HomeMARKETING COMMUNICATIONS6 วิธีสร้างประโยชน์จาก Social สำหรับรายการ TV

6 วิธีสร้างประโยชน์จาก Social สำหรับรายการ TV

ในอดีตศัตรูตัวฉกาจของผู้ผลิตรายการ TV คือ Remote control เพราะผู้ชมสามารถจะเปลี่ยนช่องเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ในปัจจุบันดูเหมือนว่าผู้ผลิตรายการทีวีจะต้องเผชิญกับคู่แข่งที่หลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet, Note book และอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงการเกิดขึ้นของ Internet และต่อมาคือ Social media ต่างๆที่ทำให้ Rating ของรายการ TV นั้นต้องสั่นสะเทือนไม่น้อยทีเดียว

ผู้ผลิตรายการ TV บางคนอาจจะมองอุปกรณ์เหล่านี้หรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้ชมว่าเป็นอุปสรรค แต่ถ้าเรามองอีกมุมหนึ่งเราก็สามารถนำเอาสิ่งเหล่านี้มาสร้างประโยชน์โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในการช่วยสร้างและรักษากระแสให้กับรายการ TV ของเราได้ไม่น้อยเลยทีเดียวและนี่คือ 6 วิธีที่ผู้ผลิตรายการ TV สามารถนำไปใช้ได้

shutterstock_220325758

1.ออกอากาศตลอดเวลา
หมดยุคที่รายการTV จะออกอากาศแค่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งแล้วหายไป รายการของคุณจะต้องพร้อมที่จะให้ผู้ชมได้เข้าถึงตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นผู้ชมกลุ่มใหม่ๆที่อยากจะรู้จักรายการของคุณ หรือผู้ชมที่อยากจะย้อนกลับมาดูตอนที่พวกเค้าประทับใจอีก การสร้าง Content ที่เกี่ยวข้องกับตัวรายการบน Social Media ก็เป็นสิ่งที่จะดึงดูดผู้ชมเอาไว้ในทุกๆทาง การติด Hashtag การใช้ข้อความตอบกลับอัตโนมัติ หรือแม้แต่การทำ Application เพื่อสร้างประสบการณ์แบบตัวต่อตัวให้กับผู้ชมเพื่อดึงให้เค้ากลับมาหาเราอยู่เสมอ

2.เชื่อมต่อทุกตัวละครกับแฟนคลับ
ในหนึ่งรายการจะมีเส้นเรื่องอยู่สองเส้นที่ผู้คนจะสัมผัสได้ นั่นก็คือ 1.เรื่องราวที่ปรากฏอยู่บนจอ TV 2. เรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกของความจริงไม่ว่าจะเป็น นักแสดง นักเขียน Producers ที่เป็นผู้สร้างเรื่องราวใน TV ขึ้นมา
นักแสดงคือสิ่งสำคัญในการที่จะสร้างความประทับใจกับบรรดาแฟนคลับไม่ว่าจะเป็นการ Livestream ในคืนเปิดตัว หรือการโต้ตอบโดยตรงบน Social Media บรรดานักแสดงต้องฝึกฝนการที่จะพูดคุยกับแฟนๆอยู่เสมอเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาใหม่ๆที่เกี่ยวกับตัวรายการ

3.ทำ Content บน Social ให้โดดเด่น
หากคุณอยากจะสร้างความแตกต่างบน News feeds คุณสามารถใช้ภาพเคลื่อนไหวแบบ GIFs ภาพ Cinemagraphs และ VDO 360 องศา หรือจะเป็นการ Live สดการสัมภาษณ์ก็สร้างความแตกต่างและน่าสนใจได้ไม่น้อยเช่นกัน

I-connect-2

4.สร้าง Content แบบง่ายๆ
โดยเฉพาะบน Platform อย่าง Instagram เพราะแฟนๆต้องการ Content ที่ย่อยง่ายๆ อาจจะเป็นการดึงเอาบรรดานักแสดงหรือทีมงานฝ่ายผลิตมามีส่วนร่วมในการทำ VDO สนุกๆความยาว 10 วินาที หรือ VDO สัมภาษณ์ความยาว 15 นาที สัปดาห์ละครั้งเพื่อเป็นการรักษากระแสจนกว่าจะถึงวันออกอากาศ Content ลักษณะนี้ ไม่จำเป็นต้องมีความปราณีตมากมาย บรรดาแฟนๆเค้ารับได้กับความไม่เรียบร้อยและที่สำคัญมันก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างนึงเช่นกัน

5.ร่วมกันสร้างเรื่องราวกับพวกเค้า
เหล่าแฟนคลับนั้นจะมีความรู้สึกของความมีส่วนร่วมเป็นอย่างมากหากพวกเค้าสามารถเชื่อมประสบการณ์ของตัวเองกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวละคร และนี่จะเป็นจุดเริ่มสำคัญที่คุณจะสร้างสังคมของรายการคุณขึ้นมา การให้เกียรติผลงานของบรรดาแฟนคลับไม่ว่าจะเป็น Fan art หรือเรืองราวต่อยอดที่พวกเค้าสร้างขึ้น
การมีส่วนร่วมทุกๆอย่างที่เกี่ยวกับทางรายการ และการให้รางวัลเพื่อตอบแทนกับผลงานเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นจากทางรายการหรือบรรดานักแสดงก็จะเป็นการสร้างความรู้สึกดีๆให้กับบรรดาแฟนคลับได้อย่างมหาศาล

6.เชื่อมต่อ Social กับการทำการตลาดในทุกรูปแบบ
ไม่ว่าจะเป็นสื่อนอกบ้านที่สามารถกลายเป็นเรื่องราวบนสื่อ digital ได้ สื่อสิ่งพิมพ์เพื่อโปรโมทตัวอย่างของรายการ Social Marketing คือกุญแจสำคัญในการนับจำนวนผู้ชมและการมีส่วนร่วมกับ Content ต่างๆของเรา แฟนคลับพร้อมที่จะติดตามข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรายการที่พวกเค้าหาที่อื่นไม่ได้ การสร้างสังคมออนไลน์ขึ้นมาเพื่อฟังความคิดเห็นและการตอบรับจากแฟนๆ

ไม่ว่าจะเป็นรายการ TV ในรูปแบบไหน Social media ควรจะเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์ และกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์นอกจากจะเป็นตัวเชื่อมโยงที่สำคัญแล้วยังจะเป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นที่สุดในการที่จะพาคุณไปสู่จุดมุ่งหมายที่ทุกคนต้องการนั่นก็คือ Rating ที่สูงขึ้น

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments