HomeMARKETING COMMUNICATIONSFacebook ยืนยัน! ไม่เคยแอบฟังบทสนทนาของผู้ใช้

Facebook ยืนยัน! ไม่เคยแอบฟังบทสนทนาของผู้ใช้

Facebook ออกมายืนยันอีกครั้งกับข้อกล่าวหาที่ว่าทางบริษัทได้ทำการดักฟังบทสนทนาของผู้ใช้ เพื่อนำเอามาเป็นข้อมูลในการขายโฆษณา หลังจากมีผู้ใช้บางคนได้รับข้อความโปรโมชั่นแบบน่าสงสัย
Rob Goldman หัวหน้าฝ่ายโฆษณาของ Facebook ได้ออกมาปฏิเสธว่าพวกเค้าไม่เคยและจะไม่มีทางใช้ ไมโครโฟนจากโทรศัพท์เพื่อบันทึกข้อมูลสำหรับการโฆษณาอย่างแน่นอน

จากข้อกล่าวหาที่ว่า Facebook ได้มีการลักลอบนำเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เพื่อนำไปใช้สำหรับการโฆษณาดูท่าจะเป็นเรื่องยากที่ลบล้างออกไปได้ ข่าวลือเริ่มต้นครั้งแรก ในเดือนพฤษภาคมปี 2014 เมื่อพวกเค้าได้ปล่อย Feature ใน Application ที่มีชื่อว่า Identify TV and Music ที่สามารถดักฟังเสียงรอบข้างได้เมื่อผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความเพื่อตั้ง Status

slide1_2

ถ้าหากระบบสามารถจับเสียงของรายการ TV หรือเพลงที่ผู้ใช้เปิดอยู่ในขณะนั้นผ่านทาง ไมโครโฟนของ Smartphone ได้แล้วหล่ะก็ ระบบจะให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตามรายการหรือเพลงเหล่านั้นใน Status ของผู้ใช้ได้ทันที และหลังจากที่ทำการปล่อย Feature ตัวนี้ออกมาได้ไม่ถึงหนึ่งเดือนทางบริษัทก็ต้องรีบออกมาปฏิเสธ ทันทีกับข่าวลือที่ว่า “ระบบไม่ได้ทำการฟังผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา”

อย่างไรก็ตาม Facebook ก็ต้องยอมรับว่า Application ของพวกเค้าก็เคยมีปัญหาในการที่ไม่ยอมปิดตัวเองในบางครั้งถึงแม้จะไม่ได้ถูกใช้งานอยู่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือการที่ผู้ใช้มักจะทำการ Post หรือส่งต่อ VDO รวมไปถึงข้อความเสียงต่างๆผ่านตัว Application อยู่แล้วนั่นก็ทำให้ทาง Facebook สามารถดักฟังได้เช่นกัน

สิ่งที่ทำให้ผู้คนสงสัยมากที่สุดก็คือความบังเอิญที่อธิบายไม่ได้ที่เกิดขึ้นกับหลายๆคนเมื่อโฆษณาอาหารแมวได้โผล่ขึ้นมาบน Feeds ของพวกเค้าหลังจากที่พวกเค้าพูดถึงความต้องการที่จะเลี้ยงแมว และที่สำคัญที่สุดคือตอนที่เค้าพูดถึงการเลี้ยงแมวอยู่นั้นพวกเค้าถือโทรศัพท์ไว้ในมือ
Facebook ยังไม่เคยออกมาพูดถึงความบังเอิญครั้งนี้แต่ก็มีความพยายามในการอธิบายว่าจากข้อมูลมหาศาลของผู้ใช้กว่า หนึ่งพันเจ็ดร้อยล้านคนทั่วโลกและพวกเค้าก็จะต้องถูกยิงโฆษณาใส่เป็นสิบๆชิ้นต่อวันมันก็ไม่น่าแปลกที่เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นได้

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments