The DAWN of DATA เพราะ BIG DATA ไม่ใช่แค่คำหรูของนักการตลาด

0
5909

ถือเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ประจำปีกับงาน Brand Talk ครั้งที่14 กับตอนที่มีชื่อว่า The DAWN of DATA เพราะ BIG DATA ไม่ใช่แค่คำหรูของนักการตลาด ที่ทาง Brand Buffet ได้เชิญนักการตลาดและผู้คนในแวดวงธุรกิจมาร่วมกันค้นหาความหมายของคำว่า BIG DATA ที่จัดขึ้น ณ M Academy บิ๊กซี ราชดำริ ชั้น 6 ในวันที่ 14 พฤษาคม 2561

โดยในงานนี้ทาง Brand Buffet ได้เชิญผู้บรรยายที่คร่ำหวอดและมีชื่อเสียงในแวดวงการตลาดและธุรกิจมาอย่างคับคั่ง และ หนึ่งในนั้นก็คือ คุณกนกกาญจน์ ประจงแสงศรี กรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูล จาก IPG Mediabrands Thailand เข้าร่วมบรรยายเกี่ยวกับการ เผยผลวิจัยทัศนคติเรื่อง Big Data ในประเทศไทย
ซึ่งคุณกนกกาญจน์ หรือคุณเจี๊ยบ ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า

“จริงๆแล้วมนุษย์เรามีการใช้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจรวมไปถึงการทำนายอนาคตกันมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว จนมาถึงในยุคปัจจุบันที่ข้อมูลต่างๆสามารถมีการจัดเก็บในรูปแบบ Digital และมี Tools ในการนำมาวิเคราะห์ได้หลากหลายขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพื่อที่เราจะเข้าใจถึงพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที และเพื่อเป็นข้อมูลในการปรับปรุงและพัฒนาสินค้าและบริการของเราด้วย”

บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

“ถ้าหากหันมามองหลายๆองค์กรในประเทศไทยก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของข้อมูลกันมากขึ้นและมีการสร้างและลงทุน Digital Team ของตัวเองขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Social Media , Web Analytics โดยในส่วนของ Big Data นั้นกลุ่มธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ในลำดับต้นๆยังคงเป็นในส่วนของ ภาคการสื่อสาร,การธนาคารแต่จากการสำรวจพบว่าในอีก 2 ปี ข้างหน้าองค์กรอื่นๆก็มีแนวโน้มที่จะลงทุนในส่วนของ Big Data เพิ่มมากขึ้น”

คุณกนกกาญจน์ ประจงแสงศรี
คุณกนกกาญจน์ ประจงแสงศรี

สำหรับในการพูดคุยในส่วนที่2 ในหัวข้อ อะไรคือ Big Data และ การประยุกต์ใช้ Data ในมุมการตลาด จากผู้เชี่ยวชาญซึ่งคุณกนกกาญจน์ได้บอกกับผู้เข้าร่วมงานถึงแนวคิดในเรื่องนี้ว่า

“สำหรับนักการตลาดและนักโฆษณานั้นเรื่องของข้อมูลมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก ในอดีตข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคนั้นเราจะได้มาจากการทำสำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งอาจจะมีความคลาดเคลื่อนแต่ในปัจจุบันข้อมูลจะมีจำนวนและความแม่นยำมากขึ้นทำให้เราสามารถนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับพวกเราในฐานะคนทำงานก็คือการจะวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นยังไงให้เกิดปรโยชน์และนำมาใช้ได้จริงมากกว่า และนั่นต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์เป็นอย่างมากเพราะสุดท้ายแล้วความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่ลูกค้าได้ใช้จ่ายไปนั้นสำคัญที่สุด ”

IMG_2645

เรียกได้ว่างานนี้ผู้ที่เข้าร่วมสัมนาน่าจะได้คำตอบเกี่ยวกับความสำคัญและการนำ BIG DATA ไปใช้งานกับธุรกิจของพวกเค้ากันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค Digital อย่างนี้ที่ในแต่ละวันมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและการจัดเก็บอยู่ตลอดเวลา ซึ่งองค์กรณ์ที่สามารถนำสิ่งเหล่านี้มาวิเคราะห์ได้อย่างถูกต้องก็จะสามารถสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจได้อย่างมากเลยทีเดียว

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand