HomeBRANDING & INNOVATIONMade by google จะไปได้ไกลแค่ไหน?

Made by google จะไปได้ไกลแค่ไหน?

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์อื่นๆของ Google ที่ผ่านมา ได้ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจสำหรับบริษัทที่สร้างรายได้มหาศาลจากการขายโฆษณาว่าพวกเค้าตั้งใจจะผลิตอุปกรณ์เหล่านี้จริงๆหรือเปล่า?

ในการเปิดตัว Pixel smartphones, Google Home speakers, Laptop รวมไปถึง virtual reality headset และ wireless headphones ที่ผ่านมาทาง Google ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การอธิบายถึงสเปคของอุปกรณ์แต่เน้นไปที่การใช้ artificial intelligence หรือ A.I. โดยนาย Sundar Pichai CEO ของ Google ได้ใช้เวลากว่า 10 นาทีในการอธิบายว่า AI มีส่วนในการทำงานของ Google Maps และ Google translations อย่างไร

Photo credit: google
Photo credit: google

Sundar Pichai ยังได้กล่าวว่าในฐานะที่เป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับ A.I. เป็นอันดับหนึ่งหรือ A.I. First ถือเป็นจุดที่สร้างความแตกต่างให้กับ Google ในการที่จะผสมผสาน Hardware, Software และ A.I. “นี่จะเป็นสิ่งที่สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับการทำงานของ Computer” CEO ของ Google ยังได้กล่าวเสริมอีกว่ามันเริ่มเป็นการยากที่จะทำการพัฒนา Hardware ให้สุดยอดแต่ในทางกลับกันการพัฒนาต่างๆจะมาจาก Software ของบรรดา A.I. นี่เอง

Sundar Pichai กำลังพูดถึงการจดจำลักษณะของวัตถุในงานเปิดตัวที่ San Francisco CreditStephen Lam/Reuters
Sundar Pichai กำลังพูดถึงการจดจำลักษณะของวัตถุในงานเปิดตัวที่ San Francisco
CreditStephen Lam/Reuters

Rick Osterloh รองประธานกรรมการฝ่า Hardware ได้เปรียบเทียบให้เห็นภาพของกลยุทธ์ที่ Google เคยทำกับ Search และ E-mail ว่า พวกเค้าไม่ใช่บริษัทแรกที่ทำสองอย่างข้างต้น แต่สุดท้ายทั้ง Google search และ Gmail ก็ได้ทำให้คนอื่นเห็นว่า Products เหล่านึ้ควรทำอะไรได้บ้าง

โดยปีที่แล้วบริษัทได้เริ่มผลิตสินค้าต่างๆภายไต้ชื่อ “Made by google” ซึ่งได้รับการตอบรับในด้านบวก แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนไปยังเจ้าใหญ่ที่ครองตลาดอย่าง Apple และ Samsung

ในงานเปิดตัว Pixel Smart Phone ที่ผ่านมา Google ได้เน้นไปที่ Application ใหม่ที่ชื่อว่า Lens ที่มีระบบการจดจำรูปภาพ เพื่อช่วยในการหาข้อมูลด้วยการใช้กล้องจับไปยังรูปภาพผู้ใช้ก็จะได้รับข้อมูลที่เกี่ยวกับภาพนั้นเช่น Poster หนังหรือโฆษณา สำหรับ Smart Speaker ก็มีการใช้ A.I. ในการปรับแต่งเสียงให้เหมาะกับรูปแบบของห้อง และ Wireless Headphones รุ่นใหม่ที่สามารถแปลภาษาต่างๆได้อย่างทันท่วงที

Google Lens

คำถามต่อมานั้นอยู่ที่ความคุ้มค่าของ Google ในการลงทุนสร้างอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อมาแข่งขันกับ Apple, Amazon และ Samsung ซึ่งมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีสำหรับการทำกำไรจากอุปกรณ์เหล่านั้น และอาจจะสร้างความสั่นคลอนให้กับตัว Google ได้ทั้งในเรื่องของการเงินและชื่อเสียง

Google เคยสร้างความสนใจในการรซื้อ Motorolla แต่สุดท้ายพวกเค้าก็ต้องขายต่อให้กับ Lenovo ในเวลาต่อมา รวมไปถึงการซื้อ Nest และ Dropcam ที่การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆดูจะเหงียบเหงาลงไปหลังจากที่มารวมกับ Google ภายไต้บริษัทแม่ที่ชื่อว่า Alphabet

ล่าสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา Google ได้ทำการรวมทีมวิศวะกรมากกว่า 2,000 คนจาก ผู้ผลิตเจ้าใหญ่จากไต้หวันอย่าง HTC ด้วยมูลค่ากว่า หนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อมาทำการพัฒนาอุปกรณ์และ Feature ใหม่ๆให้กับ Google โดยเฉพาะ

 

Source

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments