HomeBRANDING & INNOVATIONเปิดความลับสิบปีกว่าจะมาเป็น iPhone

เปิดความลับสิบปีกว่าจะมาเป็น iPhone

เปิดตัวกันไปอย่างยิ่งใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPhone X หรือ iPhone ten ที่ถือว่าเป็นรุ่นที่ฉลองครบรอบสิบปีของ iPhone เครื่องแรกที่เปิดตัวเมื่อปี 2007 โดยมีลูกเล่นและ Feature ใหม่ๆที่น่าสนใจมากมายและเราเชื่อว่าทุกๆท่านคงสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone X ตัวใหม่นี้ได้ไม่ยาก

วันนี้เราจึงอยากที่จะนำเสนอเรื่องราวของ iPhone ในแง่มุมที่แตกต่างออกไปโดยเราจะขอนำเสนอเกร็ดในประวัติศาสตร์ที่น่ารู้เกี่ยวกับ iPhone ที่เราไปรวบรวมมาให้ทุกๆท่านได้รู้จัก iPhone มากขึ้น

Apple flip Phone
ก่อนที่จะมาเป็น Touch Screen อย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน Apple ได้พัฒนาต้นแบบของโทรศัพท์เครื่องแรกของพวกเค้าช่วงปี 1980 ซึ่งเป็นโทรศัพท์แบบพับได้และมีความสวยงามมาก

Photo: Engadget
Photo: Engadget


Steve Jobs
ไม่ได้อยากทำโทรศัพท์
Steve Jobs เบื่อหน่ายกับกฏระเบียบและข้อบังคับมากมายที่เกี่ยวข้องกับการผลิตโทรศัพท์ และในเวลานั้นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Verizon ที่มีอิทธิพลอย่างมากในการกำหนดทิศทางในการทำงานกับผู้ผลิต ซึ่งแน่นอนมันขัดกับหลักการของ Steve Jobs จนกระทั่งวันหนึ่งที่ทีมวิศวกรของ Apple ได้ค้นพบเทคโนโลยี Touch screen ซึ่งตัวต้นแบบนั้นมีขนาดเท่ากับโต๊ะตัวเล็กๆเลยทีเดียว

ในที่สุด Jonathan Ive หัวหน้าทีมออกแบบของ Apple ได้นำไปเสนอให้กับ Steve Jobs ในเวลาและอารมณ์ที่ถูกต้องซึ่งในตอนแรก Steve Jobs ก็ไม่มีความรู้สึกพิเศษอะไรมากนักแต่หลังจากนั้นไม่นานเค้าก็ได้ออกแนวคิดของ Multi-touch screen ขึ้นมาและเริ่มทำการพัฒนาอย่างจริงจัง

Photo: Ars Technica
Photo: Ars Technica

การเก็บรักษาความลับขั้นสูงสุด
iPhone เครื่องแรกใช้เวลาพัฒนาอยู่ 2 ปีครึ่ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทุกๆคนทำงานกันหนักมากหลายๆคนไม่มีวันหยุดและหลายๆคนไม่ได้ไปร่วมแม้กระทั่งวันเกิดลูกของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ Steve Jobs หวงแหนมากที่สุดคือข่าวการพัฒนา iPhone ถึงขนาดที่เค้าบอกกับ Scott Forstall หัวหน้าทีม Software ของ Iphone ในขณะนั้นว่า “คุณห้ามบอกใครเกี่ยวกับเรื่องนี้แม้แต่นิดเดียวไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายในบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในทีมของ iPhone ”

Steve Jobs ยังห้ามการจ้างงานจากภายนอกโดยเด็ดขาดโดย Scott Forstall ยังเปิดเผยอีกว่าผมสามารถจะดึงใครจากแผนกไหนใน Apple ก็ได้มาร่วมทีมแต่ต้องเป็นคนภายในบริษัทเท่านั้น นี่รวมไปถึงการจ้างคนใหม่ๆเราก็ไม่สามารถบอกพวกเค้าได้ว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ นอกจากว่างานนี้จะเป็นงานที่หนักที่สุดในชีวิตืที่คุณจะได้เจอ

ปุ่มโทรออกแบบ Click Wheel
ตัวต้นแบบของ iPhone มีความพยายามที่จะดึง Click Wheel ที่โด่งดังจาก iPod มาใช้โดยผู้ที่จะโทรออกสามารถหมุนเบอร์โทรศัพท์แบบโทรศัพท์ระบบหมุนในอดีต แต่เมื่อนำมาทดลองใช้ปรากฏว่าเกิดความวุ่นวายอย่างมหาศาลเนื่องจากการหมุนนั้นมักไม่ค่อยตรงกับเบอร์ที่ต้องการ และการส่งข้อความก็เป็นไปได้อย่างยากเย็น

Photo: Macrumors
Photo: Macrumors

Expose Feature ที่เลื่องชื่อกับเสียงชารจ์ที่คุ้นเคยได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์
การที่เราสามารถกดเพื่อเรียกดูหน้าจอหลายๆอันได้พร้อมกันและสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานอันไหนในทันทีนั้นนั้น ทีมออกแบบของ Apple ได้แรงบันดาลใจมากจากหนัง Minority Report ของ Steven Spielberg

แรงบันดาลใจของ Expose Feature

เสียงเสียบที่ชารจ์

Source

Source

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments