HomeMARKETING COMMUNICATIONS5 ข้อควรรู้สำหรับการทำ Digital Marketing ช่วงบอลโลก

5 ข้อควรรู้สำหรับการทำ Digital Marketing ช่วงบอลโลก

ฟุตบอลโลกถือหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดและเป็นช่วงเวลาที่หลายๆแบรนด์ได้เริ่มทำการตลาดเพื่อเกาะไปกับกระแสฟุตบอลโลกกันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าถ้าเราในฐานะแบรนด์อยากจะทำ Digital Marketing ในช่วงเวลานั้นมีเคล็ดลับหรือข้อมูลอะไรที่เราควรจะทราบกันบ้าง

1. Extra primetime for Advertising
โดยปกติช่วงเวลา Primetime สำหรับการโฆษณานั้นจะอยู่ในช่วงหัวค่ำซึ่งผู้คนจะใช้เวลาในการบริโภคสื่อต่างๆเป็นหลัก แต่ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ที่มีการแข่งขันอยู่สามช่วงเวลาคือ 18:30 , 21.30, 24:00 (ตามเวลาประเทศไทย) นั้นถือได้ว่าเป็นการขยายช่วงเวลา Primetime ออกมาเนื่องจากผู้คนยังจะติดตามการแข่งขันอยู่และนี่คือโอกาสสำหรับแบรนด์ในการเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากได้

2. Opportunity to create content
หลายๆแบรนด์เริ่มทำการเกาะติดกระแสของฟุตบอลโลกกันมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะบรรดาผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการที่ใช้โอกาสนี้กันอย่างเต็มที่ รวมไปถึงแบรนด์อื่นๆที่ไม่ได้เป็นผู้สนับสนุนหลักด้วยก็จะเห็นการพูดถึงฟุตบอลกันอย่างกว้างขว้าง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการสร้าง Relevant Content หรือการเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันในช่วงเวลานั้นๆ เพื่อทำ Real-Time Marketing ในการโดยเฉพาะกับเหตุการณ์สำคัญผลการแข่งขันหรือดราม่าการโดนใบแดงไล่ออกจากการแข่งขันของนักเตะ

3. Search Engine Opportunities
การค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวกับฟุตบอลโลกนั้นจะพุ่งขึ้นสูงสุดอย่างน่าสนใจจากตารางที่1เราจะเห็นการเปรียบเทียบที่ชัดเจนว่าในช่วงฟุตบอลโลกปี 2014 นั้นการค้นหาข้อมูลนั้นเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว และจากตารางที่สองเราจะเริ่มเห็นการเติบโตของการค้นหากันแล้วสำหรับฟุตบอลโลกครั้งนี้ ในส่วนของ Keyword ที่เติบโตนั้นก็จะเป็นคำเกี่ยวกับฟุตบอลทั้งสิ้นเช่น

  1. world cup 2018 Prediction เพิ่มขึ้น 170%
  2. world cup 2018 opening ceremony เพิ่มขึ้น 140%
  3. ฟุตบอล โลก ครั้ง ที่ เท่าไร , world cup 2018 ตาราง การ แข่งขัน เพิ่มขึ้น 120 %

นี่คือโอกาสของแบรนด์ในการใส่ Keyword เหล่านี้ลงไปในเนื้อหาที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มโอกาสในการพบเห็นให้กับแบรนด์ของเรา

ffaa

fwwfw

4. Go multichannel
แน่นอนว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังใช้ Facebook เป็น Platform หลักในการเข้าถึงข้อมูลแต่การใช้ Platform อื่นๆเพื่อสร้างการกระจายข้อมูลที่เป็นระบบก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่นการใช้ Facebook เพื่อเป็นการดึงผู้คนเข้าร่วมกิจกรรมที่ Website ของแบรนด์ ก่อนการแข่งขันและใช้ Twitter เพื่อยิงข้อมูลสั้นๆเป็นการย้ำเตือนถึงกิจกรรม รวมไปถึงการใช้ Line Official เพื่อ Update ข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งต้องมีการวางแผนที่ดีถึงรูปแบบและพฤติกรรมการใช้ที่ต่างกันไปของคนแต่ละกลุ่มสำหรับแต่ละ Platform

5. Moment Matters
อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในการค้นพบของ IPG Mediabrands Thailand จากการวิจัย Contentology นั้นพบว่าพฤติกรรมการเสพกีฬาฟุตบอลของคนไทยนั้นนอกจากการชมการถ่ายทอดสดแล้วนั้นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ผู้คนจะเข้าไปอยู่ในโลก Digital มากที่สุดก็คือช่วงเวลาหลังการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปดูผลการแข่งขันหรือการชม Highlight ซึ่งจะมี Engagement ที่สูงมากโดยเฉพาะกับการวิจารณ์ผลการแข่งขันหรือฟอร์มการเล่นซึ่งนี่เป็นอีกช่วงเวลาที่แบรนด์จะสามารถดึงความสนใจและสร้างการมีส่วนร่วมได้มากที่สุด

 

Supalurk
Supalurk Tangcharoensiri
Managing Director
Reprise

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments