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ชมได้อย่างมากมาย

แคมเปญสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับ Weibo
ชาวจีนให้การตอบรับเป็นอย่างดีและมี Blog ที่เขียนถึงตัวรายการมากกว่า 59 ล้านชิ้น และ Hashtage ของรายการ “Chun Wan” มีการเข้าถึงมากกว่า 5 พันล้านครั้ง ในวันก่อนตรุษจีนมีผู้ใช้งาน Weibo ต่อวันมากกว่า 154 ล้านคน และมียอดผู้เข้าชมวีดีโอสูงกว่า 3 พันล้านครั้ง ถึงแม้ Weibo จะประสบความสำเร็จในช่วงตรุษจีนแต่การจะเป็นผู้ชนะในธุรกิจนี้ก็ยังไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ดีบรรดาแบรนด์ต่างๆก็สามารถที่จะมาเข้าร่วมกับแคมเปญนี้ของ Weibo เพื่อสื่อสารกับผู้ชม เพราะถ้าดูจากตัวเลขการเข้าถึงวีดีโอต่างๆบน Weibo แล้ว แบรนด์ก็ควรที่จะติดตามเทรนด์ต่างๆที่เกิดขึ้นบน Weibo อย่างไกล้ชิด

4. Apple: ศิลปะกับวิทยาการ
การนำเอาศิลปะดั้งเดิมของจีนไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของ Apple

จากรูปภาพด้านล่างคุณจะได้เห็นภาพวาดที่มีรายละเอียดมากมายซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นรูปที่ศิลปินวาดโดยใช้ผลิตภัณฑ์ของApple ไม่ว่าจะเป็น iPad Pro, Macbook Pro และ Apple Pencil ในการสร้างสรรค์ครั้งนี้ โดยทาง Apple ได้นำเสนอความลงตัวของการใช้ผลิตภัณฑ์ของพวกเค้าร่วมกับ Adobe Photoshop และ Illustrator เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกขั้นตอนและวิธีการจะไม่มีปัญหาติดขัดใดๆ

ภาพ Nian Hua สัญลักษณ์แห่งความเจริญก้าวหน้า
ภาพ Nian Hua สัญลักษณ์แห่งความเจริญก้าวหน้า

ในปีที่ผ่านมา Apple ได้เชิญชวนศิลปินรุ่นใหม่ 5 คนเพื่อสร้างภาพวาดสำหรับเทศกาลตรุษจีน และก็ได้นำเอาภาพเหล่านั้นไปอยู่บน Website หลักของพวกเค้าเพื่อเป็นการร่วมอวยพรในช่วงเทศกาล รวมไปถึงการใช้รูปภาพเพื่อเป็นฉากหลังให้กับ โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน

การเชื่อมโยงประเพณีเข้ากับผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญ
Applegเชื่อมโยงทั้งสองสิ่งเข้ากันได้อย่างชาญฉลาดและในขณะเดียวกันก็สามารถนำเสนอเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของแบรนด์ได้ด้วยซึ่งถือเป็นวิธีการชักจูงผู้ที่สนใจได้เป็นอย่างดี

บทสรุปเกี่ยวกับการทำการตลาดในช่วงตรุษจีน
แบรนด์ที่ต้องการจะสื่อสารกับผู้บริโภคในช่วงตรุษจีนจำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงความสำคัญของเทศกาลนี้เป็นอย่างมาก หากมีแคมเปญที่วางแผนมาอย่างดีเพื่อสื่อสารกับกลุ่มผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นแล้วก็จะสามารถสร้างการรับรู้ของแบรนด์ได้อย่างดีทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :: www.dragonsocial.net

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments