HomeBRANDING & INNOVATIONGoogle กับการพัฒนาเพื่อรองรับเทรนด์ในอนาคต

Google กับการพัฒนาเพื่อรองรับเทรนด์ในอนาคต

Google ยังเป็นยักษ์ใหญ่
ในวงการ Search Engine ทั่วโลก Google ถือส่วนแบ่งกว่า 77 % ในเดือนเมษายนปี 2017 โตขึ้นจากช่วงเดียวกันจากปีที่แล้วประมาณ 10 % ซึ่งทำให้ Google กลายเป็นส่วนสำคัญของการทำ Digital marketing ทั้งในส่วนของตัวแบรนด์และตัวลูกค้าเอง

Google มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ
ในแต่ละปี Google มีการเปลี่ยนอัลกอริทึ่มประมาณ 500-600 ครั้งต่อปี ส่วนมากจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆ ซึ่งรวมไปถึงหน้าตาของการแสดงผล แต่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงก็จะทำให้นักการตลาดต้องขยับตาม

การเปลี่ยนแปลงส่วนมากในช่วงหลังเกิดจากนโยบาย Mobile – First ของ Google ซึ่งการค้นหาข้อมูลจาก Smart Phone มีสัดส่วนถึง 60% ในปี2016 ซึ่งในปัจจุบันนี้อาจจะมีตัวเลขที่สูงขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว และด้วยนโยบายนี่เองที่ให้ให้ Google คำนึงถึงการใช้บนอุปกรณ์ Smartphone เป็นหลัก และสิ่งที่กำลังตามมาก็คือการค้นหาด้วยเสียงกับอุปกรณ์อัจฉริยะตามบ้านต่างๆที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น Google เปลี่ยนนโยบายจาก Mobile- First เป็นอย่างอื่นก็ได้

Newsfeed กับความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน
การเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดมากที่สุดน่าจะได้แก่ Newsfeed บน Application ของ Google ซึ่งดูเหมือนว่าจะใช้ได้ดีกับ Iphone มากกว่า Android และ Newsfeed แบบนี้เองก็กำลังจะปรากฎบน Desktop Google จะใช้ข้อมูลที่เค้ามีเกี่ยวกับตัวเราทั้งจากการ Search และกิจกรรมอื่นๆแล้วนำไปประมวลผลเพื่อทำการดึงข่าวคราวที่เหมาะสมกับเราขึ้นมา อย่างไรก็ดีผู้ใช้อาจจะต้องทำการ Login ก่อนในการที่จะเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้น

Photo Credit: Mediapost
Photo Credit: Mediapost

จุดจบของ Google Instant
Google ได้ทำการยกเลิก Google Instant ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2010 ที่ทำหน้าที่แสดงผลคำที่ต้องการค้นหาแบบทันใจ เนื่องจากไม่สามารถใช้งานได้กับ Smartphone

Mobile/Social กำลังเป็นที่สนใจ
ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถืออยากจะเห็น Application ที่เกี่ยวข้องกับคำที่พวกเค้าค้นหา รวมไปถึงบรรดา Social Media ต่างๆและยังได้ทำการแสดงผล Content จาก Facebook และ Twitter ได้อีกด้สน

Visual การค้นหาภาพ
เหมือนกับ Search Engine อื่นๆ Google สามารถแสดงผลการค้นหาด้วยภาพนิ่งหรือวีดีโอมาได้นานมากแล้ว และยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอน Google ก็รองรับการค้นหาด emoji อีกด้วย

Voice การค้นหาด้วยเสียง
Google voice search สามารถใช้งานได้ผ่าน Smartphone  Desktops และอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ในปี 2016 20 % ของการค้นหาทั้งหมดมาจากการค้นหาด้วยเสียง และเริ่มขยับตัวเข้าไปยังอุปกรณ์อัจฉริยะตามบ้านต่างๆ

สิ่งที่นักการตลาดหรือผู้ที่สนใจทุกๆท่านจะต้องทำก็คือการติดตามการเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ให้ดี ในการที่จะเตรียมตัวและปรับใช้ให้เข้ากับตัวแบรนด์ของลูกค้าหรือแม้แต่สินค้าของเราให้ได้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

Source: Google search: Trends and Development by Nancy Kalish

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments