HomeMARKETING COMMUNICATIONSContent กีฬายังมาอยู่เสมอ

Content กีฬายังมาอยู่เสมอ

ในยุคที่ใครๆก็สามารถเป็นผู้ผลิต Content และเผยแพร่ได้ในเวลาไม่กี่นาทีและในทุกๆวันก็มี Content เกิดขึ้นมากมาย แล้วContent ประเภทไหนที่ยังเป็นที่ต้องการจากกลุ่มผู้ชมอยู่เสมอ?

คำตอบคงหนีไม่พ้น Content ประเภทกีฬาโดยเฉพาะล่าสุดยักษ์ใหญ่แห่ง Social media อย่างFacebook ก็ได้เซ็นสัญญากับ Major League Baseball (MLB) เพื่อทำการถ่ายทอดเกมส์การแข่งขันผ่านทาง Facebook live ไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเริ่มจากการแข่งขันระหว่าง Colorado Rockies และCincinnati Reds

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน Content ประเภทกีฬายังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอแต่การเผยแพร่จะถูกผูกอยู่กับสถานีที่ประมูลลิขสิทธิ์ได้และได้ทำการขาย Content นั้นๆให้กับผู้บริโภคอีกทีแต่แหล่งรายได้หลักก็คือเม็ดเงินจากการลงโฆษณาที่นับว่าเป็นรายได้มหาศาลยกตัวอย่างมูลค่าเวลาโฆษณาที่แพงที่สุดในโลกนั่นก็คือกีฬายอดนิยมของชาวอเมริกันอย่างอเมริกันฟุตบอล โยเฉพาะในการแข่งขัน Super Bowl ที่แบรนด์ต้องจ่ายตัวเลขประมาณ“หนึ่งพันเจ็ดร้อยล้านบาท” เพื่อแลกกับเวลาประมาณ 30 วินาทีในการออกอากาศโฆษณาของตัวเองในช่วงพักครึ่งการแข่งขัน

สำหรับประเทศไทย Content กีฬาที่ได้รับความสนใจสูงสุดคงหนีไม่พ้นฟุตบอล ทั้งการแข่งขันของลีกในประเทศและต่างประเทศรวมไปถึงการแข่งขันของทีมชาติไทย ซึ่งเจ้าของสถานีหลายๆเจ้าได้กระโดดเข้าสู่สนามแข่งขันในการประมูล Content ฟุตบอลกันมาอย่างดุเดือดและมีการแบ่งแยกย่อยการถ่ายทอดทัวร์นาเม้นต์ต่างๆกันออกไปอย่างมากมายเช่นการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายของทีมชาติไทยตกเป็นของช่อง 7 ที่ได้ลิขสิทธ์การถ่ายทอดสดจาก AFC-The Asian Football Confederationโดยทัวร์นาเม้นต์ที่นอกเหนือจากนั้นการถ่ายทอดสดจะตกเป็นของไทยรัฐ ทีวี แต่ในส่วนของการแข่งขันไทยลีกนั้นเป็นในส่วนของ ทรู วิชั่น

12376354_10153993611407207_6733506776193131917_n

แม้ในปัจจุบัน Content กีฬาในประเทศไทยยังอยู่ในมือของสถานีเจ้าใหญ่ๆที่มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและเทคนิคการถ่ายทอดสดที่สนุกสนานและทุกๆเจ้าก็ได้มีการเผยแพร่สัญญาณไปยังช่องทางอื่นๆมากกว่าการรับชมทางทีวีเพียงช่องทางเดียวอยู่แล้วแต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจที่เราได้มากจากการศึกษากับกลุ่มเป้าหมายที่เป็น Admin ของ Facebookpage เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลนั่นก็คือช่วงเวลาที่มี Engagement สูงที่สุดจากบรรดาแฟนเพจกลับไม่ใช่ช่วงที่มีการถ่ายทอดแต่กลับเป็นช่วงหลังการแข่งขันจบลงและจะเป็นช่วงเวลาที่บรรดาแฟนเพจจะเข้ามาแสดงความคิดเห็น ทันทีที่การแข่งขันจบJourney ของกลุ่มผู้ชมจะเดินทางมารวมกันอยู่ใน Social Media และใช้เวลาเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันเป็นเวลานาน

Content กีฬาจะยังคงเป็นเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอต่อไปในอนาคตเนื่องจากเป็น Content ที่มีความสดมีเรื่องราวของดราม่าและองค์ประกอบอื่นๆที่สำคัญอีกมากมาย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือแบรนด์ต่างๆเตรียมตัวพร้อมแค่ไหนที่จะปรับตัวให้ทันกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใหญ่กลุ่มนี้ แม้ในตอนนี้ในประเทศไทยยังไม่มี Social Media เจ้าไหนเข้ามาแย่งชิงการถ่ายทอดสดจากเจ้าของสถานีเดิม แต่แบรนด์ก็จะประมาทไม่ได้เลยในการที่จะต้องเข้าใจพฤติกรรมการใช้สื่อของกลุ่มเป้าหมายที่ปรับเปลี่ยนกันแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

 

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments