HomeMediaภาพรวมการรับชมทีวีปี 2016

ภาพรวมการรับชมทีวีปี 2016

ถึงแม้ว่าในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาความนิยมในการรับชมช่องดิจิตอลทีวีมีมากขึ้น แต่ก็ใช่ว่าช่องดิจิตอลทีวีซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ 24 ช่องจะสามารถครองตลาดได้ทั้งหมดแต่ก็ยังมีช่องทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวีหลาย ๆ ช่องสามารถสอดแทรกขึ้นมาได้ ฉบับนี้ทีมงาน Strategy & Innovation ของ Initiative จึงขอนำข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางการดูโทรทัศน์ของคนไทย และความนิยมในแต่ละช่องในทุก ๆ แพลตฟอร์มว่า ปี 2016 ที่ผ่านมาคนไทยนิยมดูช่องไหนกันบ้าง

messageimage_1484883431891

แผนภูมิแรกแสดงให้เห็นถึงช่องทางการดูโทรทัศน์ของคนไทยทั่วประเทศในปี 2016 ว่า ผ่านช่องทางใดบ้าง จากข้อมูลของ กสทช. พบว่า คนไทยโดยส่วนใหญ่ยังให้ความนิยมในการรับชมโทรทัศน์ผ่านทีวีดาวเทียมสูงสุดถึง 60% ตามมาด้วย ทีวีดิจิตอล 24% อนาล็อกทีวี 10% และเคเบิลทีวี 6%

1

ตารางต่อมาได้นำ20 อันดับของโทรทัศน์ในทุก ๆ แพลตฟอร์มที่ผู้ชมรายการโทรทัศน์อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศให้ความนิยมโดยวัดจากค่าเฉลี่ยตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2016 เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับ พบว่า ความนิยมในการรับชมยังคงเป็นช่อง 7 ตามมาด้วยช่อง 3 อันดับต่อมาเป็นของช่อง Workpoint TV อันดับ 4 เป็นช่อง Mono29 อันดับ 5 เฉลี่ยเป็นของช่อง 8 ตามมาติด ๆ กับอันดับ 6 ซึ่งเป็นของช่อง One ส่วนอันดับ 7 มีช่องทีวีดาวเทียมอย่าง Boomerang ขยับขึ้นมาครอง อันดับ 8 เป็นช่อง 3SDอันดับ 9 ได้แก่ Thairath TV และตบท้ายติดอันดับ 10 กับช่องจากทีวีดาวเทียมนั่นคือ M Channelที่สามารถสอดแทรกขึ้นมาติด 1 ใน 20 นอกนั้นล้วนเป็นช่องจากกลุ่มดิจิตอลทีวี

2

ตารางถัดมาเป็นกลุ่มอันดับที่ 21 – 40 ของกลุ่มผู้ชมกลุ่มเดิมจะเห็นว่ายังมีช่องจากกลุ่มเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียมอยู่อีกมากที่ยังคงได้รับความนิยมจากผู้ชม ซึ่งบางช่อง เช่น สบายดีทีวี ช่อง TNT ช่อง Media 84 ช่องมิราเคิล ช่องมงคล เป็นต้น ได้รับความนิยมสูงกว่าดิจิตอลทีวีบางช่องด้วยซ้ำสอดคล้องกับช่องทางการรับชมโทรทัศน์ของผู้บริโภคทั่วประเทศ ที่ยังคงนิยมรับชมโทรทัศน์ผ่านจานดาวเทียมเป็นส่วนใหญ่

3

ตารางต่อมาเป็นการสำรวจความนิยมในกลุ่มผู้ชมรายการโทรทัศน์อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปทั้งชาย และหญิงในเขตกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่พบว่า อันดับ 1 เป็นของช่อง 3  อันดับต่อมาเป็นช่อง 7 อันดับ 3 และ 4 คือช่อง Workpoint TV และ Mono29 อันดับ 5 ช่อง One คว้าตำแหน่งมาครองแทนช่อง 8 ที่ตกไปอยู่อันดับ 6 ส่วนอันดับ 7 ในขณะที่ช่องทีวีดาวเทียมอย่าง Boomerang และ M Channel ยังสามารถสอดแทรกอยู่ท่ามกลางกลุ่มดิจิตอลทีวี โดยยึดครองอันดับ 7 และ 15 ตามลำดับ

4

และเมื่อดูถึงช่องที่ได้รับความนิยมในอันดับ 21 – 40 ของคนกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ก็ยังจะเห็นว่ามีช่องทีวีดาวเทียมหลาย ๆ ช่องยังคงได้รับความนิยมจากคนดูอยู่ไม่น้อย ซึ่งน่าจะเป็นเพราะความแข็งแรงในคอนเทนท์ที่ยังคงมีสูง และการสร้างฐานผู้ชมมาอย่างยาวนานต่างช่วยให้ช่องโทรทัศน์ต่าง ๆ ยังคงมีผู้ชมที่เหนียวแน่นอยู่

จากข้อมูลดังกล่าวพอจะสรุปให้เห็นได้ว่า การที่ทีวีดาวเทียม และเคเบิลทีวีบางช่องยังสามารถยึดกลุ่มผู้ชม และประคับประคองตัวเองให้อยู่รอดได้ และบางรายยังมีอันดับที่ดีกว่าช่องดิจิตอลทีวีด้วยซ้ำ ก็เพราะยังมี “คอนเทนท์” เป็นหมัดเด็ดที่ช่วยให้อยู่รอดได้ท่ามกลางกระแสการแข่งขันเพื่อแย่งชิงผู้ชมของเหล่าบรรดาดิจิตอลทีวีที่ต่างทุ่มทุนกันอย่างหนักในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมานี้

บทความโดย กนกกาญจน์ ประจงแสงศรี / อรรณพ ดวงมณี
[email protected] / [email protected]

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments