HomeMedia“Youtuber” ช่องทางใหม่ที่มาแรง

“Youtuber” ช่องทางใหม่ที่มาแรง

เพราะยุคนี้คือ ยุคของดิจิตอล ดังนั้นไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนของการดำเนินชีวิตก็จะต้องมี ดิจิตอลเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น อยากรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ก็ถาม Google, อยากรู้จักใครสักคนหรืออยากเป็นเพื่อนกับใครสักคนก็ add friend ใน Facebook,  อยากติดตามใครสักคนหรือไอดอลคนไหนก็กด Follow IG เป็นต้น และอีกหนึ่งช่องทางยอดฮิตที่ทุกคนรู้จักกันดีพอ ๆ กับ Google/Facebook ก็คือ YouTube

จากที่รู้ ๆ กันว่า YouTube เป็นการสื่อสารโดยใช้วีดีโอคลิปพร้อมเสียง ซึ่งทุกเพศทุกวัย สามารถเข้าไปติดตามได้โดยการ Subscribe ช่องนั้น ๆ และตอนนี้ก็มีช่องที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเนื้อหาของแต่ละช่องก็แตกต่างกันออกไปตามความสนใจของเจ้าของช่องนั้น ๆ หรือที่เราเรียกกันว่า “ยูทูปเบอร์” (Youtuber) นั่นเอง

ทำไมถึงเรียกว่า “ยูทูปเบอร์” ก็เพราะเป็นคนทำคอนเทนท์หรือเนื้อหาลงในช่องยูทูปไงล่ะ พวกเขาเหล่านี้มีความคล้ายคลึงกับ KOLs หรือ Influencers ต่างกันนิดเดียวตรงที่เนื้อหาของ KOLs จะอยู่ใน Facebook ซะส่วนใหญ่ ส่วน “ยูทูปเบอร์” จะสร้างหรือทำเนื้อหาไปขึ้นใน YouTube ซึ่งพวกนี้จะมีช่องเป็นของตัวเอง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในสิ่งที่พวกเขาสนใจออกมาเป็นคลิปวีดีโอ โดยจะมีทั้งคลิปสั้น ๆ แบบเข้าใจง่าย ๆ และคลิปยาว ๆ แต่เนื้อหาน่าสนใจสุด ๆ เช่น Cover เพลงศิลปินในดวงใจ, หนังสั้นเพื่อสะท้อนสังคม, พาไปเที่ยวสถานที่แปลกใหม่แบบงบน้อย,  วิเคราะห์ข่าวแบบเข้าใจง่าย, สอนทำอาหารแบบง่าย ๆ พร้อมเคล็ดลับที่บางคนก็ไม่รู้  เป็นต้น

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างบางคนก็อาจจะเคยเห็นมาบ้างแล้ว เช่น บะหมี่เผ็ด ที่มียูทูปเบอร์หลายช่องมารีวิวให้ดูว่าเผ็ดแค่ไหนหรือมาท้ายูทูปเบอร์คนอื่น ๆ ให้กินหรือคิดเมนูใหม่ ๆ จากเจ้าบะหมี่ตัวนี้

“ยูทูปเบอร์” กำลังเป็นที่สนใจสำหรับนักการตลาด และเหล่านักวางแผนโฆษณาเพราะเราสามารถเอาสินค้าเข้าไป tie in หรือให้ยูทูปเบอร์ทำเนื้อหาให้ได้แบบที่ใช้งบไม่สูงมากนัก แถมเดี๋ยวนี้คุณภาพการถ่ายทำวิดีโอของแต่ละช่องก็ไม่ด้อยไปกว่าละครทีวีเลยทีเดียว และถ้าพูดถึงกลุ่มเป้าหมายก็ชัดเจนตามผู้ที่กด subscribe เพราะแน่นอนคนที่กดจะต้องชอบหรือสนใจในเนื้อหาของยูทูปเบอร์คนนี้แน่นอน ซึ่งนั่นก็ไม่ยากถ้าเราจะสร้าง engagement หรือ awareness โดยให้พวกยูทูปเบอร์เหล่านี้เป็นคนช่วยส่งสารไปยังกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ

น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับช่องทางการโฆษณาใหม่ ๆ ในการสร้าง และส่งเนื้อหาสินค้าแบบโดน ๆ และแปลกใหม่เหมาะกับผู้บริโภคในยุคดิจิตอลเช่นนี้

img_1879
บทความโดย
กนกพร บัญญัตินพรัตน์

Assistant Strategist มีเดียเอเยนซี่ UM ในเครือ IPG Mediabrands

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments