HomeBRANDING & INNOVATIONCreative Data กับการหาหน้ากากผู้ชนะ

Creative Data กับการหาหน้ากากผู้ชนะ

เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ถกเถียงและอยู่ในช่วงลุ้นกันอย่างหนักสำหรับแฟนๆของ The Mask Singer Season2 ที่กำลังติดตามว่าใครจะเป็นผู้ชนะในรอบชิงชนะเลิศที่ “หน้ากากเสือจากัวร์” กำลังจะพบกับ “หน้ากากซูโม่” ในวันพฤหัสนี้ ซึ่งการคาดเอาหลายของบรรดาแฟนคลับนั้นโดยส่วนมากจะเป็นการคาดถึงว่าภายใต้หน้ากากนั้นเป็นศิลปินตัวจริงท่านไหน

โดยวันนี้เราจะขอร่วมทำนายผลของ The Mask Singer Season2 ด้วยอีกหนึ่งเสียง ว่าหน้ากากไหนจเป็นผู้ชนะด้วยการใช้ Data Science หรือวิทยาศาสตร์ทางข้อมูล โดยเฉพาะด้านแมชชีนเลินนิ่ง (Machine learning) มาใช้วิเคราะห์เพื่อร่วมสนุกไปกับทุกๆคนครับ

ความแตกต่างระหว่าง 2 Seasons

ffff
จากผลการนำข้อมูลของผู้ที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศของทั้งสองซีซั่นมาวิเคราะห์จะพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อชัยชนะของผู้เข้าแข่งขันในซีซั่นที่1 สำคัญที่สุดประเภทของเพลงที่ใช้ในการแข่งขันโดยที่เพลงต่างประเทศมีโอกาสทำให้ผู้เข้าแข่งขันชนะมากกว่าเพลงไทย ในขณะที่ลักษณะของหน้ากากของผู้เข้าแข่งขันเป็นปัจจัยที่สำคัญรองลงมา ส่วนปัจจัยที่เหลือ อาทิเช่น ความเร็วของจังหวะเพลง ผู้เข้าแข่งขันเป็นนักร้องอาชีพหรือไม่ เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญรองลงมาตามลำดับ และ เพศ ซึ่งเพศชายเหมือนจะได้เปรียบกว่าเพศหญิง

สำหรับในซีซันที่สอง ปัจจัยที่มีผลทำให้ผู้เข้าแข่งขันสามารถคว้าชัยชนะมากที่สุด คือ ถ้าผู้เข้าแข่งขันเป็นนักร้องอาชีพจะทำให้โอกาสการคว้าชัยชนะมีสูงมากกว่านักแสดง ในขณะที่ลักษณะและประเภทของเพลงที่เลือกร้องทำการแข่งขันมีความสำคัญรองลงมา ในส่วนของประเภทของหน้ากากที่มีความสำคัญในซีซั่นแรกกลับมีความสำคัญน้อยลงในซี่ซั่นล่าสุด และ ท้ายสุดคือ เพศ

ใครน่าจะได้แชมป์ The Mask Singer Season2?

หลังจากการนำข้อมูลในการแข่งของผู้เข้าแข่งขันทั้งสองในแต่ละรอบมาวิเคราะห์จะพบว่า หน้ากากเสือจากัวร์ตั้งแต่รอบแรกที่ผ่านมาเลือกที่จะร้องเพลงสากล 3 เพลงและเพลงไทย 2 เพลง ซึ่งคล้ายกับการเลือกของเพลงของหน้ากากซูโม่เป็นอย่างมากที่สำคัญคือในรอบก่อนชิงชนะเลิศทั้งคู่เลือกที่จะร้องเพลงไทย

ff2

แต่ผลการทำนายของแมชชีนเลินนื่งพบว่า ความน่าจะเป็นที่จะได้รับโดยเฉลี่ยในทางสถิติของผู้เข้าแข่งขันทั้งคู่มีความใกล้เคียงกันมากซึ่ง “หน้ากากเสือจากัวร์” มีโอกาสที่จะชนะเฉลี่ย 95% และ “หน้ากากซูโม่” โอกาสที่จะชนะเฉลี่ย 92% ถ้ามองอย่างผิวเผินหน้ากากเสือจากัวร์น่าจะมีโอกาสคว้าชัยชนะในรอบชิงได้มากกว่าแต่อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยอื่นๆที่น่าสนใจน่าสนใจที่นอกเหนือจากผลการทำนายของ Machine Learning นั่นก็คือ

ffff3

จำนวนวิวบนยูทูปจะพบว่า หน้ากากซูโม่มียอดวิวรวมและยอดวิวเฉลี่ยที่สูงกว่าหน้ากากเสือจากัวร์อย่างชัดเจน ซึ่งบ่งบอกถึงความนิยมการร้องเพลงของหน้ากากซูโม่ที่ดูน่าจะได้รับความนิยมมากกว่า เมื่อการพิจรณาจากองค์ประกอบโดยรวมแล้วผลการวิเคราะห์จากผลการทำนายความน่าจะเป็นโดยแมชชีนเลิ่นนิ่ง โดยบวกกับการดูยอดวิวบนยูทูป “หน้ากากซูโม่” น่าจะมีโอกาสเป็นแชมป์ใน The Mask Singer Season2 มากกว่า “หน้ากากเสือจากัวร์” เรามาติดตามกันต่อไปนะครับว่า Machine Learning จะมีความแม่นยำแค่ไหนในวันพฤหัสที่จะถึงนี้

 

asd
Sarunyapat Atikuntana
Analytics Manager – Data Scientist
IPG Mediabrands Thailand

 

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments