HomeMARKETING COMMUNICATIONSคอนเทนต์แบบไหนที่คนยุคนี้ถูกใจและต้องการ?

คอนเทนต์แบบไหนที่คนยุคนี้ถูกใจและต้องการ?

ยุคสมัยเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงได้เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ความต้องการในการเสพสื่อหรือการเสพคอนเทนต์ที่มีอยู่ในสื่อต่างๆ  ซึ่งทำให้หลายคนอาจจะคิดว่าการทำคอนเทนต์โดยเฉพาะในโลกออนไลน์นั้น ต้องให้ความสนใจกับสิ่งที่จะนำเสนอมากเป็นพิเศษ เพราะการตัดสินใจทำได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว แต่ที่จริงแล้ว “คอนเทนต์” นั้นไม่ว่าจะเป็นสื่อใด ทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ การตัดสินใจ “เปลี่ยน” หรือ “ปิด” นั้น ก็ทำได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วเช่นกัน

การสร้างคอนเทนต์ใดๆ ขึ้นมาสักเรื่อง โดยเฉพาะการโฆษณาขายสินค้านั้น ก่อนอื่นคนเขียนหรือผู้สร้างคอนเทนต์จะต้องเข้าใจในตัวสินค้าเสียก่อน ให้เหมือนกับเราเข้าใจตัวเอง หรือถ้าจะเป็นไปได้ก็คิดซะว่าเราเป็นสินค้านั้นๆ เลยก็ได้ เพราะมันจะยิ่งทำให้เราไปต่อง่ายขึ้น เมื่อเราเข้าใจตัวเองแล้วทีนี่เราก็มาดูว่า ทำอย่างไรคอนเทนต์ของเราถึงจะถูกใจคนยุคนี้

1.มีความเกี่ยวข้องกับตัวเอง(Relevancy)คนยุคนี้มักจะสนใจในเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเองก่อนเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในสื่อใดๆ การทำคอนเทนต์และเข้าใจกลุ่มเป้าหมายต้องไปด้วยกันเสมอ เราต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร เพื่อที่จะนำเสนอคอนเทนต์ให้ตรงใจและเกี่ยวข้องกับความสนใจมากที่สุด เหมือนเราเข้าใจเพื่อน เราก็จะรู้เว่าเพื่อนเราชอบอะไร จะต้องคุยด้วยแบบไหน

2.น่าสนใจและทันสมัย(Up to date) แน่นอนว่าคนยุคนี้มักให้ความสนใจกับเทรนด์หรือเรื่องที่เป็นกระแสสังคมมากเป็นพิเศษ ดังนั้นคอนเทนต์ที่มีความเกี่ยวข้องก็จะได้รับความสนใจด้วย หากโชคดีคอนเทนต์หรือสินค้าของเราให้เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ การเอาขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่ก็จะทำให้ได้รับความสนใจอีกครั้ง หรือในบางครั้งการจับเอาประโยคหรือคำคำเดียวที่ได้รับความนิยม บวกกับทักษะในการสร้างสรรค์ก็สามารถชุบชีวิตเรื่องธรรมดาให้เป็นที่น่าสนใจได้

3.มีประโยชน์และคุณค่า(Beneficial) ในยุคที่ต่างคนต่างแข่งขันกันด้วยการใช้คอนเทนต์ เราควรสร้างคอนเทนต์ที่ดีด้วยการคำนึงถึงประโยชน์ที่กลุ่มเป้าหมายจะได้รับในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ คำแนะนำ รวมไปถึงสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินเหมือนเราเล่าเรื่องเพื่อนฟัง เราก็อยากจะอัพเดทความรู้ เรื่องราวต่างๆ แนะนำนู้นนี่ แต่ในเวลาที่เพื่อนเศร้าการเล่าเรื่องขำขัน ตลก ก็ทำให้เพื่อนอารมณ์ดี คอนเทนต์แบบนี้ก็ถือว่ามีคุณค่าและมีประโยชน์เช่นกัน

4.เข้าใจง่าย(Simple)เมื่อการตัดสินใจเปลี่ยนหรือปิดนั้น ทำได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว จึงต้องเล่าเรื่องให้เป็น ทำให้เห็นภาพ ด้วยการใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ถ้าหากเรื่องที่จะนำเสนอนั้นมีรายละเอียดเยอะ ก็ควรจะสรุปให้สั้นและกระชับ

5.จริงใจ(Sincerity)หากมองตัวเองเป็นสินค้า กลุ่มเป้าหมายเป็นเพื่อน ความจริงใจนั้นย่อมเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ควรนำเสนอคอนเทนต์ที่มีความถูกต้อง ไม่เกินจริง หรือยัดเยียดโฆษณาเกินไปจนทำให้เบื่อหน่ายและรำคาญ อย่าลืมว่าคนเราจะจำเรื่องแย่ๆ ได้ดี และเรื่องแย่ก็มักจะแพร่กระจายเร็วเสียด้วย ซึ่งความจริงใจนี้เอง ทำให้เราเห็นคอนเทนต์ในรูปแบบต่างกัน ทั้งการพูดถึงสาระประโยชน์อย่างเดียวแล้วให้ไปคิดต่อเอง การสอดแทรกสินค้าไปให้เนื้อเรื่องแบบเพลินๆและแยบยล หรือการบอกตรงๆ เลยว่าจะขายของ ก็เป็นการเรียกความสนใจและนำเสนอความจริงใจในอีกรูปแบบหนึ่ง

การสร้างคอนเทนต์ นับเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่างที่เป็นตัวกำหนดวิถีการเสพคอนเทนต์ของคนยุคนี้ ทั้งการเสิร์ชหาข้อมูลในโลกออนไลน์  การเชื่อและมั่นใจในคำแนะนำเพื่อน  ชอบความใหม่ อยากสร้างความแตกต่างให้กับตัวเอง รวมถึงเวลา ที่นำมาซึ่งทุกการเปลี่ยนแปลง และนั่นก็เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักสร้างคอนเทนต์ที่ต้องเตรียมพร้อมสัญชาตญาณในการสร้างคอนเทนต์ให้ถูกใจคนทุกยุคทุกสมัย

5518042672148
บทความโดย Sutticha Thongroy, Senior Content Strategist, Ensemble Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments