HomeIPG SOCIETYThe DAWN of DATA เพราะ BIG DATA ไม่ใช่แค่คำหรูของนักการตลาด

The DAWN of DATA เพราะ BIG DATA ไม่ใช่แค่คำหรูของนักการตลาด

ถือเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ประจำปีกับงาน Brand Talk ครั้งที่14 กับตอนที่มีชื่อว่า The DAWN of DATA เพราะ BIG DATA ไม่ใช่แค่คำหรูของนักการตลาด ที่ทาง Brand Buffet ได้เชิญนักการตลาดและผู้คนในแวดวงธุรกิจมาร่วมกันค้นหาความหมายของคำว่า BIG DATA ที่จัดขึ้น ณ M Academy บิ๊กซี ราชดำริ ชั้น 6 ในวันที่ 14 พฤษาคม 2561

โดยในงานนี้ทาง Brand Buffet ได้เชิญผู้บรรยายที่คร่ำหวอดและมีชื่อเสียงในแวดวงการตลาดและธุรกิจมาอย่างคับคั่ง และ หนึ่งในนั้นก็คือ คุณกนกกาญจน์ ประจงแสงศรี กรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูล จาก IPG Mediabrands Thailand เข้าร่วมบรรยายเกี่ยวกับการ เผยผลวิจัยทัศนคติเรื่อง Big Data ในประเทศไทย
ซึ่งคุณกนกกาญจน์ หรือคุณเจี๊ยบ ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า

“จริงๆแล้วมนุษย์เรามีการใช้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจรวมไปถึงการทำนายอนาคตกันมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว จนมาถึงในยุคปัจจุบันที่ข้อมูลต่างๆสามารถมีการจัดเก็บในรูปแบบ Digital และมี Tools ในการนำมาวิเคราะห์ได้หลากหลายขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน เพื่อที่เราจะเข้าใจถึงพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที และเพื่อเป็นข้อมูลในการปรับปรุงและพัฒนาสินค้าและบริการของเราด้วย”

บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

“ถ้าหากหันมามองหลายๆองค์กรในประเทศไทยก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของข้อมูลกันมากขึ้นและมีการสร้างและลงทุน Digital Team ของตัวเองขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Social Media , Web Analytics โดยในส่วนของ Big Data นั้นกลุ่มธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ในลำดับต้นๆยังคงเป็นในส่วนของ ภาคการสื่อสาร,การธนาคารแต่จากการสำรวจพบว่าในอีก 2 ปี ข้างหน้าองค์กรอื่นๆก็มีแนวโน้มที่จะลงทุนในส่วนของ Big Data เพิ่มมากขึ้น”

คุณกนกกาญจน์ ประจงแสงศรี
คุณกนกกาญจน์ ประจงแสงศรี

สำหรับในการพูดคุยในส่วนที่2 ในหัวข้อ อะไรคือ Big Data และ การประยุกต์ใช้ Data ในมุมการตลาด จากผู้เชี่ยวชาญซึ่งคุณกนกกาญจน์ได้บอกกับผู้เข้าร่วมงานถึงแนวคิดในเรื่องนี้ว่า

“สำหรับนักการตลาดและนักโฆษณานั้นเรื่องของข้อมูลมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก ในอดีตข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริโภคนั้นเราจะได้มาจากการทำสำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งอาจจะมีความคลาดเคลื่อนแต่ในปัจจุบันข้อมูลจะมีจำนวนและความแม่นยำมากขึ้นทำให้เราสามารถนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับพวกเราในฐานะคนทำงานก็คือการจะวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นยังไงให้เกิดปรโยชน์และนำมาใช้ได้จริงมากกว่า และนั่นต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์เป็นอย่างมากเพราะสุดท้ายแล้วความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่ลูกค้าได้ใช้จ่ายไปนั้นสำคัญที่สุด ”

IMG_2645

เรียกได้ว่างานนี้ผู้ที่เข้าร่วมสัมนาน่าจะได้คำตอบเกี่ยวกับความสำคัญและการนำ BIG DATA ไปใช้งานกับธุรกิจของพวกเค้ากันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค Digital อย่างนี้ที่ในแต่ละวันมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและการจัดเก็บอยู่ตลอดเวลา ซึ่งองค์กรณ์ที่สามารถนำสิ่งเหล่านี้มาวิเคราะห์ได้อย่างถูกต้องก็จะสามารถสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจได้อย่างมากเลยทีเดียว

15731995_10154802680482207_2808887760603311513_o
Teeppipat Buamuenvai
Corporate Communications Manager
IPG Mediabrands Thailand

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments