HomeMARKETING COMMUNICATIONSยุคทองของ Micro Video กับ 4 เรื่องที่นักการตลาดต้องรู้

ยุคทองของ Micro Video กับ 4 เรื่องที่นักการตลาดต้องรู้

ในยุคที่ผู้บริโภคสามารถดูวีดีโอผ่าน Smart phone กันได้ง่ายขึ้นทำให้ความต้องการเสพย์ Content ประเภทนี้มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยความง่ายในการเข้าถึงและความสะดวกสบายในการรับชมโดยไร้ข้อจำกัดในเรื่องสถานที่ แต่ในความง่ายนี้เองผู้บริโภคก็มีพฤติกรรมที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นในการเลือกดู Content วีดีโอและนี่คือ 4 สิ่งที่นักการตลาดต้องรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปและเราจะทำยังไงให้วีดีโอของเราถูกใจผู้บริโภค

Gone in 60 seconds
อันนี้ไม่ใช่ชื่อหนังแต่ 60 วินาทีหรือน้อยกว่านั้นเป็นระยะเวลาที่คนดูประมาณ 59% จะใช้ในการชมคลิปวีดีโอสักหนึ่งคลิปถ้าวีดีโอคุณไม่เจ๋งจริงและมีความยาวกว่านั้นก็เตรียมบอกลาพวกเค้าไปได้เลยและถ้าหากคุณคิดว่าพวกเค้าใช้เวลาส่วนมากในการดูวีดีโอขณะเดินทางแล้วหล่ะก็คุณคิดผิดเพราะมากกว่า 96 % จะใช้เวลาส่วนมากดูวีดีโอในขณะที่อยู่บ้าน

Right place Right time
โฆษณาควรจะยาวเท่าไหร่ดีก่อนที่เค้าจะ Skip หนีเราไปหมด? จากผลการวิจัยพบว่า pre-roll ads หรือโฆษณาก่อนเข้าเนื้อหานั้นควรมีความยาวไม่เกิน 15  วินาทีสำหรับวีดีโอที่มีความยาวไม่เกิน1นาที ในขณะเดียวกันผู้ชมก็ยินดีที่จะชมโฆษณาที่ยาวขึ้นตามความยาวของวีดีโอนั้นๆ และ 72% ของผู้ชมเปิดเผยว่ารู้สึกดีกับโฆษณาที่มาหลังจากที่วีดีโอจบแล้วมากกว่า แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือมากกว่า 77% ยินดีที่จะรับชมวีดีโอโฆษณาแบบทีเดียวจบมากกว่าที่จะถูกขัดจังหวะด้วยโฆษณาในระหว่างดูวีดีโอตัวหลักอยู่

shutterstock_368163725

Now Loading
ไม่มีอะไรจะรบกวนจิตใจของผู้ชมได้มากกว่าอาการชักกระตุกของวีดีโออีกแล้วมากกว่า79% บอกว่าถ้าพวกเค้าเจอการสะดุดมากกว่า 3 ครั้งพวกเค้าพร้อมที่จะบอกลาวีดีโอนั้นทันที รวมไปถึง Media Buyer  ทั้งหลายที่ออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าระยะเวลาการโหลดก็มีผลที่ให้พวกเค้าเลือกที่จะลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ และนี่เองที่ทำให้ผู้ผลิตโฆษณาทั้งหลายต้องพยายามสร้างสรรค์วีดีโอที่มีขนาดไฟล์ที่เล็กและความยาวที่สั้นลงแต่สามารถสื่อสารได้ครบถ้วนเพื่อลดอาการชักกระตุกตรงนี้

Vertical – Silent
ทั้งหมดแถวตรง! สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของ Micro VDO คือความจริงที่ว่าสมัยนี้ผู้คนมักจะดูวีดีโอโฆษณาในแนวตั้ง (9:16) มากกว่าแนวนอน (16:9) เพราะพฤติกรรมการถือโทรศัพท์นั่นเองและอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆก็คือผู้ชมจำนวนไม่น้อยจะไม่เปิดเสียงเวลาดูดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าหลายๆแบรนด์เริ่มทำวีดีโอเป็นแนวตั้งและมีการใช้ Fontที่ใหญ่ขึ้นเพื่อให้ผู้ชมอ่านเนื้อหาได้ง่ายขึ้น

ความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่มากขึ้นส่งผลให้พฤติกรรมการรับชมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป นอกจากเราจะต้องปรับรูปแบบของวีดีโอให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ดูวีดีโอผ่านโทรศัพท์มือถือมากขึ้นแล้วนักการตลาดไม่ควรจะลืมสิ่งหนึ่งที่สำคัญว่าในยุคปัจจุบันนี้ผู้บริโภคมีแนวโน้มในการใช้ Multi-screen ในการรับชมสื่อต่างๆมากขึ้น

เช่นในขณะที่กำลังดูละครเรื่องหนึ่งด้วยจอทีวีอยู่เค้าสามารถหาอ่านประวัติของดาราคนที่เขาชื่นชอบประกอบไปด้วยหรือแม้แต่การรับชมเบื้องหลังของฉากนั้นๆไปพร้อมๆกันเลย นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึงที่ควรจะต้องพิจรณาถึงโอกาสในการทำการตลาดและดึงสิ่งที่สามารถเกี่ยวโยงพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้มาเข้าไว้ด้วยกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวแบรนด์

 

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments