HomeBRANDING & INNOVATIONMobile First to AI First เมื่อภาพอธิบายได้มากกว่าล้าน Keyword

Mobile First to AI First เมื่อภาพอธิบายได้มากกว่าล้าน Keyword

ในยุคแรกๆที่เราได้รู้จักการเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์การออกแบบ User Experience โดยเฉพาะเวบไซต์จะถูกทำเพื่อตอบสนองการใช้งานบนหน้าจอ Desktop เท่านั้น แต่ในปัจจุบันเราทุกคนได้ก้าวมาสู่ยุคที่เรียกว่า Mobile First อย่างเต็มตัวเพราะผู้ใช้อินเตอร์เนตมากกว่า 90 เปอร์เซนต์ใช้โทรศัพท์มือถือในการเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์

การออกแบบต่าง User Experience ต่างๆจึงเน้นไปที่การใช้งานกับโทรศัพท์มือถือไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบเวบไซต์ให้เป็น Mobile Friendly รวมไปถึงการสร้าง Content โดยเฉพาะ VDO บน Social Media ก็มีการปรับตัวขนานใหญ่ แต่ในส่วนของการค้นห้าข้อมูลนั้นยังคงต้องใช้วิธีการป้อนข้อมูลด้วยการพิมพ์ตัวอักษรลงไปใน Search Engine ต่างๆอยู่ดี แต่ไม่แน่นะครับในอนาคตอันใกล้เราน่าจะกำลังมีวิธีใหม่ๆที่จะทำให้ยุค Mobile First อาจจะจากเราไปเร็วกว่าที่คิดก็ได้

เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค AI First อย่างเต็มตัวเพราะปัญญาประดิษฐ์สมัยใหม่สามารถจดจำและตอบสนองต่อข้อมูลต่างๆได้ด้วยตัวเองยกตัวอย่างเช่น Chat bot ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยูในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะล่าสุดในการสัมนาประจำปีของ Google หรือ Google I/O conference ได้มีการพูดถึงการยกระดับ AI ไปอีกขั้นโดยนาย Sundar Pichai, Ceo ของ Google ได้ออกมาเปิดเผยว่าเรากำลังจะก้าวข้ามการไสลด์นิ้วและการพิมพ์บนโทรศัพท์มือถือด้วยการใช้ “ภาพและเสียง” ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ

 

Google Lens

Ceo ของ Google ได้แนะนำ Google Lens ที่ผู้ใช้สามารถใช้กล้องส่องไปยังวัตถุไดวัตถุหนึ่งเพื่อค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวัตถุนั้นโดยไม่ต้องใช้การพิมพ์อีกต่อไป Google Lens ยังสามารถที่จะจดจำและแยกแยะลักษณะต่างๆที่กล้องนั้นจับภาพได้เหมือนกับสายตาของคนเราและยังแยกแยะองค์ประกอบของสิ่งที่อยู่ในภาพนั้นได้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ หรือ สิ่งของ สถานที่ หรือแม้แต่การระบุไปถึงอารมณ์ของผู้ที่อยู่ในภาพในช่วงเวลานั้นอีกด้วย

ในงานสัมนามีการยกตัวอย่างการใช้งานสำหรับการใช้งานในเชิงพาณิชย์เช่นในว่วนของร้านอาหารที่เราสามารถใช้ Google Lens ส่องไปที่ป้ายของร้านอาหารเราก็จะพบข้อมูลเกี่ยวกับร้านนั้นทันทีไม่ว่าจะเป็น Review จากลูกค้าคนอื่นๆหรือเมนูของทางร้าน หรืออย่างเช่นป้ายโฆษณาการแสดงคอนเสิร์ต Google Lens ก็สามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการจำหน่ายบัตรได้ทันที

Google Lens จะทำการเปิดตัวเมื่อไหร่ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดแต่ที่แน่นอนคือการใช้ Keyword Planner ทั้งหลายอาจจะต้องเตรียมตัวรับมือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกรอบและในเราอาจจะต้องมีการเรียนรู้ที่จะใช้การออกแบบเพื่อรองรับเจ้า Google Lens โดยเฉพาะก็ได้เพราะการเข้าถึงข้อมูลด้วยการพิมพ์หรือการใช้ Keyword ต่างๆที่เราคุ้นเคยอาจจะไม่พอและกำลังถูกแทนที่ด้วยรูปภาพและเสียงในอีกไม่นานนี้

 

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments