HomeMARKETING COMMUNICATIONSDigital Marketing ง่ายๆก่อน Fitness Center ของคุณต้องปิดตัว!

Digital Marketing ง่ายๆก่อน Fitness Center ของคุณต้องปิดตัว!

เทรนด์เรื่องของการรักษาสุขภาพในปัจจุบันนั้นกำลังมาแรงถึงขีดสุดและได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้วนะครับและแน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดของการรักษาสุขภาพคือการออกกำลัง พวกเราหลายๆคนไปออกกำลังไม่ใช่เพื่อการดูแลสุขภาพเพียงอย่างเดียวแต่มันเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคมเป็นการไปเจอเพื่อนเพื่อแฮงค์เอ้าท์ และด้วยเทรนด์กับความต้องการของผู้บริโภคนีเองที่ทำให้ธุรกิจGym หรือ Fitness Center ต่างๆเกิดขึ้นอย่างมากมายวันนี้ผมขอนำเสนอเทคนิคง่ายๆในการใช้ Digital Marketing สำหรับการทำ Fitness Center นะครับ

ไม่ใช่โชว์แค่กล้ามใหญ่ Website ต้องทำให้ชีวิตเค้าง่ายขึ้น
Website ของ Fitness Center ต่างๆส่วนมากจะเน้นไปที่การโชว์อุปกรณ์ทีหลากหลายหรือสถานที่สุดอลังการ แต่มากกว่านั้น Website ของเราควรทำหน้าที่ได้มากกว่านั้น เพราะเหตุผลของคนที่มาออกกำลังคือเค้ารู้สึกที่อยากจะไปสู่เป้าหมายอะไรซักอย่าง Content บน Website ของเราควรจะมีข้อมูลเหล่านี้อยู่ด้วยการสร้าง Online Community จึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการที่จะให้กลุ่มเป้าหมายของเราเข้ามาหาข้อมูลที่มากกว่ารูปทั่วๆไป เราสามารถสร้าง Website เราให้กลายเป็นแหล่งความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ เทคนิคต่างๆเกี่ยวกับการออกกำลังกาย รายละเอียดของ Class ต่างๆที่เรามี รวมไปถึงการแนะนำ Trainer เพื่อดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาศึกษาข้อมูลและแลกเปลี่ยนความรู้กับคนอื่นๆ

Social Media ต่างๆก็มีความสำคัญมากๆในการที่จะนำเสนอข้อมูลหรือสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของเราในทุกๆวัน เช่นการ Update ตารางของ Class ต่างๆการนำเสนอ Promotion การลงข้อความเพื่อสร้างแรงบันดาลใจเพื่อกระตุ้นให้คนมาออกกำลังกาย

Reviewand Comment ความจริงสำคัญกว่ารูปผู้หญิง Sexy
ใช่แล้วครับ Review คำสองคำง่ายๆที่สามารถพลิกสถานการณ์ Fitness Center ของคุณได้เลย ในปัจจุบันก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการอะไรก็ตามเรามักจะแวะหาหรือตามอ่าน Review ทั้งในรูปแบบของ Blog หรือแม้แต่บน Facebook Pageจากผู้ใช้คนอื่นๆเพราะคนส่วนมากต้องการข้อมูลอีกด้านและเนื่องจากเป็นสิ่งที่ออกมาจากบุคคลที่สามและมีสบการณ์จริงจึงทำให้ผู้อ่านเลือกที่จะเชื่อ Review เหล่านี้มากกว่าจะเชื่อสิ่งที่แบรนด์สื่อสารออกมาเพียงอย่างเดียว

การตอบ Comment บน Facebook Fanpage มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของเราในการแก้ไขปัญหาและให้คำตอบกับสิ่งที่ลูกค้าสงสัย เช่นถ้าหากมีลูกค้ามาบ่นเรื่องความสะอาดของห้องน้ำใน Fitness Center ของเราการแสดงความรับผิดชอบง่ายๆก็อาจจะสามารถความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเรามากขึ้น

ชวนเพื่อนมาออกกำลังที่ Location ของฉันและเธอ
ส่วนมากกลุ่มเป้าหมายของ Fitness Center จะมองหาสถานที่ออกกำลังที่พวกเค้าสะดวกสบายในการเดินทางมากที่สุด ยิ่งสำหรับการเดินทางอันแสนทรหดในกรุงเทพด้วยแล้วการไปออกกำลังกายควรจะเป็นส่วนหนึ่งของการพักผ่อนไม่ใช่การต้องเสียเวลาและพลังงานโดยไม่จำเป็น และคนที่ต้องการออกกำลังกายส่วนมากจะเริ่มต้นค้นหา Fitness Center จะเริ่มจากการ Search หาจากสถานที่บน Google ดังนั้นการระบุสถานที่ของเราให้ชัดเจนบน Website จึงเป็นสิ่งสำคัญและถ้าอยากจะเอาใจ Google Trend การเปิดPage บน Google+ก็สำคัญไม่แพ้กัน

เรายังสามารถต่อยอดการทำ Promotion เกี่ยวกับ Location ได้ง่ายๆด้วยการนำเสนอ Package เล่นฟรีให้กับผู้ที่มา Check in กับ Fitness Center ของเราเพื่อดึงดูดลูกค้ารายใหม่ๆให้เข้ามาทดลองใช้จริง

Digital Marketing เป็นเครื่องมือหนึ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจในปัจจุบันอย่างมากก็จริงแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความประทับใจต่อการให้บริการของ Fitness Center ที่ลูกค้าจะสามารถสัมผัสได้เพราะในที่สุดไม่ว่าเราจะโปรโมทหรือทำ Campaign ดีขนาดไหนแต่ถ้าบริการของเราไม่สามารถทำให้เกิดความประทับใจได้จริง Negative Feedback ที่กลับมาก็สามารถส่งผลต่อธุรกิจของเราได้อย่างมากเลยทีเดียวครับ

 

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments